วันนี้ Chicken Kitchen มีคลิปสอนทำและสูตรโดยละเอียดของเมนู ส้มตำคอหมูย่างกระเทียมสดจาก เชฟน่านและรายการ C.I.Y.-Cook It Yourself Tape 18 มาฝากกันคะ ไปดูกันเลยค่า ^0^
เริ่มที่คลิปรายการ
ต่อด้วยสูตร
CIY TAPE 17 - ส้มตำคอหมูย่างกระเทียมสด
(สำหรับ 2 คน)
ส่วนผสม – ส้มตำ
• พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 12 กลีบ
• ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
• กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะละกอสับเส้นยาว 1 ถ้วย
• แครอทสับเส้นยาว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง 7 กลีบ
• ผักสดมี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา ผักกาดเขียว และแรดิชชิโอ
ส่วนผสม – หมูย่าง
• เนื้อหมูส่วนสันคอ 400 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน ½ ฟอง
• นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำหมูย่างโดยล้างเนื้อหมู หั่นให้ได้ 2 ชิ้น (หนาชิ้นละ 1 ซม.) หมักเนื้อหมูกับน้ำตาล ซอสปรุงซอส น้ำมันหอย ไข่ และนมข้นจืด เข้าด้วยกัน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือหมักข้ามคืน นำเนื้อหมูย่างบนเตาถ่าน หรือกระทะย่างด้วยไฟกลางจนสุก ย่างพอมีสีเหลืองสวย
2. โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ตำเคล้าให้น้ำตาลละลาย ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง มะละกอ และแครอท ตำเคล้าให้กัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
3. ตักใส่จาน หั่นหมูย่างเป็นชิ้นพอคำจัดวางด้านบน (หมูย่างที่เหลือทำได้อีก 1 จาน) โรยกระเทียมฝาน เสิร์ฟกับผักสด
ย่างหมู
สุกแล้ว
ซูมใกล้ๆ ><
หั่นเรียบร้อย น่าทานมากกก
จัดใส่จานส้มตำ
เชฟน่านเสิร์ฟ
คลิปสอนทำอาหารพร้อมสูตร "ส้มตำคอหมูย่างกระเทียมสด"
ต่อด้วยสูตร
CIY TAPE 17 - ส้มตำคอหมูย่างกระเทียมสด
(สำหรับ 2 คน)
ส่วนผสม – ส้มตำ
• พริกขี้หนูสวน 7 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 12 กลีบ
• ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ฝัก
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 1 ลูก
• กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
• มะละกอสับเส้นยาว 1 ถ้วย
• แครอทสับเส้นยาว 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมกลีบใหญ่ฝานบาง 7 กลีบ
• ผักสดมี ถั่วฝักยาว ผักบุ้งท้องนา ผักกาดเขียว และแรดิชชิโอ
ส่วนผสม – หมูย่าง
• เนื้อหมูส่วนสันคอ 400 กรัม
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน ½ ฟอง
• นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำหมูย่างโดยล้างเนื้อหมู หั่นให้ได้ 2 ชิ้น (หนาชิ้นละ 1 ซม.) หมักเนื้อหมูกับน้ำตาล ซอสปรุงซอส น้ำมันหอย ไข่ และนมข้นจืด เข้าด้วยกัน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือหมักข้ามคืน นำเนื้อหมูย่างบนเตาถ่าน หรือกระทะย่างด้วยไฟกลางจนสุก ย่างพอมีสีเหลืองสวย
2. โขลกพริกขี้หนูและกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาว บุบพอแตก ใส่น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ตำเคล้าให้น้ำตาลละลาย ใส่มะเขือเทศ กุ้งแห้ง มะละกอ และแครอท ตำเคล้าให้กัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
3. ตักใส่จาน หั่นหมูย่างเป็นชิ้นพอคำจัดวางด้านบน (หมูย่างที่เหลือทำได้อีก 1 จาน) โรยกระเทียมฝาน เสิร์ฟกับผักสด