สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว...แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) คนเดิมกลับมาแล้วค่ะ
หวังว่ายังคงจำกันได้....มีใครแถวนี้แอบคิดถึงแม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) บ้างไหมหนอ??
ห่างหายจากห้องก้นครัวไปนานพอสมควร เมื่อมีเวลาจึงต้องแวะมาเยี่ยมทักทาย
มีกระทู้ของกินมาฝากพอให้หายคิดถึงกันได้บ้าง...เค้กมะตูม (อีกสูตร) ที่ชอบค่ะ
ส่วนใครลองทำแล้วไม่ชอบ ชอบสูตรอื่น ๆ มากกว่า เลือกเอาที่ตัวเองชอบนะค่ะ
กล่าวถึง "เค้กมะตูม" ผู้คนส่วนใหญ่มักจดจำสูตรที่คุณบี๊ห์(่บ่งบ๊ง) เคยลงไว้ในห้องก้นครัว
สูตรคุณป้าประภาสศรี นั่นเอง ซึ่งมันนานมาก จากนั้นอิฉันได้ลองทำสูตรอื่น ๆ อีกมากมาย
จะว่าไปเค้กมะตูมนั้นมีหลากหลายสูตร คือเยอะ ส่วนใหญ่มักเลือกทำตามกระแสโซเชียล
คุณบี๊ห์ทำเค้กมะตูมสูตรนุ่มนิ่มที่ทำประจำไปฝากคนอยากชิม บ้างชอบ บ้างก็ว่าไม่ถูกปาก
ไม่ชอบเนื้อเค้กเบาฟูชนิดละลายในปาก ชอบเค้กเนื้อแน่น(หนัก)ฉ่ำเนยมากกว่า เป็นงั้นไป
ท่านผู้ชมชอบแบบใดก็ว่ากันไป ความชื่นชอบในรสชาติอยู่ที่ต่อมรับรสของแต่ละคน จริง ๆ
เค้กมะตูม
ส่วนประกอบ
1. แป้งเค้ก 180 กรัม
2. เนยสดจืด 120 กรัม
3. นมสดจืด 224 กรัม
4. ไข่ไก่เบอร์ 0 - 2 ฟอง (140-150 กรัม)
5. น้ำตาลทราย 60 กรัม (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. วานิลา 1 ช้อนชา
10. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
11. มะตูมเชื่อม 300 กรัม
หมายเหตุ
* ถ้าใช้เนยเค็ม ลดเกลือลงเหลือ 1/4 ช้อนชา
* ฉันใส่น้ำตาลทรายสีรำ ถ้าชอบน้ำตาลทรายแดงผสมกันในอัตราส่วนครึ่งๆ
* ไม่มีน้ำผึ้ง ตัดส่วนนี้ออกไป (แต่ใส่น้ำผึ้งเข้าไปจะหอมและอร่อยมากค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. อุ่นเตาอบที่อุณฯ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์อบ
2. หั่นหรือสับหยาบเนื้อมะตูมเชื่อม พักรอไว้
(ถ้าเนื้อมะตูมแข็งมากให้เอาแช่นมสดก่อน) แล้วช้อนขึ้นพักไว้
3. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เบกกิ้งโซดา + เกลือรวมกัน พักรอไว้
4. ตีเนยสดจนนิ่มและฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุด
ตีเนยนานประมาณ 3 นาที กระทั่งเนยขาวและขึ้นฟู (ปาดก้นอ่างไปด้วย)
5. ใส่ไข่ทีละฟอง (ขั้นตอนนี้ตีแล้วส่วนผสมแยกตัวเป็นลิ่ม ๆ ไม่ต้องตกใจ)
6. ใส่มะตูมลงไปตีกับเนยให้เนื้อมะตูมกระจายตัว ใส่น้ำผึ้ง ใส่วานิลา
7. ใส่แป้งสลับกับนม เริ่มที่แป้ง - จบที่แป้ง ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ๆ
กระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง ใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณฯ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
(สำหรับพิมพ์คัพเค้ก) ทำใส่พิมพ์ปอนด์ก็ต้องเพิ่มระยะเวลาในการอบด้วยนะค่ะ
ฉันอบในพิมพ์ปอนด์แบบนี้ ที่อุณฯ 160 C นานประมาณ 55-60 นาที
ถ้าอบไฟไม่แรง ประมาณ 160-170 องศาเซลเซียส หน้าเค้กมักไม่แตก
เมื่อเค้กเย็นตัวจะแต่งหน้าให้สวยงามแบบใดเลือกเอาตามที่ชอบ
ชอบการตกแต่งหน้าด้วยเนื้อมะตูมหั่นลูกเต๋า หรือวางเป็นชิ้นเป็นอัน
หรือหั่นชิ้นมะตูมเป็นแว่น ทำแบบเค้กมะตูม (อัพไซด์-ดาวน์) ก็แจ่ม
โดยมากชอบราดเกลซน้ำตาลไอซิ่งแบบนี้ เก๋ไก๋ได้อีก
เค้กมะตูม ทานกับน้ำมะตูม (ชามะตูมร้อน ๆ) เข้ากันมากมาย
หรือจะวางชิ้นมะตูมแล้วนำเข้าอบ หน้าตาออกมาก็จะประมาณนี้
ชอบเค้กมะตูมสูตรใด รสสัมผัสเนื้อเค้กเป็นแบบใด
ตกแต่งหน้าตาแบบไหน เลือกเอาตามที่ชอบนะค่ะ
ติดสงสัยเรื่องสูตร หรือไม่เข้าใจขั้นตอนการทำส่วนใด สอบถามกันได้
ขอบพระคุณที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย ขอบคุณทุกคอมเม้นท์นะค่ะ
❤ บี๊ห์ค่ะ .... เค้กมะตูม สิค่ะ ❤
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว...แม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) คนเดิมกลับมาแล้วค่ะ
หวังว่ายังคงจำกันได้....มีใครแถวนี้แอบคิดถึงแม่ครัวบี๊ห์ (บ่งบ๊ง) บ้างไหมหนอ??
ห่างหายจากห้องก้นครัวไปนานพอสมควร เมื่อมีเวลาจึงต้องแวะมาเยี่ยมทักทาย
มีกระทู้ของกินมาฝากพอให้หายคิดถึงกันได้บ้าง...เค้กมะตูม (อีกสูตร) ที่ชอบค่ะ
ส่วนใครลองทำแล้วไม่ชอบ ชอบสูตรอื่น ๆ มากกว่า เลือกเอาที่ตัวเองชอบนะค่ะ
กล่าวถึง "เค้กมะตูม" ผู้คนส่วนใหญ่มักจดจำสูตรที่คุณบี๊ห์(่บ่งบ๊ง) เคยลงไว้ในห้องก้นครัว
สูตรคุณป้าประภาสศรี นั่นเอง ซึ่งมันนานมาก จากนั้นอิฉันได้ลองทำสูตรอื่น ๆ อีกมากมาย
จะว่าไปเค้กมะตูมนั้นมีหลากหลายสูตร คือเยอะ ส่วนใหญ่มักเลือกทำตามกระแสโซเชียล
คุณบี๊ห์ทำเค้กมะตูมสูตรนุ่มนิ่มที่ทำประจำไปฝากคนอยากชิม บ้างชอบ บ้างก็ว่าไม่ถูกปาก
ไม่ชอบเนื้อเค้กเบาฟูชนิดละลายในปาก ชอบเค้กเนื้อแน่น(หนัก)ฉ่ำเนยมากกว่า เป็นงั้นไป
ท่านผู้ชมชอบแบบใดก็ว่ากันไป ความชื่นชอบในรสชาติอยู่ที่ต่อมรับรสของแต่ละคน จริง ๆ
เค้กมะตูม
ส่วนประกอบ
1. แป้งเค้ก 180 กรัม
2. เนยสดจืด 120 กรัม
3. นมสดจืด 224 กรัม
4. ไข่ไก่เบอร์ 0 - 2 ฟอง (140-150 กรัม)
5. น้ำตาลทราย 60 กรัม (ชอบหวานใส่เพิ่ม)
6. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
7. เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา
9. วานิลา 1 ช้อนชา
10. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
11. มะตูมเชื่อม 300 กรัม
หมายเหตุ
* ถ้าใช้เนยเค็ม ลดเกลือลงเหลือ 1/4 ช้อนชา
* ฉันใส่น้ำตาลทรายสีรำ ถ้าชอบน้ำตาลทรายแดงผสมกันในอัตราส่วนครึ่งๆ
* ไม่มีน้ำผึ้ง ตัดส่วนนี้ออกไป (แต่ใส่น้ำผึ้งเข้าไปจะหอมและอร่อยมากค่ะ)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. อุ่นเตาอบที่อุณฯ 180 องศาเซลเซียส เตรียมพิมพ์อบ
2. หั่นหรือสับหยาบเนื้อมะตูมเชื่อม พักรอไว้
(ถ้าเนื้อมะตูมแข็งมากให้เอาแช่นมสดก่อน) แล้วช้อนขึ้นพักไว้
3. ร่อนแป้ง + ผงฟู + เบกกิ้งโซดา + เกลือรวมกัน พักรอไว้
4. ตีเนยสดจนนิ่มและฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุด
ตีเนยนานประมาณ 3 นาที กระทั่งเนยขาวและขึ้นฟู (ปาดก้นอ่างไปด้วย)
5. ใส่ไข่ทีละฟอง (ขั้นตอนนี้ตีแล้วส่วนผสมแยกตัวเป็นลิ่ม ๆ ไม่ต้องตกใจ)
6. ใส่มะตูมลงไปตีกับเนยให้เนื้อมะตูมกระจายตัว ใส่น้ำผึ้ง ใส่วานิลา
7. ใส่แป้งสลับกับนม เริ่มที่แป้ง - จบที่แป้ง ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ๆ
กระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี ปิดเครื่อง ใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณฯ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที
(สำหรับพิมพ์คัพเค้ก) ทำใส่พิมพ์ปอนด์ก็ต้องเพิ่มระยะเวลาในการอบด้วยนะค่ะ
ฉันอบในพิมพ์ปอนด์แบบนี้ ที่อุณฯ 160 C นานประมาณ 55-60 นาที
ถ้าอบไฟไม่แรง ประมาณ 160-170 องศาเซลเซียส หน้าเค้กมักไม่แตก
เมื่อเค้กเย็นตัวจะแต่งหน้าให้สวยงามแบบใดเลือกเอาตามที่ชอบ
ชอบการตกแต่งหน้าด้วยเนื้อมะตูมหั่นลูกเต๋า หรือวางเป็นชิ้นเป็นอัน
หรือหั่นชิ้นมะตูมเป็นแว่น ทำแบบเค้กมะตูม (อัพไซด์-ดาวน์) ก็แจ่ม
โดยมากชอบราดเกลซน้ำตาลไอซิ่งแบบนี้ เก๋ไก๋ได้อีก
เค้กมะตูม ทานกับน้ำมะตูม (ชามะตูมร้อน ๆ) เข้ากันมากมาย
หรือจะวางชิ้นมะตูมแล้วนำเข้าอบ หน้าตาออกมาก็จะประมาณนี้
ชอบเค้กมะตูมสูตรใด รสสัมผัสเนื้อเค้กเป็นแบบใด
ตกแต่งหน้าตาแบบไหน เลือกเอาตามที่ชอบนะค่ะ
ติดสงสัยเรื่องสูตร หรือไม่เข้าใจขั้นตอนการทำส่วนใด สอบถามกันได้
ขอบพระคุณที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย ขอบคุณทุกคอมเม้นท์นะค่ะ