[SR] 4 เมนูเทพ ด้วยเงินเพียง 100 บาท กินกันได้ทั้งครอบครัว !

หลายครั้งที่เราเห็นคนใน Pantip มารีวิวการกินอยู่แบบประหยัด วันนี้เราได้รับ Challenge แปลกๆ มาว่าคนเมืองๆ แบบเราไม่สามารถกินข้าวได้ด้วยเงินวันละ 100 บาท อย่ากระนั้นเลย เราจะมาลองดูกันว่าการทำกับข้าว ด้วยงบ1 00 บาทให้ง่าย น่ากิน และเยอะจนกินได้ทั้งครอบครัว ทำยังไง รับรองสนุกแน่นอนครับ ไปดูกันเลย

ก่อนอื่นเราจะไปจ่ายตลาดด้วยแบงค์แดงใบเดียวของเราก่อน ก่อนอื่นผมขอขี้โกง ด้วยการมีวัตถุดิบที่ไม่นับรวมในเงิน 100 บาท นั่นก็คือ ‘ปลากระป๋องมงกุฎทะเล’ เตรียมไว้ก่อน 4 กระป๋อง มามา มาดูกัน ว่าปลากระป๋องสี่กระป๋อง กับเงิน 100 บาท เราจะผ่านมันไปยังไง ! ที่เลือกปลากระป๋องมงกุฎทะเลเพราะ มีหลากหลายรสชาติ สามารถทำได้หลายเมนูไม่เบื่อ และที่สำคัญ มงกุฎทะเลยังมีเนื้อปลาที่แน่น และปลากระป๋องที่จะเนื้อแน่นได้ ต้องผลิตจากปลาสดสังเกตุได้จากผิวปลาไม่ถลอก  และมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ เวลานำไปปรุงเมนูไหน ก็ทำให้ได้อาหารที่มีรสชาติอร่อย (ถึงแม้ว่าฝีมือผมจะไม่เทพนัก^^!) แถมได้คุณค่าทางอาหารอีกด้วย

และวันนี้เราเริ่มต้นอยู่กันที่ตลาดอ่อนนุช กับเงิน 100 บาทจ้า


ไม่พูดพร่ำทำเพลง ไปซื้อของกันเลยยยยยยยย



วัตถุดิบวันนี้ประกอบไปด้วย
-    กะหล่ำ / ถั่วฝักยาว / พริกแดง / หอมแดง / กระเทียม / แตงกวา / กระชาย (ทั้งหมดอย่างละนิดหน่อย) = 38 บาท
-    ขนมจีน = 10 บาท
-    มะนาว 1 ลูก = 3 บาท
-    พริกแกงขนมจีน = 10 บาท
-    ข้าว ½  กิโล = 30 บาท
ถึงเวลาเตรียมของทั้งหมดแล้ว อย่าลืมพระเอกของเราคือปลากระป๋องมงกุฎทะเลทั้งสี่รสชาตินั่นเอง


มาเริ่มเมนูแรกกันเลย เมนูโปรดคนไทยใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง แต่อร่อยถึงใจ!
“ กระหล่ำปลีผัดปลากระป๋องพริกไทยดำ “
ซึ่งก็คือกะหล่ำปลีผัดน้ำปลานั่นแหละ แต่เพิ่มความเข้มข่นและรสสัมผัสด้วยปลากระป๋องพริกไทยดำ
เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมผัด เพราะจะผัดด้วยความเร็วสูงมาก
-    กะหล่ำปลีฉีกล้างน้ำซับให้แห้ง
-    กะเทียมบุบแหลก
-    ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสพริกไทยดำเปิดไว้ให้พร้อม
-    น้ำมัน
-    น้ำปลา


1. ตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากระเที่ยมใส่เลย

2.


3. ผัดแปปเดียวลงกะหล่ำปลีได้เลย

4. ผัดพอให้น้ำมันเคลือบ เทน้ำปลาลงไปจ้า
ช่วงนี้ภาพจะดูวุ่นวายหน่อยนะครับเพราะต้องรีบมากๆๆ 5555555555

5. ผัดพอหอม ทีเด็ดอยู่ตรงนี้ ใส่น้ำในปลากระป๋องลงไปผัดปิดท้าย

ผัดแปปเดียวตักขึ้นเลยยยยยยยย แค่นี้เองเสร็จแล้ว เมนูแรกของเรา อร่อยง่าย เหมือยนจะธรรมดาแต่ก็ไม่ธรรมดานะคร้าบบบบบ

ปะ ไปกันต่อ เมนูที่สอง
“ ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง “
ชื่อดูยากแต่ไม่เลยจ้า ง่ายมากๆ ไปดูกันเลยว่าทำยังไง
วัตถุดิบ
-    น้ำพริกแกง
-    ปลาแมกเคอเรลมงกุฏทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส
-    กระชาย
-    น้ำตาล
-    น้ำปลา
-    กะหล่ำ
-    ถั่วฝักยาว

นำกระชายมาตำให้แหลกละเอียด

ผสมพริกแกงเข้าไปตำให้เข้ากัน เตรียมปลากระป๋องมงกุฎทะเลรสน้ำปลาร้าปรุงรส

เอาชินเนื้อลงไปยีให้เข้ากัน ตำให้แหลกๆ

ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำพริกแกงลงไปคนให้เข้ากัน

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล

อย่าลืมทีเด็ด น้ำปลาร้าในกระป๋องคนให้เข้ากัน


เสร็จแล้วเทใส่จานได้เลยยยยยยย

น่ากินมากมาก กับขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ต้องรสปลาร้าปรุงสุกนะถึงจะอร่อยเข้าเนื้อ จะกินกับขนมจีนแบบนี้ หรือ เอามากินเป็นกับข้าวก็ไม่ติด

เมนูไทยๆไปแล้วสองเมนู มาดูเมนูทางฝั่งญี่ปุ่นกันบ้าง โอไฮโอ๊วววว

เมนูนี้ดูยาก แต่ทำง่ายม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกก ง่ายสุดๆ เหมาะกับอาหารเช้า อาหารรีบ อาหารเร่งด่วน เหมาะกับทุกเวลานั่นแลลล 555555
“ Onigiri in Sriracha sauce “ ข้าวปั้นสไตล์ญี่ปุ่นนั่นเอง !!

วัตถุดิบ
-    ปลาแมกเคอเรลในซอสพริกศรีราชา
-    ข้าวหอมมะลิหุงพอนุ่มไม่เละทิ้งจนเย็น
-    สาหร่าย 7 บาทร้านสะดวกซื้อ

เริ่มแรกเลย ยี เนื้อปลาให้พอหยาบ ไม่ต้องละเอียดนะ ไม่งั้นจะไม่ได้ผิวสัมผัสของชิ้นเนื้อปลา แล้วจะอร่อยไม่สุด

เอาข้าวมากางแบนๆ แล้วเอาเนื้อปลาวางลงไป ตอนปั้นเอามือจุ่มน้ำเปล่านะ ข้าวจะไม่ติดมือ

นำข้าวประกบ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้เนื้อปลายัดไส้อยู่ข้างใน

ได้แล้วปั้นเป็นสามเหลี่ยม

สาหร่ายมาประกบเลย เสร็จแล้วววววววววววววววว เขินจุงเบี้ยวนิดนุง

ได้แล้วจ้าเมนูง่ายๆ ทำได้ทุกวันเลยเมนูนี้ ตอนแรกที่คิดจะทำเมนูนี้บอกเลยว่าจินตนาการไม่ออกเลยว่ารสชาติจะเป็นยังไง แต่พอลองกัดเข้าไปเท่านั้นแหละ อู้วววววววววววววอร่อยใช้ได้เลย รสชาติของซอสพริกศรีราชาเข้ากันดีมาก มีความเผ็ดนิดๆไม่เลี่ยน ถ้าใครมีกำลังทรัพย์แนะนำข้าวญี่ปุ่นจะเลิศเว่ออย่าบอกใครเลยแหละ
[img]https://f.ptcdn.info/744/058/000/pc6sr77576EuK5PH9p5-o.jpg[/img

อะมากันที่เมนูสุดท้ายของวันนี้จัดไปที่อาหารไทยจ๋าๆเลย กินกันได้ทั้งครอบครัว
“น้ำพริกปลาแมกเคอเรลลลลล”
วัตถุดิบ
-    พริก กระเทียม หอมแดง
-    ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเชือเทศ

เริ่มต้นเลย เราเอา พริก กระเทียม หอมแดง มารวนๆในกระทะเพื่อให้หอมก่อน

จากนั้นนำมาตำให้ละเอียด

พระเอกของเรามาแล้วววว เนื้อปลาก็ยังคงแน่นเหมือนทุกกระป๋องที่ผ่านมา เห็นแล้วเป็นชิ้นเป็นอันดี เริ่มแรกก็นำปลากระป๋องมาบดๆ ยีๆ  อันนี้ใช้พร้อมน้ำซอสมะเขือเทศด้วยเลย

เสร็จแล้วเทลงครกที่ตำพริก กระเทียม หอมแดง

บดๆ คนๆ ให้เข้ากัน

จัดจานนนนนน ให้สวยงาม

เสร็จแล้วจ้าทานกันได้เลย สูตรนี้แนะนำว่าต้องทานคู่กับผักต้มนะมันถึงจะออกรสเต็มที่!

เป็นยังไงบ้างครับ กับเมนูสุดเทพภายในเงิน 100 บาท ทานได้ทั้งครอบครัว
บอกเลยว่ามีอีกหลายเมนูที่สามารถทำได้มากกว่านี้น้า แต่ไม่ว่าเมนูไหน เลือกปลากระป๋องมงกุฏทะเลเป็นหนึ่งในเมนูประจำครอบครัวของคุณ รับรองเลยว่า อร่อย เนื้อแน่น เต็มคำครับบ
วันนี้ลาด้วยภาพนี้ไปก่อน ไว้โอกาสหน้าจะกลับมาทำอาหารให้ชมกันใหม่ สวัสดีคร้าบบบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่