วิธีทำ ส้มตำไหลบัว


สวัสดีค่ะ
วันนี้เราจะมาแชร์ การตำไหลบัวค่ะ ต้องสารภาพว่ากินและทำเองครั้งแรก เคยทำแต่ส้มตำ ตำแตง ตำถั่ว
ตอนแรกเห็นขายที่ตลาด นึกว่าเป็นอันเดียวกันกับสายบัว แต่มันไม่ใช่เลยค่ะ คนละสายพันธ์ด้วย
สายบัวเป็นก้านดอกบัว อย่างบัวแดง  ไหลบัวเป็นหน่อบัวหลวงนั่นเอง
เรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม  สูตรของเราเอง ดัดแปลงรสตามชอบได้เลย
ไหลบัว 5 เส้น
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำมะนาว 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต
น้ำปลาร้า 2 ชต
น้ำปลา 1/2 ชต
ผงชูรส 1/2 ชช
พริกจินดา 6 เม็ด
กระเทียมจีน 1 กลีบ
ผักเคียงตามชอบ

ขั้นตอนการทำ
-เตรียมเครื่องปรุง

-ก่อนอื่นนำไหลบัวมาล้าง  หั่นเป็นท่อน และล้างอีกรอบ คอยดูด้วยนะคะว่ามีโคลนอยู่ด้านในมั้ย มันจะเห็นเป็นดำๆ ถ้ามีให้ผ่าออกมาล้าง หรือจะทิ้งก็แล้วแต่ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไหลบัวลงไปลวก แปปเดียว นำขึ้นแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ


*ไหลบัวแทบจะไม่มีเปลือกเหมือนสายบัวนะคะ ลองลอกเปลือกมันก็ออกนิดเดียว แต่ถ้ากินสดๆ ก็มีติดปากบ้าง ฉะนั้นการลวกจะทำให้ใยมันน้อยลง เวลากินก็ไม่กวนใจค่ะ แต่ความกรอบก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม

-ใส่พริก กระเทียม ผงชูรส ลงในครก โขลกให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
-ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแตก


-ใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้สากบี้ให้แตก ใส่มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปลาร้า มะนาว  คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ


-สุดท้ายใส่ไหลบัวลงไป ตำให้พอแตก แล้วตักใส่จาน เป็นอันเสร็จจ้า


ขอบอกว่าอร่อย และกรอบมากค่ะ เห็นหลายสูตรใส่กุ้งสดด้วย ยังไม่เคยลอง ถ้าวันไหนทำจะแวะมาแชร์นะคะ
คลิปการตำไหลบัวของเราเอง https://youtu.be/TcDfP26lgTM

ขออนุญาติฝากช่องยูทูปค่ะ ยิ้ม
เราทำช่องเกี่ยวกับอาหาร เน้นปรุงง่าย ปรุงน้อย ใส่ใจสุขภาพ เป็นคนชอบทำกับข้าวกินเอง ใครสนใจเรื่องอาหาร ทำเองแบบง่ายๆ แวะไปดูได้ค่ะ  https://www.youtube.com/channel/UCnaaP4C0PxkGEeP9eXlO56g?sub_confirmation=1

แล้วจะแวะมาแชร์การทำอาหารเรื่อยๆ นะคะ
ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่