หลายครั้งที่เราเห็นคนใน Pantip มารีวิวการกินอยู่แบบประหยัด วันนี้เราได้รับ Challenge แปลกๆ มาว่าคนเมืองๆ แบบเราไม่สามารถกินข้าวได้ด้วยเงินวันละ 100 บาท อย่ากระนั้นเลย เราจะมาลองดูกันว่าการทำกับข้าว ด้วยงบ1 00 บาทให้ง่าย น่ากิน และเยอะจนกินได้ทั้งครอบครัว ทำยังไง รับรองสนุกแน่นอนครับ ไปดูกันเลย
ก่อนอื่นเราจะไปจ่ายตลาดด้วยแบงค์แดงใบเดียวของเราก่อน ก่อนอื่นผมขอขี้โกง ด้วยการมีวัตถุดิบที่ไม่นับรวมในเงิน 100 บาท นั่นก็คือ ‘ปลากระป๋องมงกุฎทะเล’ เตรียมไว้ก่อน 4 กระป๋อง มามา มาดูกัน ว่าปลากระป๋องสี่กระป๋อง กับเงิน 100 บาท เราจะผ่านมันไปยังไง ! ที่เลือกปลากระป๋องมงกุฎทะเลเพราะ มีหลากหลายรสชาติ สามารถทำได้หลายเมนูไม่เบื่อ และที่สำคัญ มงกุฎทะเลยังมีเนื้อปลาที่แน่น และปลากระป๋องที่จะเนื้อแน่นได้ ต้องผลิตจากปลาสดสังเกตุได้จากผิวปลาไม่ถลอก และมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ เวลานำไปปรุงเมนูไหน ก็ทำให้ได้อาหารที่มีรสชาติอร่อย (ถึงแม้ว่าฝีมือผมจะไม่เทพนัก^^!) แถมได้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย
ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปซื้อของกันเลยยยยยยยย
วัตถุดิบวันนี้ประกอบไปด้วย
- กะหล่ำ / ถั่วฝักยาว / พริกแดง / หอมแดง / กระเทียม / แตงกวา / กระชาย (ทั้งหมดอย่างละนิดหน่อย) = 38 บาท
- ขนมจีน = 10 บาท
- มะนาว 1 ลูก = 3 บาท
- พริกแกงขนมจีน = 10 บาท
- ข้าว ½ กิโล = 30 บาท
ถึงเวลาเตรียมของทั้งหมดแล้ว อย่าลืมพระเอกของเราคือปลากระป๋องมงกุฎทะเลทั้งสี่รสชาตินั่นเอง
มาเริ่มเมนูแรกกันเลย เมนูโปรดคนไทยใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แต่อร่อยถึงใจ!
“ กระหล่ำปลีผัดปลากระป๋องพริกไทยดำ “
ซึ่งก็คือกะหล่ำปลีผัดน้ำปลานั่นแหละ แต่เพิ่มความเข้มข่นและรสสัมผัสด้วยปลากระป๋องพริกไทยดำ
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมผัด เพราะจะผัดด้วยความเร็วสูงมาก
- กะหล่ำปลีฉีกล้างน้ำซับให้แห้ง
- กะเทียมบุบแหลก
- ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสพริกไทยดำเปิดไว้ให้พร้อม
- น้ำมัน
- น้ำปลา
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากระเที่ยมใส่เลย
2.
3. ผัดแปปเดียวลงกะหล่ำปลีได้เลย
4. ผัดพอให้น้ำมันเคลือบ เทน้ำปลาลงไปจ้า
ช่วงนี้ภาพจะดูวุ่นวายหน่อยนะครับเพราะต้องรีบมากๆๆ 5555555555
5. ผัดพอหอม ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ ใส่น้ำในปลากระป๋องลงไปผัดปิดท้าย
ผัดแปปเดียวตักขึ้นเลยยยยยยยย แค่นี้เองเสร็จแล้ว เมนูแรกของเรา อร่อยง่าย เหมือยนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดานะคร้าบบบบบ
ปะ ไปกันต่อ เมนูที่สอง
“ ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง “
ชื่อดูยากแต่ไม่เลยจ้า ง่ายมากๆ ไปดูกันเลยว่าทำยังไง
วัตถุดิบ
- น้ำพริกแกง
- ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส
- กระชาย
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- กะหล่ำ
- ถั่วฝักยาว
นำกระชายมาตำให้แหลกละเอียด
ผสมพริกแกงเข้าไปตำให้เข้ากัน เตรียมปลากระป๋องมงกุฎทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส
เอาชินเนื้อลงไปยีให้เข้ากัน ตำให้แหลกๆ
ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำพริกแกงลงไปคนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
อย่าลืมทีเด็ด น้ำปลาร้าในกระป๋องคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วเทใส่จานได้เลยยยยยยย
น่ากินมากมาก กับขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ต้องรสปลาร้าปรุงสุกนะถึงจะอร่อยเข้าเนื้อ จะกินกับขนมจีนแบบนี้ หรือ เอามากินเป็นกับข้าวก็ไม่ติด
เมนูไทยๆไปแล้วสองเมนู มาดูเมนูทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง โอไฮโอ๊วววว
เมนูนี้ดูยาก แต่ทำง่ายม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก ง่ายสุดๆ เหมาะกับอาหารเช้า อาหารรีบ อาหารเร่งด่วน เหมาะกับทุกเวลานั่นแลลล 555555
“ Onigiri in Sriracha sauce “ ข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง !!
วัตถุดิบ
- ปลาแมกเคอเรลในซอสพริกศรีราชา
- ข้าวหอมมะลิหุงพอนุ่มไม่เละทิ้งจนเย็น
- สาหร่าย 7 บาทร้านสะดวกซื้อ
เริ่มแรกเลย ยี เนื้อปลาให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดนะ ไม่งั้นจะไม่ได้ผิวสัมผัสของชิ้นเนื้อปลา แล้วจะอร่อยไม่สุด
เอาข้าวมากางแบนๆ แล้วเอาเนื้อปลาวางลงไป ตอนปั้นเอามือจุ่มน้ำเปล่านะ ข้าวจะไม่ติดมือ
นำข้าวประกบ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้เนื้อปลายัดไส้อยู่ข้างใน
ได้แล้วปั้นเป็นสามเหลี่ยม
สาหร่ายมาประกบเลย เสร็จแล้วววววววววววววววว เขินจุงเบี้ยวนิดนุง
ได้แล้วจ้าเมนูง่ายๆ ทำได้ทุกวันเลยเมนูนี้ ตอนแรกที่คิดจะทำเมนูนี้บอกเลยว่าจินตนาการไม่ออกเลยว่ารสชาติจะเป็นยังไง แต่พอลองกัดเข้าไปเท่านั้นแหละ อู้วววววววววววววอร่อยใช้ได้เลย รสชาติของซอสพริกศรีราชาเข้ากันดีมาก
มีความเผ็ดนิดๆไม่เลี่ยน ถ้าใครมีกำลังทรัพย์แนะนำข้าวญี่ปุ่นจะเลิศเว่ออย่าบอกใครเลยแหละ
[img]
https://f.ptcdn.info/744/058/000/pc6sr77576EuK5PH9p5-o.jpg[/img
อะมากันที่เมนูสุดท้ายของวันนี้จัดไปที่อาหารไทยจ๋าๆเลย กินกันได้ทั้งครอบครัว
“น้ำพริกปลาแมกเคอเรลลลลล”
วัตถุดิบ
- พริก กระเทียม หอมแดง
- ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเชือเทศ
เริ่มต้นเลย เราเอา พริก กระเทียม หอมแดง มารวนๆในกระทะเพื่อให้หอมก่อน
จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด
พระเอกของเรามาแล้วววว เนื้อปลาก็ยังคงแน่นเหมือนทุกกระป๋องที่ผ่านมา เห็นแล้วเป็นชิ้นเป็นอันดี เริ่มแรกก็นำปลากระป๋องมาบดๆ ยีๆ อันนี้ใช้พร้อมน้ำซอสมะเขือเทศด้วยเลย
เสร็จแล้วเทลงครกที่ตำพริก กระเทียม หอมแดง
บดๆ คนๆ ให้เข้ากัน
จัดจานนนนนน ให้สวยงาม
เสร็จแล้วจ้าทานกันได้เลย สูตรนี้แนะนำว่าต้องทานคู่กับผักต้มนะมันถึงจะออกรสเต็มที่!
เป็นยังไงบ้างครับ กับเมนูสุดเทพภายในเงิน 100 บาท ทานได้ทั้งครอบครัว
บอกเลยว่ามีอีกหลายเมนูที่สามารถทำได้มากกว่านี้น้า แต่ไม่ว่าเมนูไหน เลือกปลากระป๋องมงกุฏทะเลเป็นหนึ่งในเมนูประจำครอบครัวของคุณ รับรองเลยว่า อร่อย เนื้อแน่น เต็มคำครับบ
วันนี้ลาด้วยภาพนี้ไปก่อน ไว้โอกาสหน้าจะกลับมาทำอาหารให้ชมกันใหม่ สวัสดีคร้าบบบ
[SR] 4 เมนูเทพ ด้วยเงินเพียง 100 บาท กินกันได้ทั้งครอบครัว !
ก่อนอื่นเราจะไปจ่ายตลาดด้วยแบงค์แดงใบเดียวของเราก่อน ก่อนอื่นผมขอขี้โกง ด้วยการมีวัตถุดิบที่ไม่นับรวมในเงิน 100 บาท นั่นก็คือ ‘ปลากระป๋องมงกุฎทะเล’ เตรียมไว้ก่อน 4 กระป๋อง มามา มาดูกัน ว่าปลากระป๋องสี่กระป๋อง กับเงิน 100 บาท เราจะผ่านมันไปยังไง ! ที่เลือกปลากระป๋องมงกุฎทะเลเพราะ มีหลากหลายรสชาติ สามารถทำได้หลายเมนูไม่เบื่อ และที่สำคัญ มงกุฎทะเลยังมีเนื้อปลาที่แน่น และปลากระป๋องที่จะเนื้อแน่นได้ ต้องผลิตจากปลาสดสังเกตุได้จากผิวปลาไม่ถลอก และมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ เวลานำไปปรุงเมนูไหน ก็ทำให้ได้อาหารที่มีรสชาติอร่อย (ถึงแม้ว่าฝีมือผมจะไม่เทพนัก^^!) แถมได้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย
วัตถุดิบวันนี้ประกอบไปด้วย
- กะหล่ำ / ถั่วฝักยาว / พริกแดง / หอมแดง / กระเทียม / แตงกวา / กระชาย (ทั้งหมดอย่างละนิดหน่อย) = 38 บาท
- ขนมจีน = 10 บาท
- มะนาว 1 ลูก = 3 บาท
- พริกแกงขนมจีน = 10 บาท
- ข้าว ½ กิโล = 30 บาท
ถึงเวลาเตรียมของทั้งหมดแล้ว อย่าลืมพระเอกของเราคือปลากระป๋องมงกุฎทะเลทั้งสี่รสชาตินั่นเอง
มาเริ่มเมนูแรกกันเลย เมนูโปรดคนไทยใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แต่อร่อยถึงใจ!
“ กระหล่ำปลีผัดปลากระป๋องพริกไทยดำ “
ซึ่งก็คือกะหล่ำปลีผัดน้ำปลานั่นแหละ แต่เพิ่มความเข้มข่นและรสสัมผัสด้วยปลากระป๋องพริกไทยดำ
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมผัด เพราะจะผัดด้วยความเร็วสูงมาก
- กะหล่ำปลีฉีกล้างน้ำซับให้แห้ง
- กะเทียมบุบแหลก
- ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสพริกไทยดำเปิดไว้ให้พร้อม
- น้ำมัน
- น้ำปลา
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากระเที่ยมใส่เลย
2.
3. ผัดแปปเดียวลงกะหล่ำปลีได้เลย
4. ผัดพอให้น้ำมันเคลือบ เทน้ำปลาลงไปจ้า
ช่วงนี้ภาพจะดูวุ่นวายหน่อยนะครับเพราะต้องรีบมากๆๆ 5555555555
5. ผัดพอหอม ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ ใส่น้ำในปลากระป๋องลงไปผัดปิดท้าย
ผัดแปปเดียวตักขึ้นเลยยยยยยยย แค่นี้เองเสร็จแล้ว เมนูแรกของเรา อร่อยง่าย เหมือยนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดานะคร้าบบบบบ
ปะ ไปกันต่อ เมนูที่สอง
“ ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง “
ชื่อดูยากแต่ไม่เลยจ้า ง่ายมากๆ ไปดูกันเลยว่าทำยังไง
วัตถุดิบ
- น้ำพริกแกง
- ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส
- กระชาย
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- กะหล่ำ
- ถั่วฝักยาว
นำกระชายมาตำให้แหลกละเอียด
ผสมพริกแกงเข้าไปตำให้เข้ากัน เตรียมปลากระป๋องมงกุฎทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส
เอาชินเนื้อลงไปยีให้เข้ากัน ตำให้แหลกๆ
ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำพริกแกงลงไปคนให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
อย่าลืมทีเด็ด น้ำปลาร้าในกระป๋องคนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วเทใส่จานได้เลยยยยยยย
น่ากินมากมาก กับขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ต้องรสปลาร้าปรุงสุกนะถึงจะอร่อยเข้าเนื้อ จะกินกับขนมจีนแบบนี้ หรือ เอามากินเป็นกับข้าวก็ไม่ติด
เมนูไทยๆไปแล้วสองเมนู มาดูเมนูทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง โอไฮโอ๊วววว
เมนูนี้ดูยาก แต่ทำง่ายม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก ง่ายสุดๆ เหมาะกับอาหารเช้า อาหารรีบ อาหารเร่งด่วน เหมาะกับทุกเวลานั่นแลลล 555555
“ Onigiri in Sriracha sauce “ ข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง !!
วัตถุดิบ
- ปลาแมกเคอเรลในซอสพริกศรีราชา
- ข้าวหอมมะลิหุงพอนุ่มไม่เละทิ้งจนเย็น
- สาหร่าย 7 บาทร้านสะดวกซื้อ
เริ่มแรกเลย ยี เนื้อปลาให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดนะ ไม่งั้นจะไม่ได้ผิวสัมผัสของชิ้นเนื้อปลา แล้วจะอร่อยไม่สุด
เอาข้าวมากางแบนๆ แล้วเอาเนื้อปลาวางลงไป ตอนปั้นเอามือจุ่มน้ำเปล่านะ ข้าวจะไม่ติดมือ
นำข้าวประกบ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้เนื้อปลายัดไส้อยู่ข้างใน
ได้แล้วปั้นเป็นสามเหลี่ยม
สาหร่ายมาประกบเลย เสร็จแล้วววววววววววววววว เขินจุงเบี้ยวนิดนุง
ได้แล้วจ้าเมนูง่ายๆ ทำได้ทุกวันเลยเมนูนี้ ตอนแรกที่คิดจะทำเมนูนี้บอกเลยว่าจินตนาการไม่ออกเลยว่ารสชาติจะเป็นยังไง แต่พอลองกัดเข้าไปเท่านั้นแหละ อู้วววววววววววววอร่อยใช้ได้เลย รสชาติของซอสพริกศรีราชาเข้ากันดีมาก มีความเผ็ดนิดๆไม่เลี่ยน ถ้าใครมีกำลังทรัพย์แนะนำข้าวญี่ปุ่นจะเลิศเว่ออย่าบอกใครเลยแหละ
[img]https://f.ptcdn.info/744/058/000/pc6sr77576EuK5PH9p5-o.jpg[/img
อะมากันที่เมนูสุดท้ายของวันนี้จัดไปที่อาหารไทยจ๋าๆเลย กินกันได้ทั้งครอบครัว
“น้ำพริกปลาแมกเคอเรลลลลล”
วัตถุดิบ
- พริก กระเทียม หอมแดง
- ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเชือเทศ
เริ่มต้นเลย เราเอา พริก กระเทียม หอมแดง มารวนๆในกระทะเพื่อให้หอมก่อน
จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด
พระเอกของเรามาแล้วววว เนื้อปลาก็ยังคงแน่นเหมือนทุกกระป๋องที่ผ่านมา เห็นแล้วเป็นชิ้นเป็นอันดี เริ่มแรกก็นำปลากระป๋องมาบดๆ ยีๆ อันนี้ใช้พร้อมน้ำซอสมะเขือเทศด้วยเลย
เสร็จแล้วเทลงครกที่ตำพริก กระเทียม หอมแดง
บดๆ คนๆ ให้เข้ากัน
จัดจานนนนนน ให้สวยงาม
เสร็จแล้วจ้าทานกันได้เลย สูตรนี้แนะนำว่าต้องทานคู่กับผักต้มนะมันถึงจะออกรสเต็มที่!
เป็นยังไงบ้างครับ กับเมนูสุดเทพภายในเงิน 100 บาท ทานได้ทั้งครอบครัว
บอกเลยว่ามีอีกหลายเมนูที่สามารถทำได้มากกว่านี้น้า แต่ไม่ว่าเมนูไหน เลือกปลากระป๋องมงกุฏทะเลเป็นหนึ่งในเมนูประจำครอบครัวของคุณ รับรองเลยว่า อร่อย เนื้อแน่น เต็มคำครับบ
วันนี้ลาด้วยภาพนี้ไปก่อน ไว้โอกาสหน้าจะกลับมาทำอาหารให้ชมกันใหม่ สวัสดีคร้าบบบ