สวัสดีค่ะ
วันนี้เราจะมาแชร์ การตำไหลบัวค่ะ ต้องสารภาพว่ากินและทำเองครั้งแรก เคยทำแต่ส้มตำ ตำแตง ตำถั่ว
ตอนแรกเห็นขายที่ตลาด นึกว่าเป็นอันเดียวกันกับสายบัว แต่มันไม่ใช่เลยค่ะ คนละสายพันธ์ด้วย
สายบัวเป็นก้านดอกบัว อย่างบัวแดง ไหลบัวเป็นหน่อบัวหลวงนั่นเอง
เรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สูตรของเราเอง ดัดแปลงรสตามชอบได้เลย
ไหลบัว 5 เส้น
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำมะนาว 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต
น้ำปลาร้า 2 ชต
น้ำปลา 1/2 ชต
ผงชูรส 1/2 ชช
พริกจินดา 6 เม็ด
กระเทียมจีน 1 กลีบ
ผักเคียงตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
-เตรียมเครื่องปรุง
-ก่อนอื่นนำไหลบัวมาล้าง หั่นเป็นท่อน และล้างอีกรอบ คอยดูด้วยนะคะว่ามีโคลนอยู่ด้านในมั้ย มันจะเห็นเป็นดำๆ ถ้ามีให้ผ่าออกมาล้าง หรือจะทิ้งก็แล้วแต่ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไหลบัวลงไปลวก แปปเดียว นำขึ้นแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
*ไหลบัวแทบจะไม่มีเปลือกเหมือนสายบัวนะคะ ลองลอกเปลือกมันก็ออกนิดเดียว แต่ถ้ากินสดๆ ก็มีติดปากบ้าง ฉะนั้นการลวกจะทำให้ใยมันน้อยลง เวลากินก็ไม่กวนใจค่ะ แต่ความกรอบก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม
-ใส่พริก กระเทียม ผงชูรส ลงในครก โขลกให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
-ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแตก
-ใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้สากบี้ให้แตก ใส่มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปลาร้า มะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
-สุดท้ายใส่ไหลบัวลงไป ตำให้พอแตก แล้วตักใส่จาน เป็นอันเสร็จจ้า
ขอบอกว่าอร่อย และกรอบมากค่ะ เห็นหลายสูตรใส่กุ้งสดด้วย ยังไม่เคยลอง ถ้าวันไหนทำจะแวะมาแชร์นะคะ
คลิปการตำไหลบัวของเราเอง
https://youtu.be/TcDfP26lgTM
ขออนุญาติฝากช่องยูทูปค่ะ
เราทำช่องเกี่ยวกับอาหาร เน้นปรุงง่าย ปรุงน้อย ใส่ใจสุขภาพ เป็นคนชอบทำกับข้าวกินเอง ใครสนใจเรื่องอาหาร ทำเองแบบง่ายๆ แวะไปดูได้ค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCnaaP4C0PxkGEeP9eXlO56g?sub_confirmation=1
แล้วจะแวะมาแชร์การทำอาหารเรื่อยๆ นะคะ
ขอบคุณค่ะ
วิธีทำ ส้มตำไหลบัว
สวัสดีค่ะ
วันนี้เราจะมาแชร์ การตำไหลบัวค่ะ ต้องสารภาพว่ากินและทำเองครั้งแรก เคยทำแต่ส้มตำ ตำแตง ตำถั่ว
ตอนแรกเห็นขายที่ตลาด นึกว่าเป็นอันเดียวกันกับสายบัว แต่มันไม่ใช่เลยค่ะ คนละสายพันธ์ด้วย
สายบัวเป็นก้านดอกบัว อย่างบัวแดง ไหลบัวเป็นหน่อบัวหลวงนั่นเอง
เรามาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม สูตรของเราเอง ดัดแปลงรสตามชอบได้เลย
ไหลบัว 5 เส้น
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ชต
น้ำมะนาว 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต
น้ำปลาร้า 2 ชต
น้ำปลา 1/2 ชต
ผงชูรส 1/2 ชช
พริกจินดา 6 เม็ด
กระเทียมจีน 1 กลีบ
ผักเคียงตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
-เตรียมเครื่องปรุง
-ก่อนอื่นนำไหลบัวมาล้าง หั่นเป็นท่อน และล้างอีกรอบ คอยดูด้วยนะคะว่ามีโคลนอยู่ด้านในมั้ย มันจะเห็นเป็นดำๆ ถ้ามีให้ผ่าออกมาล้าง หรือจะทิ้งก็แล้วแต่ จากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วนำไหลบัวลงไปลวก แปปเดียว นำขึ้นแช่น้ำเย็นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ
*ไหลบัวแทบจะไม่มีเปลือกเหมือนสายบัวนะคะ ลองลอกเปลือกมันก็ออกนิดเดียว แต่ถ้ากินสดๆ ก็มีติดปากบ้าง ฉะนั้นการลวกจะทำให้ใยมันน้อยลง เวลากินก็ไม่กวนใจค่ะ แต่ความกรอบก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม
-ใส่พริก กระเทียม ผงชูรส ลงในครก โขลกให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดมาก
-ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอแตก
-ใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้สากบี้ให้แตก ใส่มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปลาร้า มะนาว คลุกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
-สุดท้ายใส่ไหลบัวลงไป ตำให้พอแตก แล้วตักใส่จาน เป็นอันเสร็จจ้า
ขอบอกว่าอร่อย และกรอบมากค่ะ เห็นหลายสูตรใส่กุ้งสดด้วย ยังไม่เคยลอง ถ้าวันไหนทำจะแวะมาแชร์นะคะ
คลิปการตำไหลบัวของเราเอง https://youtu.be/TcDfP26lgTM
ขออนุญาติฝากช่องยูทูปค่ะ
เราทำช่องเกี่ยวกับอาหาร เน้นปรุงง่าย ปรุงน้อย ใส่ใจสุขภาพ เป็นคนชอบทำกับข้าวกินเอง ใครสนใจเรื่องอาหาร ทำเองแบบง่ายๆ แวะไปดูได้ค่ะ https://www.youtube.com/channel/UCnaaP4C0PxkGEeP9eXlO56g?sub_confirmation=1
แล้วจะแวะมาแชร์การทำอาหารเรื่อยๆ นะคะ
ขอบคุณค่ะ