ทำปลาร้า ทำไมต้องตัดหัวปลาทิ้ง

สวัสดีค่ะ
ช่วงนี้หน้าน้ำหาปลาได้เยอะพอสมควร
ก็เลยเอามาหมักทำปลาร้า
ไว้กินในครัวเรือน
หัดทำครั้งแรกค่ะ
สูตรที่ทำก็หาในกูลเกิ้ลค่ะ
หลักๆๆต้องตัดหัวปลาทิ้ง
เราสงสัยว่าทำไมต้องตัดทิ้ง
หมักทั้งตัวได้หรือป่าว
หรือว่าหัวปลาไม่สอาด
เราแค่สงสัย เพราะปลาร้าทางบ้านนอกจะทำทั้งตัวเลย แต่สุดท้ายเราก็ตัดหัวเหมือนกันนะคะ
แค่ยังสงสัยอยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่