หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
นอกจากปลาร้าแล้ว คนอีสาน ทำบูดูแบบทางใต้ได้ไหมครับ
กระทู้คำถาม
อาหารไทย
คือเห็นว่าการทำปลาร้า ก้อเอาปลามาหมัก
บูดู ก้อเอาปลามาหมักเช่นกัน
รึว่าบูดู สงวนไว้ให้แต่คนใต้ทำครับ
ปล้าร้าเช่นกัน. คนใต้เอาปลามาหมักทำบ้างได้ไหมครับ
ใครไม่รู้จักบูดู ลองถามคนใต้ได้ครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
คนอีสานขาดน้ำปลาร้าไม่ได้
จากหัวข้อนะคะ คนอีสานขาดน้ำปลาร้าไม่ได้ คือโดยส่วนตัวขาดไม่ได้เลยต้องมีเมนูที่ใส่น้ำปลาร้า ถ้าไม่กินส้มตำ ก็จะเป็นแจ่ว แต่ก่อนจะใช้ปลาร้าที่คุณยายหมักเองสูตรคุณยายอร่อยและหอมมาก แต่ในปัจจุบ้นก็มีน้ำปล
สมาชิกหมายเลข 8228820
ปลาร้าที่หมักนานเกิน 3 ปีจะกลายเป็นน้ำปลาหรือจะเปลี่ยนสภาพเป็นยังไงคะ
ที่บ้านทำปลาร้าแล้วสงสัย แต่ไม่มีใครเคยหมักเกินปีครึ่งค่ะ เลยสงสัยว่ามันจะเป็นเหมือนน้ำปลาไหม
สมาชิกหมายเลข 6617038
ขอนแก่น #Amazingthailand #ปลาร้าหมอลำ #PlaraMorLam24 #ISANToTheWorld #ปลาร้าหมอลำอีสานสู่โลก
ม่วนค่ะ ครั้งแรกกับงาน “ปลาร้า หมอลำ I-San to the World" การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สานมือ กระทรวงวัฒนธรรม หอการค้าไทย แล
สมาชิกหมายเลข 8435993
สงสัยเกี่ยวกับปลาร้าในต่างประเทศค่ะ
คือโดยส่วนไม่ได้เข้าใจหรือรู้จักเกี่ยวกับปลาร้าเลยค่ะ ก็เคยฟังเพื่อนที่เป็นคนอีสานบอก ใช้ปลาอะไรทำก็ได้แหละ “ปลาตัวเล็กๆอ่ะ” ก็เลยเข้าใจว่าอ๋อ ปลาไรก็ได้ ทำได้ หมักได้ แต่พอวันนีงได้ฟังคุ
สมาชิกหมายเลข 3363731
ทำปลาร้าด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด
ปลาร้า หรืออีสานเรียก ปลาแดxก ปัจจุบัน ปลาร้า เป็นอาหารที่นิยมรับประทานมากของคนไทยในทุกภาค โดยเฉพาะนำมาใช้เป็นส่วนผสมสำคัญของส้มตำ วันนี้ผมเลยอยากจะเอาสูตรทำปลาร้าด้วยตนเองมาฝากทุกๆท่าน เว
บักอ้าย
อยากทราบว่าการทำปลาร้าทำยังไงคะ ใช้อัตราส่วนเท่าไหร่?
ตามหัวข้อเลยนะคะ พอดีทำโปรเจ็กส่งอาจารย์ค่ะ ได้ทำเรื่องอุตสาหกรรมปลาร้า อยากทราบว่าการทำปลาร้า สมมติว่ามีปลา 1 ตัน จะต้องใช้รำเท่าไหร่ ใช้เกลือเท่าไหร่คะ เพื่อให้ปลาร้าของเรานัวๆแซ่บๆ แล้วจะได้น้ำปลาร
สมาชิกหมายเลข 1455070
อยากถามเรื่องการทำปลาร้าครับ
พอดีผมจะลองหมักปลาร้าเองครับ เห็นว่า ในเน็ทมีสอนวิธีการทำมากมายเลย แต่ที่สังเกตุเห็นจะมีอยู่ 2แบบ หลักๆ คือ 1. ปลา หมักกับ เกลือสมุทร + รำข้าว 2. ปลา หมักกับ เกลือสมุทร + ข้าวคั่ว คำถามคือ 1.รำแบบไห
Za_inlove ผมเป็นช่างซ่อมคอม
การหมักปลา ทำให้มีคนเสียชีวิตจากก๊าซพิษบ่อย ๆ เราควรปรับปรุงเป็นไซโลสเตนเลส มีเกลียวล้างแทนการใช้คน ดีไหมคะ
เคยเห็นในโฆษณาของโรงงานน้ำปลา แต่ไม่ทราบวิธีการล้างของเขาเหมือนกันค่ะ ส่วนการเสียชีวิต เคยมีข่าวจากเวียดนาม ด้วยค่ะ ทำน้ำปลา ส่วนบ้านเราตอนนี้ ก็จากข่าวบ่อหมักปลาร้า ค่ะ
อวัยวะชิ้นนั้น
เมนูที่ได้รับความนิยมในภาคอีสาน
เมนูอาหารอีสานยอดนิยมและความชื่นชอบในรสชาติ 1. ส้มตำ รสชาติ: เปรี้ยวจัดจากน้ำมะนาว เผ็ดร้อนจากพริกสด เค็มนัวจากปลาร้าหรือน้ำปลา และหวานเล็กน้อยจากน้ำตาลปี๊บ
สมาชิกหมายเลข 8520144
กินส้มตำปู ปลาร้า กันมั้ยคะ
สวัสดีค่ะ ชวนกินส้มตำกันค่ะปกติ เพื่อนๆสมาชิก มีใครชอบกินส้มตำปู ปลาร้า กันบ้างคะ ปกติ เราไม่ได้ชอบกินน้ำปลาร้าที่เอามาใส่ในยำ ต่างๆที่กำลังเป็นที่นิยมซักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเป็นส้มตำ ก็จะมีร้านป
เจ๊แก้ว คนเก่ง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
นอกจากปลาร้าแล้ว คนอีสาน ทำบูดูแบบทางใต้ได้ไหมครับ
บูดู ก้อเอาปลามาหมักเช่นกัน
รึว่าบูดู สงวนไว้ให้แต่คนใต้ทำครับ
ปล้าร้าเช่นกัน. คนใต้เอาปลามาหมักทำบ้างได้ไหมครับ
ใครไม่รู้จักบูดู ลองถามคนใต้ได้ครับ