คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นสูตรของพี่ชาย คนติดกับผมครับ
เป็นข้าราชการปกครองเกษียณ พี่เขาชอบทำอาหารมากๆ
( อนึ่ง กอและ เป็นภาษามลายู แปลว่า กลิ้งไปกลิ้งมา
เช่น เรือโยนตัวไปมากลางคลื่น แบบเรือกอและ / คอยพลิกไก่ที่ย่างไปมา บนเตา แบบไก่กอและ )
ไก่กอและ
1. ไก่ 1 ตัว แบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ ปีกบนซ้าย-ปีกบนขวา และ ขาล่างซ้าย - ขาล่างขวา
2. แช่ไก่ในน้ำเกลือ สักพักนึง ( อย่าใส่เกลือในน้ำเยอะ จะเค็ม )
3. เอาไก่ขึ้น ใส่ไม้ตับ ย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อน คอยพลิกไปมา ให้ไก่สุกหอม เอาขึ้นพัก
4. น้ำราดไก่ ทำจาก :
- 4.1 ตำเครื่องให้ละเอียด ได้แก่ พริกแห้ง 5 ดอก + หอมแดง 5 หัว + ขิงแก่ 1 หัวแม่มือ + กระเทียม 1 หัว
- 4.2 ผัดเครื่องกับหัวกะทิ และเติมน้ำมะขามเปียก ( คั้นจากก้อนเท่าหัวแม่มือ ) กับน้ำตาลทราย และเกลือนิดหน่อย
ผัดจนกะทิแตกมัน ได้น้ำราดข้นๆ ชิมให้ได้รสเข้ม หวานนำ -- ยกกระทะลง
5. เอาไก่ในไม้ตับลงคลุกน้ำราดให้ทั่ว แล้วย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ อีกรอบ
พลิกไปพลิกมา (= กอและ ) จนดูว่าได้ที่
เอาน้ำราดข้นๆ ที่เหลือในกระทะ ราดเสริมบนชิ้นไก่ให้อีกที
- ยกเสิร์ฟครับ
เป็นข้าราชการปกครองเกษียณ พี่เขาชอบทำอาหารมากๆ
( อนึ่ง กอและ เป็นภาษามลายู แปลว่า กลิ้งไปกลิ้งมา
เช่น เรือโยนตัวไปมากลางคลื่น แบบเรือกอและ / คอยพลิกไก่ที่ย่างไปมา บนเตา แบบไก่กอและ )
ไก่กอและ
1. ไก่ 1 ตัว แบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ คือ ปีกบนซ้าย-ปีกบนขวา และ ขาล่างซ้าย - ขาล่างขวา
2. แช่ไก่ในน้ำเกลือ สักพักนึง ( อย่าใส่เกลือในน้ำเยอะ จะเค็ม )
3. เอาไก่ขึ้น ใส่ไม้ตับ ย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อน คอยพลิกไปมา ให้ไก่สุกหอม เอาขึ้นพัก
4. น้ำราดไก่ ทำจาก :
- 4.1 ตำเครื่องให้ละเอียด ได้แก่ พริกแห้ง 5 ดอก + หอมแดง 5 หัว + ขิงแก่ 1 หัวแม่มือ + กระเทียม 1 หัว
- 4.2 ผัดเครื่องกับหัวกะทิ และเติมน้ำมะขามเปียก ( คั้นจากก้อนเท่าหัวแม่มือ ) กับน้ำตาลทราย และเกลือนิดหน่อย
ผัดจนกะทิแตกมัน ได้น้ำราดข้นๆ ชิมให้ได้รสเข้ม หวานนำ -- ยกกระทะลง
5. เอาไก่ในไม้ตับลงคลุกน้ำราดให้ทั่ว แล้วย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ อีกรอบ
พลิกไปพลิกมา (= กอและ ) จนดูว่าได้ที่
เอาน้ำราดข้นๆ ที่เหลือในกระทะ ราดเสริมบนชิ้นไก่ให้อีกที
- ยกเสิร์ฟครับ
แสดงความคิดเห็น
อยากได้สูตรไก่กอและ