สงสัยเกี่ยวกับปลาร้าในต่างประเทศค่ะ

คือโดยส่วนไม่ได้เข้าใจหรือรู้จักเกี่ยวกับปลาร้าเลยค่ะ ก็เคยฟังเพื่อนที่เป็นคนอีสานบอก
ใช้ปลาอะไรทำก็ได้แหละ “ปลาตัวเล็กๆอ่ะ” ก็เลยเข้าใจว่าอ๋อ ปลาไรก็ได้ ทำได้ หมักได้

แต่พอวันนีงได้ฟังคุณพี่ท่านหนึ่งเล่าประสบการณ์ต่างแดนเกี่ยวกับการเลี้ยงข้าว
เขาบอกว่าอยู่ต่างประเทศ ถ้ามื้อไหนเขาเลี้ยงส้มตำคุณ คือเป็นมื้อที่หรูนะ
เพราะมะละกอแพงนะ ปลาร้าก็คือเป็นปลาร้าที่บินไป ขึ้นเครื่องไป เลยแพง
เราเลยงงว่า อ่าว แล้วตกลงคืออยู่ต่างประเทศมันหมักปลาร้าทำปลาร้าไม่ได้หรอคะ ?
อันนี้คือสงสัยจริงๆ เพราะเข้าใจว่ามันปลาชนิดไหนก็ได้ 55555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่