สูตรหมูปิ้งรสอร่อย..ลองดูครับ
(สูตร บ้านอาจารย์..)
เตรียมเครื่องปรุงที่เราจะใช้ 15 อย่าง "ขาดบางอย่างได้ครับตามชอบ"
1. เนื้อหมูติดมัน หรือ (นำเอาเนื้อสันขาหลัง)
-หรือเนื้อหมูทั่วไปก็ได้ครับถ้าทำทานเองประมาณ 2 กิโลกรัม (หรือลดลงตามส่วน)
2. ซีอิ้วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ.
3. นมข้นจืดกระป๋องตรา(คาร์เนชั่นสูตรข้น) 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปิ้บ(ตรา มิตรผล)ใช้ ประมาณ 2 ขีด (เพิ่ม-ลดได้ครับ)
5. น้ำมันหอย 12 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 9 -12 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม กลีบใหญ่ 15 กลีบ
8. รากผักชี 7 ราก
9. พริกไทยเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
-(ตามชอบ ลดเพิ่มได้ครับ)ถ้าขายกลุ่มเด็กๆ ไม่ใส่ก็ได้..
10. น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ
11. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
13. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
14. ผงหมักหมู(คะนอร์) 1-2 ช้อนชา (ตามชอบ ยี่ห้ออื่นก็ได้ครับ)
15. กลิ่นควันไฟ (ถ้าหาได้) มีขายตามร้าน 1-2 หยด (ไม่ใส่ก็ได้ครับ ถ้าเราย่างเตาถ่าน)
"หมายเหตุ" (ถ้าต้องการให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น..ให้เราใส่ ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมลงไปในสูตรด้วยครับ..เนื้อหมูจะนิ่มนุ่มยิ่งขึ้น..) ใส่ หรือไม่ใส่ ก็ได้ครับตามชอบ..
***( เตรียมหัวกระทิ ถ้ามี 1/2 ถ้วย หรือ นมข้นจืด(คาร์เนชั่นสูตรข้น)ที่เราใช้ในการหมักหมูก็ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)ใว้สำหรับทาตอนที่เราย่างหมู..เพื่อให้ได้กลิ่นหอมมัน.."จะนำมาผสมกับน้ำหมักหมูเล็กน้อยก็ได้ครับ..ใว้ทาหมูตอนปิ้ง..)
เริ่มกันเลยค่ะ
เราผสมน้ำหมักตามเครื่องปรุงข้างต้นเลยค่ะ รอบนี้ไม่มีนมข้นจืด เราใช้นมสดแทนก็อร่อยค่ะ ใครจะใช้กะทิก็ได้นะคะ
รากผักชีไม่มีใช้ก้านเอา พอดีมีสัปปะรดเหลือ เลยเอามาชิ้นเล็กๆ บดๆผสมไปกับน้ำหมัก อย่าใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวหมูจะเละไป
ไม่มีรูปตอนผสมน้ำหมักนะคะ เอาหมูที่หั่นแล้วมาคลุกผสม แล้วเราเอาหมูเสียบไม้เลยค่ะ ค่อยไปหมักทีเดียวในไม้เลย
รูปนี้ตอนกำลังเสียบไม้ หลังจากเสียบไม้แล้ว ก็เอาแช่ตู้เย็นคืนนึง พรุ่งนี้ค่อยเอาออกมาปิ้งค่ะ
พอดีมีตับไก่ เลยเอามาหมักด้วยกันทีเดียว
กำลังย่างค่ะ ย่างเตาไฟฟ้า เอาตับลงย่างด้วย
ไกล้จะสุกแล้ว
ระหว่างที่ย่าง เอาน้ำหมักที่เหลือมาหน่อยนึง ผสมนมสดเพิ่ม เอาไว้ทาระหว่างย่าง ใครจะใช้กะทิหรือนมข้นจืดก็ได้นะคะ
สุกแล้วจ้า ชอบตับแข็งๆกรอบๆ
ว่าจะทำน้ำจิ้มแจ่วกิน เปิดตู้เย็นมีแจ่วบองที่ซื้อจากวัดไทยมา เลยตักมานิดนึงผสมน้ำอุ่น เอาไว้จิ้มหมู
ตับจ้า
กินกับข้าวเหนียวอร่อยมาก
จบแล้วค่า
ลองเอาสูตรไปทำดูนะคะ สูตรนี้ทำกี่ครั้งก็อร่อยจริงๆ
หมูปิ้งอร่อยๆ ทำเอง สูตรแม่ปูขาเก
สูตรแม่ปูเคยทำหลายครั้งแล้ว ก็อร่อยทุกครั้ง เลยเอามาแป่งปันสำหรับคนที่อยากทำกินเองค่ะ
สูตรจากblog แม่ปู https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=pookhakae&month=04-2012&date=30&group=11&gblog=96
(สูตร บ้านอาจารย์..)
เตรียมเครื่องปรุงที่เราจะใช้ 15 อย่าง "ขาดบางอย่างได้ครับตามชอบ"
1. เนื้อหมูติดมัน หรือ (นำเอาเนื้อสันขาหลัง)
-หรือเนื้อหมูทั่วไปก็ได้ครับถ้าทำทานเองประมาณ 2 กิโลกรัม (หรือลดลงตามส่วน)
2. ซีอิ้วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ.
3. นมข้นจืดกระป๋องตรา(คาร์เนชั่นสูตรข้น) 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปิ้บ(ตรา มิตรผล)ใช้ ประมาณ 2 ขีด (เพิ่ม-ลดได้ครับ)
5. น้ำมันหอย 12 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 9 -12 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม กลีบใหญ่ 15 กลีบ
8. รากผักชี 7 ราก
9. พริกไทยเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
-(ตามชอบ ลดเพิ่มได้ครับ)ถ้าขายกลุ่มเด็กๆ ไม่ใส่ก็ได้..
10. น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ
11. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
13. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
14. ผงหมักหมู(คะนอร์) 1-2 ช้อนชา (ตามชอบ ยี่ห้ออื่นก็ได้ครับ)
15. กลิ่นควันไฟ (ถ้าหาได้) มีขายตามร้าน 1-2 หยด (ไม่ใส่ก็ได้ครับ ถ้าเราย่างเตาถ่าน)
"หมายเหตุ" (ถ้าต้องการให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น..ให้เราใส่ ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมลงไปในสูตรด้วยครับ..เนื้อหมูจะนิ่มนุ่มยิ่งขึ้น..) ใส่ หรือไม่ใส่ ก็ได้ครับตามชอบ..
***( เตรียมหัวกระทิ ถ้ามี 1/2 ถ้วย หรือ นมข้นจืด(คาร์เนชั่นสูตรข้น)ที่เราใช้ในการหมักหมูก็ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย)ใว้สำหรับทาตอนที่เราย่างหมู..เพื่อให้ได้กลิ่นหอมมัน.."จะนำมาผสมกับน้ำหมักหมูเล็กน้อยก็ได้ครับ..ใว้ทาหมูตอนปิ้ง..)
เราผสมน้ำหมักตามเครื่องปรุงข้างต้นเลยค่ะ รอบนี้ไม่มีนมข้นจืด เราใช้นมสดแทนก็อร่อยค่ะ ใครจะใช้กะทิก็ได้นะคะ
รากผักชีไม่มีใช้ก้านเอา พอดีมีสัปปะรดเหลือ เลยเอามาชิ้นเล็กๆ บดๆผสมไปกับน้ำหมัก อย่าใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวหมูจะเละไป
ไม่มีรูปตอนผสมน้ำหมักนะคะ เอาหมูที่หั่นแล้วมาคลุกผสม แล้วเราเอาหมูเสียบไม้เลยค่ะ ค่อยไปหมักทีเดียวในไม้เลย
รูปนี้ตอนกำลังเสียบไม้ หลังจากเสียบไม้แล้ว ก็เอาแช่ตู้เย็นคืนนึง พรุ่งนี้ค่อยเอาออกมาปิ้งค่ะ
พอดีมีตับไก่ เลยเอามาหมักด้วยกันทีเดียว
กำลังย่างค่ะ ย่างเตาไฟฟ้า เอาตับลงย่างด้วย
ไกล้จะสุกแล้ว
ระหว่างที่ย่าง เอาน้ำหมักที่เหลือมาหน่อยนึง ผสมนมสดเพิ่ม เอาไว้ทาระหว่างย่าง ใครจะใช้กะทิหรือนมข้นจืดก็ได้นะคะ
สุกแล้วจ้า ชอบตับแข็งๆกรอบๆ
ว่าจะทำน้ำจิ้มแจ่วกิน เปิดตู้เย็นมีแจ่วบองที่ซื้อจากวัดไทยมา เลยตักมานิดนึงผสมน้ำอุ่น เอาไว้จิ้มหมู
ตับจ้า
กินกับข้าวเหนียวอร่อยมาก
จบแล้วค่า
ลองเอาสูตรไปทำดูนะคะ สูตรนี้ทำกี่ครั้งก็อร่อยจริงๆ