เนื้อ Grass Fed vs. Grain Fed

กระทู้สนทนา
เรื่องนี้เป็นเรื่องง่ายๆที่น่าจะไม่ยาว แต่มีความคลุมเคลือของที่มา เรื่องของ Grass Fed & Grain Fed นั้นเป็นอาหารที่วัวได้กินเป็นส่วนใหญ่ หลายเดือน(หรือเดือนนึง แล้วแต่ระบุ) ก่อนที่จะถูกฆ่ามาทำเป็นเนื้อ

สำหรับ Grain Fed ที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าดี เป็นของคุณภาพ ตัวเบนเองเห็นต่าง และโดยส่วนใหญ่ถ้ามีเนื้อที่ Lable ว่า Grain Fed เบนมักจะไม่ซื้อ Grain Fed คือการให้อาหารวัว ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นข้าวโพด แล้วบางทีก็มีถั่วเหลือง เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง และช่วงที่ให้อาหารนี้ ส่วนใหญ่วัวจะถูกกักบริเวณอยู่ในคอก เดินไปไหนไม่ได้ แปลว่าไม่ได้ออกแรง (คือการรู้เยอะๆเรื่องอุตสาหกรรม การผลิตเนื้อ เป็นอะไรที่น่าสงสารมาก แต่ยังทำใจเลิกกินไม่ได้) พอไม่ได้ออกแรง พลังงานสูงที่ได้มาจากอาหารก็จะเปลี่ยนเป็นรูปไขมันที่สะสมระหว่างมัดกล้ามเนื้อ และ/หรือ แทรกในตัวเนื้อเองด้วย ที่เรียกว่า marble ทำให้เนื้อที่ได้จาก Grain Fed มีมันแทรกเยอะ เนื้อสวย แต่อย่างที่บอกที่เบนไม่ชอบ เพราะ เนื้อจะจืด รสชาติความเป็นเนื้อน้อย และไม่หอม เนื่องจากอย่างที่รู้กันคือ you are what you eat วัวได้กินแต่ข้าวโพดกับถั่วแห้งๆ และเบนมั่นใจว่าข้าวโพดที่วัวกิน ไม่หวานเหมือนของไร่สุวรรณ เนื้อวัวมันก็คงชืดๆตามอาหารที่มันทาน แต่คนเราเคยชินกับสิ่งที่ตลาดสมัยนี้ป้อนให้แล้ว ก็จะเห็นว่าเป็นเรื่องที่ปกติ ข้อดีของ Grain Fed คือเนื้อสวย มันแทรกเยอะ


Grass Fed เป็นวัวที่ได้ทานหญ้า(คิดว่าน่าจะสด) เพราะถ้าหญ้าแห้งคงไม่ต่างอะไรกับ Grain Fed เท่าไหร ในช่วงระยะสุดท้ายของชีวิต ก่อนหน้านี้ เบนก็ไม่แน่ใจเท่าไหรว่าวัวแต่ละที่เค้าเลี้ยงกันยังไงบ้าง ก็หวังว่ามันคงจะได้อยู่ในทุ้งกว้างบ้าง คือ imagine เองว่าวัวที่กินเคยมีชีวิตเหมือนวัวที่ Swiss เพื่อให้รู้สึกดี



นั้นเค้าเอง กำลังจะไป paragriding ที่ Basel, Switzerland


เนื้อวัวที่ได้จากวัวกินหญ้านั้นจะมีสีแดงเข้ม และมันจะออกสีเหลือง ในขณะที่วัวที่กิน grain จะมีเนื้ออกสีชมพูกว่าถ้านำมาเทียบกัน แล้วมันก็จะออกสีขาว รสชาติและกลิ่นความเป็นเนื้อจะอ่อนกว่าวัวที่ทานหญ้า อย่างถ้าคนที่ไม่ชอบทานแกะมีกลิ่น หรือชอบทานเนื้อญี่ปุ่น น่าจะชอบเนื้อแบบ Grain Fed ส่วนตัวเบนเองที่ชอบเนื้อรสชาติจัดๆ umami สูงๆก็จะชอบทาน Grass Fed มากกว่า ถึงแม้ว่า มันจะมีมันน้อยกว่า Grain Fed ก็ตาม แต่มันนั้นมีเป็นสีเหลืองอัดแน่นไปด้วยรสชาติและกลิ่นหอม

สำหรับความนุ่มของเนื้อเบนว่าตัดสินที่ Grass fed กับ grain fed ไม่ได้ เพราะน่าจะขึ้นอยู่กับวิธีการเลี้ยง และขั้นตอนหลังจาก slaughter แล้วมากกว่า จะพูดก็อีกนิดเรื่องสุขภาพ เนื้อGrass Fed ถือว่าเป็นเนื้อที่ Healthy มากกว่า เนื้อ Grain Fed เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน (แต่ถามจริงกินเนื้อใครสนเรื่องพวกสุขภาพกับวิตามิน?)

เล่าประสบการณ์โดยตรงต่อ แต่ว่าเป็นส่วนของวัวนม ตอนไปดู Farm Cheese ที่อิตาลี วัวช่วงหน้าร้อนที่มีโอกาศได้ออกไปเดินในทุ่งได้ทานหญ้าสด นมจะออกมาสีเหลืองเข้ม และชีสก็จะมีรสชาติที่เข้มข้น กว่าชีสในช่วงหน้าหนาว ที่วัวจะต้องอยู่แต่ในคอก เพราะอากาศหนาว แล้วได้ทานได้พวกฟางกับ grain นมจะออกมาสีขาว และชีสก็จะสีเหลืองอ่อน ตอนขายเค้าก็จะมีระบุเลยว่าเป็น summer cheese or winter cheese

สุดท้าย Grass fed - Grain fed ก็แล้วแต่ความชอบและรสนิยมของแต่ละคนค่ะ

สำหรับเรื่องเนื้อเรื่องอื่นๆสามารถตามอ่านได้ที่ www.fovefood.wordpress.com นะคะ

เรื่อง Dry Aged Beed https://fovefood.wordpress.com/2018/01/16/dry-aged-beef/
Beef Cut - Tenderlion https://fovefood.wordpress.com/2018/01/09/beef-cut/
Meat lover ตอนแรก https://fovefood.wordpress.com/2013/02/27/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87-meat-lovers/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่