เที่ยวอิตาลี ตอน คู่มือสำหรับนักดื่มไวน์สมัคเล่นใน Tuscany

กินอาหารอิตาเลียน เที่ยวอิตาลี บางทีการดื่มไวน์บ้างนิดๆหน่อยๆ มันก็ได้บรรยากาศดีเหมือนกัน เพราะจะบอกว่าไม่ได้สนับสนุนให้คนดื่ม Alcohol หรืออย่างใด เนื่องจากตัวเบนเองก็ไม่ค่อยดื่ม แต่ว่าก็ได้เรียนมาทางด้านนี้ และก็เป็นอาชีพ ก็เลยดื่มบ้าง แล้วบางทีเวลาทานคู่กับอาหารมันก็อร่อยดีไปอีกแบบ

สำหรับ basic ของไวน์พื้นฐานเลย สามารถอ่านได้ที่นี่ค่ะ
https://fovefood.wordpress.com/2013/12/26/wine-the-basic-part-1-%E0%B9%84%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88-1/

อย่างที่บอกนะคะ ว่าตัวเบนเองไม่ได้ชอบดื่ม เพราะฉะนั้นความรู้เรื่องไวน์ที่มี ก็มีสิทธิผิดพลาดเหมือนกัน ถ้ามีคอไวน์ตัวจริงมา จะช่วยแก้ไข หรือเพิ่มเติมให้ก็จะเป็นพระคุณนะคะ เพราะความรู้เรื่องไวน์นั้น นอกจากความจำแล้ว ยังเป็นเรื่องของประสบการณ์ (และเงินในกระเป๋า)อีกด้วย เพราะถ้าไม่มีดัง ก็ไม่มีทางได้ลองไวน์ที่เค้าว่าดี ที่เค้าว่าแพง แล้วก็ไม่รู้ว่ามันเป็นยังไง (ว่าแต่เขียนเรื่องนี้ นี่มีสิทธิถูกจับและถูกปรับรึเปล่า?)


เท่าที่รู้ไวน์โลกเก่า อย่างยุโรปนั้น จะมีที่โดดเด่นก็จะเป็นไวน์ฝรั่งเศส กับ อิตาลี ไวน์ฝรั่งเศสเห็นจะดังทั่วโลกและดูเป็นที่นิยมของคนหมู่มาก และเหมือนจะดูหรูหรากว่าเมื่อบอกว่าดื่มไวน์ฝรั่งเศส สำหรับเบน เท่าที่รู้สึก ความแตกต่างของรสชาติระหว่างไวน์อิตาลีกับฝรั่งเศสจะอยู่ที่ ไวน์ฝรั่งเศสจะมีรสชาติที่นุ่มนวลและกลมกล่อมกว่า เช่นเดียวกับอาหารฝรั่งเศสที่รสชาตินุ่มนวล และมีความน่าค้นหา อาหารกับไวน์ก็แบบเดียวกัน เพราะมันไปด้วยกัน ส่วนอิตาเลียนไวน์ จะรสชาติจัดจ้านกว่า ไม่ละเอียดอ่อนเท่า แต่จะมีความโดดเด่น น่าตื้นเต้นและทานได้เรื่อยๆแบบไม่เบื่อ

สำหรับที่ Tuscany นั้นมีไวน์ที่เด่นๆหลายตัว ที่ถ้าไปเที่ยวแล้วก็น่าลองสักหน่อย แบบว่าทานคู่กับ Steak อย่าง Fiorentina Bistecca และอาหารจานอื่นๆของ Tuscany (ตอนแรกเขียนตรงนี้จบ กำลังไปตามหา post เก่าที่เคยเขียนเกี่ยวกับอาหารของแคว้นนี้มาแปะ ปรากฎ ยังไม่ได้เขียนค่าาา 555 เพราะงั้นเรื่องอาหารของแคว้น Tuscany จะเป็น Post สำหรับอาทิตย์หน้าค่ะ)


ตัวแรกเลยที่ดังที่สุดน่าจะเป็น Chainti เพราะเป็นไวน์ที่มีเยอะ ราคาสามารถจับต้องได้สำหรับทุกคน และก็ดูเหมือนว่าคนจะชอบกันเยอะเหมือนกัน แต่โดยส่วนตัวเบนแล้วไม่ชอบไวน์ตัวนี้เลย เพราะว่ามีความ Tanning ค่อนข้างสูง(พูดง่ายๆคืองม) แล้วก็มีความ Metallic ระดับกลาง-มาก (ถ้าใครงง ว่าอะไรคือรส Metallic ลองอมเหรียญบาทดูค่ะ ไม่ได้พูดเล่น แต่ล้างให้สะอาดก่อนนะ) คือไวน์แต่ละยี่ห้อก็จะรสชาติไม่เหมือนกัน Chianti จะมีตั้งแต่ Light-boldied ไปจนถึงเกือบ Full-bodied (แค่เกือบนะคะ) เพราะงั้น เวลาสั่ง ก็ให้คนขายหรือพนักงาน/sommelier เป็นคนแนะนำดีกว่า ว่าไวน์ของเค้าจะเหมาะกับอาหารของคุณที่สั่งจานไหน

อีกตัวที่เป็น King of Wine ของอิตาลี คือ Brunello di Montalcino ตัวนี้เป็นไวน์ Full-bodied ของแท้ มีความ complex และรสชาติที่จัดจ้าน ไวน์ตัวนี้ต้องใช้เวลาบ่มอย่างน้อยถึง 4 ปี และ 5 ปี สำหรับ แบบ Reserva(ไวน์ที่ยิ่งเก็บยิ่งดี เพราะไม่ใช่ไวน์ทุกตัวจะเก็บแล้วดี) เพราะฉะนั้นนอกจากจะมีกลิ่นและรสชาติของ berries สุกงอมไปจมถึงแยมแล้ว ยังมีกลิ่นของไม้หลายชนิดอีกด้วย เพราะต้องอยู่ในถังไม้เป็นเวลานาน ไวน์ตัวนี้เหมาะกับทานคู่กับ Steak อย่าง Fiorentina และเหมือนเดิมคือมันมีหลายยี่ห้อ บางยี่ห้อบอกตรงๆ มันก็ไม่ค่อยอร่อยคุ้มราคาเท่าไหร เพราะอย่างที่บอกมันต้องเก็บไว้ตั้ง 4 ปีกว่าจะเอามาขายได้ ราคาก็ต้องสูงเป็นธรรมดา

นอกเหนือจากนี้ ตัวที่ดังๆก็จะมี Bolgheri และ Nobile di Montalpuciano และอื่นๆอีกมากมาย คงต้องไปพิสูจน์กันเองต่อนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่