อยากได้สูตรไก่กอและ

อยากได้สูตรไก่กอและไว้ทำรับประทานครับ มีใครพอมีสูตรแนะนำหน่อยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นสูตรของพี่ชาย คนติดกับผมครับ
           เป็นข้าราชการปกครองเกษียณ  พี่เขาชอบทำอาหารมากๆ

                    ( อนึ่ง  กอและ เป็นภาษามลายู แปลว่า กลิ้งไปกลิ้งมา
    เช่น  เรือโยนตัวไปมากลางคลื่น แบบเรือกอและ / คอยพลิกไก่ที่ย่างไปมา บนเตา แบบไก่กอและ )

                      ไก่  ไก่กอและ  ไก่

1. ไก่ 1 ตัว แบ่งเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ  คือ ปีกบนซ้าย-ปีกบนขวา และ ขาล่างซ้าย - ขาล่างขวา  
2. แช่ไก่ในน้ำเกลือ สักพักนึง ( อย่าใส่เกลือในน้ำเยอะ จะเค็ม )
3. เอาไก่ขึ้น ใส่ไม้ตับ ย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อน  คอยพลิกไปมา ให้ไก่สุกหอม  เอาขึ้นพัก
4. น้ำราดไก่ ทำจาก :
   -  4.1   ตำเครื่องให้ละเอียด ได้แก่  พริกแห้ง 5 ดอก + หอมแดง 5 หัว + ขิงแก่ 1 หัวแม่มือ + กระเทียม 1 หัว
   -  4.2   ผัดเครื่องกับหัวกะทิ และเติมน้ำมะขามเปียก ( คั้นจากก้อนเท่าหัวแม่มือ ) กับน้ำตาลทราย และเกลือนิดหน่อย
              ผัดจนกะทิแตกมัน ได้น้ำราดข้นๆ  ชิมให้ได้รสเข้ม หวานนำ   -- ยกกระทะลง
5.  เอาไก่ในไม้ตับลงคลุกน้ำราดให้ทั่ว  แล้วย่างบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆ อีกรอบ  
           พลิกไปพลิกมา (= กอและ ) จนดูว่าได้ที่


             เอาน้ำราดข้นๆ ที่เหลือในกระทะ ราดเสริมบนชิ้นไก่ให้อีกที  
                               - ยกเสิร์ฟครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่