สวัสดีค่ะ เคยส่งการบ้านขนมไหว้พระจันทร์ไปแล้วหนนึง
รอบนี้ก็ยังอยู่ในหมวดเบเกอรี่เหมือนเดิมนะคะ สูตรในวันนี้เมย์ขอดัดแปลงสูตรให้เข้ากับเด็กเล็กวัยหนึ่งขวบขึ้นไปค่ะ ซึ่งสูตรต้นแบบจะเป็น สูตรมัฟฟินผักโขม ของคุณบ่งบ๊งนะคะ และมัฟฟินที่เราจะมาทำกับในวันนี้คือ มัฟฟินบล๊อคโคลลี่ข้าวโพดค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 75 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา1/2 ชช.
น้ำตาล 2 ชต.
ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
โยเกิร์ต(รสธรรมชาติ) 1/2 ถ้วย
เนยจืดละลาย 30 กรัม
ชีส babybel 2 ก้อน (แต่ที่ทำวันนี้ใส่แค่ 1 1/2 ก้อนนะคะ พอดีชีสหมด)
บล๊อคโคลลี่ต้มหรือนึ่งสับหยาบ 1/2 ถ้วย
ข้าวโพด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
วอร์เตาที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
ของแห้ง
ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา
ของเหลว
นำไข่ น้ำตาล โยเกิร์ต เนยละลาย ผสมกัน
นำของแห้งไปผสมกับของเหลวผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ผักและชีสลงไปผสม
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบไฟล่างที่ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที แล้วปรับไฟเป็นไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส 15 นาที รวมแล้วใช้เวลาอบทั้งหมด 25 นาที
หน้าตาอาจจะไม่ค่อยไฉไลเท่าไหร่ พอดีทำหนแรกแล้วเอามาลงเลยค่ะ
ซึ่งสูตรนี้ทำออกมาได้ประมาณ 5 ถ้วยคัพมัฟฟินกระดาษขนาดเล็กนะคะ (พอดีใส่6ถ้วยแล้วมันฟูไม่ค่อยเต็มค่ะ)
เมนูนี้สำหรับเด็กๆทานเลยใช้ชีสที่เด็กเล็กทานได้ และปรับจากบัตเตอร์มิลค์เป็นโยเกิร์ตแทนค่ะ และตัดเกลือออกไปเพราะตัวชีสค่อนข้างเค็มด้วยตัวของเค้าเองแล้วค่ะ เพิ่มน้ำตาลขึ้นมาให้หวานนิดนึงเพราะชิมแล้วรู้สึกว่ามันออกเค็มจืดค่ะ ถ้าใครไม่ชอบหวาน ใส่น้ำตาลช้อนเดียวก็ได้ค่ะ
ส่วนใครที่อยากได้สูตรของผู้ใหญ่ทาน ตามลิงค์ไปดูสูตรได้ที่คุณบ่งบ๊งเลยนะคะ
มัฟฟินผักโขมชีสของคุณบ่งบ๊งค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/35750442?
ขอบคุณที่สนใจเข้ามารับชมค่ะ ไว้มีเวลาจะมาลงอีกค่ะ
มัฟฟินบล๊อคโคลลี่ เมนูสำหรับเด็กไม่ชอบกินผัก
รอบนี้ก็ยังอยู่ในหมวดเบเกอรี่เหมือนเดิมนะคะ สูตรในวันนี้เมย์ขอดัดแปลงสูตรให้เข้ากับเด็กเล็กวัยหนึ่งขวบขึ้นไปค่ะ ซึ่งสูตรต้นแบบจะเป็น สูตรมัฟฟินผักโขม ของคุณบ่งบ๊งนะคะ และมัฟฟินที่เราจะมาทำกับในวันนี้คือ มัฟฟินบล๊อคโคลลี่ข้าวโพดค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 75 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เบคกิ้งโซดา1/2 ชช.
น้ำตาล 2 ชต.
ไข่ไก่เบอร์2 1 ฟอง
โยเกิร์ต(รสธรรมชาติ) 1/2 ถ้วย
เนยจืดละลาย 30 กรัม
ชีส babybel 2 ก้อน (แต่ที่ทำวันนี้ใส่แค่ 1 1/2 ก้อนนะคะ พอดีชีสหมด)
บล๊อคโคลลี่ต้มหรือนึ่งสับหยาบ 1/2 ถ้วย
ข้าวโพด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
วอร์เตาที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส
ของแห้ง
ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดา
ของเหลว
นำไข่ น้ำตาล โยเกิร์ต เนยละลาย ผสมกัน
นำของแห้งไปผสมกับของเหลวผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ผักและชีสลงไปผสม
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำไปอบไฟล่างที่ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที แล้วปรับไฟเป็นไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส 15 นาที รวมแล้วใช้เวลาอบทั้งหมด 25 นาที
หน้าตาอาจจะไม่ค่อยไฉไลเท่าไหร่ พอดีทำหนแรกแล้วเอามาลงเลยค่ะ
ซึ่งสูตรนี้ทำออกมาได้ประมาณ 5 ถ้วยคัพมัฟฟินกระดาษขนาดเล็กนะคะ (พอดีใส่6ถ้วยแล้วมันฟูไม่ค่อยเต็มค่ะ)
เมนูนี้สำหรับเด็กๆทานเลยใช้ชีสที่เด็กเล็กทานได้ และปรับจากบัตเตอร์มิลค์เป็นโยเกิร์ตแทนค่ะ และตัดเกลือออกไปเพราะตัวชีสค่อนข้างเค็มด้วยตัวของเค้าเองแล้วค่ะ เพิ่มน้ำตาลขึ้นมาให้หวานนิดนึงเพราะชิมแล้วรู้สึกว่ามันออกเค็มจืดค่ะ ถ้าใครไม่ชอบหวาน ใส่น้ำตาลช้อนเดียวก็ได้ค่ะ
ส่วนใครที่อยากได้สูตรของผู้ใหญ่ทาน ตามลิงค์ไปดูสูตรได้ที่คุณบ่งบ๊งเลยนะคะ
มัฟฟินผักโขมชีสของคุณบ่งบ๊งค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/35750442?
ขอบคุณที่สนใจเข้ามารับชมค่ะ ไว้มีเวลาจะมาลงอีกค่ะ