อาหารเส้น เมนูที่ได้ความนิยมอันดับหนึ่ง น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวนี้ละ ที่จรีงแล้ว ส่วนตัวถือว่าเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เพราะทุกอย่างจะถูกลวก เสริฟในน้ำซุปร้อนๆ มันก็น่าจะถูกฆ่าเชื้อสองต่อ แต่ในความเป็นจรีง มันก็มีภัยแอบแฝงในองประกอบบางอย่าง ดังต่อไปนี้
1) อย่างที่บอก พอลวกในน้ำเดือดๆ มันก็จะน่าวางใจ แต่อย่างถั่วงอกสดที่เราใส่เพิ่มทีหลังละ แล้วไหนจะโหรพา และผักอื่นๆ ถ้าล้างไม่สะอาด พวกยาฆ่าแมลงก็จะมีตกค้างได้ แค่เพียงซื้อ แบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำ ด้วยสัดส่วน หนึ่งช้อนชา กับน้ำยี่สิบลิตร แช่ทิ้งยี่สิบนาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดออกอีกที
2) น้ำส้มสายชู หากเป็นน้ำส้มสายชูเทียม หมัก หรือ กลั่น เราก็สบายใจได้ แต่ถ้าปลอมนิ มีอาการข้างเคียงต่อระบบเดินอาหารแน่ๆ หากได้รับในปริมานที่มากไป ต้องรบกวนพ่อค้าแม่ค้า ใสใจถึงสุขภาพลูกค้าเป็นหลัก
3) ถั่ว หรือ พริกป่น หากทางร้านมีแต่เติมเอาอย่างเดียว ไม่มีการนำภาชนะใส่มาทำความสะอาด มันก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ก่อเกิดเชื้อรา
4) น้ำปลา อันนี้บางเจ้าประหยัดต้นทุนขนาดใช้น้ำปลาปลอม ตัวพ่อค้าแม่ค้าอาจจะไม่ได้ตั้งใจเอาของปลอมมาให้ลูกค้าทานหรอก แต่คงแค่มองว่ามันถูก เค็มๆเหมือนกัน ในน้ำปลาปลอม ส่วนมากจะมี หัวเชื้อ น้ำเกลือ และสีผสมอยู่ แต่ละเจ้าก็จะเพิ่มอย่างอื่นแตกต่างกันไป มันมีผลเสียยังไง ด้วยความเค็ม เชื้อโรคคงอยู่ยาก แต่พวกสารเคมี อย่างสารโลหะหนัก ตะกั่ว ส่งผลก่อให้เกิดมะเร็ง แพ้ การหมุนเวียนของเลือด และอีกมากมาย
5) กะปิ บางคนอาจจะถามว่ากะปิมายังไง แถวอีสาน หรือ บางร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ บนโต๊ะจะมี ผักสดให้จิ้มทานกับกะปิ อันนี้อยากให้ทางร้านมีชามเล็กๆให้ลูกค้า แล้วตัวลูกค้าเองใช่ว่า กัดถั่วฝักยาว แล้วท่อนเดิมจิ้มต่อในกระปุก เมื่อมีโรคติดต่อ อาจจะติดตามกระปุกได้ง่ายขึ้น
6) ตะเกียบไม้ ก็คล้ายๆกับเขียงไม้ละครับ ควรล้าง และมีการตากแดดให้บ่อยที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และสะสมเชื้อโรค
7) ช้อนส่อม ควรใส่กระบอกแนวตั้ง เพื่อให้เวลาหยิบ จะได้บังคับให้หยิบและจับที่ด้าม
เท่าที่มองดู ส่วนมากภัยจะอยู่บนโต๊ะลูกค้า เครื่องปรุงภายหลัง
เราไม่ได้อยากให้มานั่งกลัว หรือ ว่าจิตหลอน แต่เนื้อหานี้ในบางทีอาจจะมีประโยชน์สำหรับคนบางคน ที่จะมีอาการแพ้ง่าย จะได้ระวัง หรือถ้าอาหารเป็นพิษ จะได้พอหาต้นตอได้ง่ายขึ้น เท่าที่ตั้งกระทู้มา เห็นส่วนมากจะ มองเป็นเรื่องกลัวเกินเหตุ ถ้ามันไม่เกิดกับตัวเอง หรือคนรอบข้าง มันก็เป็นแค่กระทู้ไร้สาระ ถ้าตอนนี้ คุณทราบ แล้วเห็น จะปล่อยให้คนที่คุณรักทานอย่างสบายใจไหม แค่อันไหนเลี่ยงได้ ก็ขึ้นกับการตัดสินใจของท่านเอง
ภัยใกล้ตัว: ร้านก๋วยเตี๋ยว
อาหารเส้น เมนูที่ได้ความนิยมอันดับหนึ่ง น่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวนี้ละ ที่จรีงแล้ว ส่วนตัวถือว่าเป็นอาหารที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด เพราะทุกอย่างจะถูกลวก เสริฟในน้ำซุปร้อนๆ มันก็น่าจะถูกฆ่าเชื้อสองต่อ แต่ในความเป็นจรีง มันก็มีภัยแอบแฝงในองประกอบบางอย่าง ดังต่อไปนี้
1) อย่างที่บอก พอลวกในน้ำเดือดๆ มันก็จะน่าวางใจ แต่อย่างถั่วงอกสดที่เราใส่เพิ่มทีหลังละ แล้วไหนจะโหรพา และผักอื่นๆ ถ้าล้างไม่สะอาด พวกยาฆ่าแมลงก็จะมีตกค้างได้ แค่เพียงซื้อ แบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำ ด้วยสัดส่วน หนึ่งช้อนชา กับน้ำยี่สิบลิตร แช่ทิ้งยี่สิบนาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดออกอีกที
2) น้ำส้มสายชู หากเป็นน้ำส้มสายชูเทียม หมัก หรือ กลั่น เราก็สบายใจได้ แต่ถ้าปลอมนิ มีอาการข้างเคียงต่อระบบเดินอาหารแน่ๆ หากได้รับในปริมานที่มากไป ต้องรบกวนพ่อค้าแม่ค้า ใสใจถึงสุขภาพลูกค้าเป็นหลัก
3) ถั่ว หรือ พริกป่น หากทางร้านมีแต่เติมเอาอย่างเดียว ไม่มีการนำภาชนะใส่มาทำความสะอาด มันก็อาจจะเป็นสาเหตุให้ก่อเกิดเชื้อรา
4) น้ำปลา อันนี้บางเจ้าประหยัดต้นทุนขนาดใช้น้ำปลาปลอม ตัวพ่อค้าแม่ค้าอาจจะไม่ได้ตั้งใจเอาของปลอมมาให้ลูกค้าทานหรอก แต่คงแค่มองว่ามันถูก เค็มๆเหมือนกัน ในน้ำปลาปลอม ส่วนมากจะมี หัวเชื้อ น้ำเกลือ และสีผสมอยู่ แต่ละเจ้าก็จะเพิ่มอย่างอื่นแตกต่างกันไป มันมีผลเสียยังไง ด้วยความเค็ม เชื้อโรคคงอยู่ยาก แต่พวกสารเคมี อย่างสารโลหะหนัก ตะกั่ว ส่งผลก่อให้เกิดมะเร็ง แพ้ การหมุนเวียนของเลือด และอีกมากมาย
5) กะปิ บางคนอาจจะถามว่ากะปิมายังไง แถวอีสาน หรือ บางร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อ บนโต๊ะจะมี ผักสดให้จิ้มทานกับกะปิ อันนี้อยากให้ทางร้านมีชามเล็กๆให้ลูกค้า แล้วตัวลูกค้าเองใช่ว่า กัดถั่วฝักยาว แล้วท่อนเดิมจิ้มต่อในกระปุก เมื่อมีโรคติดต่อ อาจจะติดตามกระปุกได้ง่ายขึ้น
6) ตะเกียบไม้ ก็คล้ายๆกับเขียงไม้ละครับ ควรล้าง และมีการตากแดดให้บ่อยที่สุด เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา และสะสมเชื้อโรค
7) ช้อนส่อม ควรใส่กระบอกแนวตั้ง เพื่อให้เวลาหยิบ จะได้บังคับให้หยิบและจับที่ด้าม
เท่าที่มองดู ส่วนมากภัยจะอยู่บนโต๊ะลูกค้า เครื่องปรุงภายหลัง
เราไม่ได้อยากให้มานั่งกลัว หรือ ว่าจิตหลอน แต่เนื้อหานี้ในบางทีอาจจะมีประโยชน์สำหรับคนบางคน ที่จะมีอาการแพ้ง่าย จะได้ระวัง หรือถ้าอาหารเป็นพิษ จะได้พอหาต้นตอได้ง่ายขึ้น เท่าที่ตั้งกระทู้มา เห็นส่วนมากจะ มองเป็นเรื่องกลัวเกินเหตุ ถ้ามันไม่เกิดกับตัวเอง หรือคนรอบข้าง มันก็เป็นแค่กระทู้ไร้สาระ ถ้าตอนนี้ คุณทราบ แล้วเห็น จะปล่อยให้คนที่คุณรักทานอย่างสบายใจไหม แค่อันไหนเลี่ยงได้ ก็ขึ้นกับการตัดสินใจของท่านเอง