ครัวคนเถื่อน ตอนที่28 ไก่ใต้น้ำ (สูตรเด็ดต้นตำหรับครัวคนเถื่อน)


สวัสดีครับ คุณผู้อ่านอยู่ ณ ตอนนี้ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านกระทู้ของผม อาจเคยอ่านกระทู้ของผมมาบ้างแล้ว หรืออ่านครั้งนี้เป็นครั้งแรกก็ยินดีที่ได้รู้จักครับ และยินดีต้อนรับเข้าสู่"ครัวคนเถื่อน"..

ในวันนี้ผมจะมานำเสนอเมนู และอยากจะแบ่งสูตรให้ลองไปทำกันครับ เผื่อท่านใดจะชอบ หรือไม่อย่างไรก็อย่าว่ากันนะครับ ณ จุดๆนี้

มาพูดถึงในเรื่องของ"สูตร"ทําไก่ใต้น้ำของผมกันครับ หากท่านใดสนใจก็สามารถจดสูตรและวิธีทำนั้น กลับไปลองทำตามดู ส่วนใครที่ยังไม่เข้าใจในส่วนของขั้นตอนการทำ ผมก็มีคลิปให้ทุกท่านดูด้วยครับ..

วัตถุดิบ/เครื่องปรุง

- พริกแห้ง
- พริกไทยสด
- ผักชีใบเลื่อย
- ข่า
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ขมิ้น
- ไก่
- ใบโกสน
- กะปิ
- เกลือ
- รสดี
- ชูรส
- มะแขว่น
- เม็ดผักชี
- ผิวมะกรูด
- ต้นหอมผักชี
- เม็ดผักชีลาว
แนะนำเพิ่มเติมครับ ถ้ามีใบจันทร์ กับใบกระเพรา จะอร่อยยิ่งขึ้น

ขั้นตอน/วิธีทำ

อันดับแรก (ตำน้ำพริก)
เอาข่า ขมิ้น พริกไทยสด ตะไคร้ พริกแห้ง มะแขว่น เม็ดผักชี เม็ดผักชีลาว เกลือ รสดี ชูรส ผิวมะกรูด กะปิ หอมแดง กระเทียม โคกรวมกันให้ละเอียด




อันดับสอง (หมักไก่)
ล้างหม้อดินให้สะอาด เอาไก่ใส่ลงไปในหม้อ เอาน้ำพริกใส่ลงไป หั่นข่าอ่อนใส่ลงไป คลุกเคล้ากันให้ทั่ว พักทิ้งไว้ จากนั้นไปก่อไฟ




อันดับสาม (ตั้งหม้อ)
นำชามสแตนเลส ปิดปากหม้อ โดยใช้ผ้าชุบน้ำพันรอบๆขอบ กันเพื่อไม่ให้ไอน้ำออก จากนั้นยกหม้อไปตั้งบนเตาถ่าน เติมน้ำลงไป สังเกตุดูน้ำที่เราเติมลงไป ถ้าน้ำเริ่มเกิดฟอง ให้ตักทิ้ง แล้วเติมน้ำลงไปใหม่ ทำซ้ำกันประมาณ 2-3 ครั้ง จากนั้นเปิดชามออก ใส่ผักลงไป เป็นอันเสร็จ ตักเสิร์ฟใส่ได้เลยครับ










**หากท่านใดยังไม่เข้าใจในขั้นตอนการทำ ผมมีคลิปให้ชมครับ**

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่