สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำเมนูสำหรับสาวกคนรักปลากันค่ะ เมนู "ทอดมันปลากราย" ไม่ใส่ไข่ค่ะ ถึงจะไม่ใส่ไข่ แต่เนื้อของปลาก็นุ่มไม่แพ้กันค่ะ
ฝากยูทูปช่อง : Krua Maenai
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
มาดูวิธีการทำ กันเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกสีแดง สีเขียว ซอย 1 ช้อนชา
แตงกวาซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
Ingredients
Water 1/4 cup
Vinegar 2 tablespoons
Sugar 5 tablespoons
Salt 1/4 teaspoon
Mince Chilli (Red and Green) 1 teaspoon
Cucumber 2 tablespoons
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแตกกว่า ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เขี้ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำจิ้มมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกขึ้น ตักใส่ถ้วยเสริฟ ใส่แตงกวาตามชอบ
ส่วนผสมทอดมัน
เนื้อปลากรายสับ 500 กรัม
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกแกง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 150 กรัม
Ingredients
Minced Fish blanched 500 g
Curry past 2 1/2 tablespoons
Sting bean 150 g
Kaffir lime leave 1 tablespoons
Sugar 1/2 teaspoon
Fish sauce 2 teaspoon
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากราย พริกแกง ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย ผสมรวมกันในชามผสม
2.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาล หลังจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ให้มีลักษณะหนืด และมีลักษณะเด้ง
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน หยิบชิ้นพอดีคำ แล้วนำลงทอด สุกแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาด
ทอดมันปลากราย ไม่ใส่ไข่
ฝากยูทูปช่อง : Krua Maenai
https://www.youtube.com/channel/UC7T2zmxsrdiVGvQDcH83SYw
มาดูวิธีการทำ กันเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกสีแดง สีเขียว ซอย 1 ช้อนชา
แตงกวาซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
Ingredients
Water 1/4 cup
Vinegar 2 tablespoons
Sugar 5 tablespoons
Salt 1/4 teaspoon
Mince Chilli (Red and Green) 1 teaspoon
Cucumber 2 tablespoons
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นแตกกว่า ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เขี้ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำจิ้มมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกขึ้น ตักใส่ถ้วยเสริฟ ใส่แตงกวาตามชอบ
ส่วนผสมทอดมัน
เนื้อปลากรายสับ 500 กรัม
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกแกง 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 150 กรัม
Ingredients
Minced Fish blanched 500 g
Curry past 2 1/2 tablespoons
Sting bean 150 g
Kaffir lime leave 1 tablespoons
Sugar 1/2 teaspoon
Fish sauce 2 teaspoon
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลากราย พริกแกง ใบมะกรูดซอย ถั่วฝักยาวซอย ผสมรวมกันในชามผสม
2.ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา น้ำตาล หลังจากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ให้มีลักษณะหนืด และมีลักษณะเด้ง
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน รอน้ำมันร้อน หยิบชิ้นพอดีคำ แล้วนำลงทอด สุกแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาด