เที่ยงๆ เวลารีบๆ หาอะไรทานง่ายๆ ไม่หนักมาก มีรสชาตหลากหลายให้เลือก ขนมจีนก็คงเป็นทางเลือกที่ดี เป็นที่ชื่นชอบ มองผ่านๆ มันก็คืออาหารที่มองดูดีสำหรับสุขภาพพอสมควรเลย ไหนจะมีทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แป้ง ผักเยอะที่ให้ทั้ง เกลือแร่ วิตามิน ใยอาหาร โดยส่วนตัวผมก็ชอบนะ ชอบมากด้วย แต่ที่ชุดให้มาคิด ก็ตอนนั่งทานที่ร้าน พอทานไปสองจาน ทั้งเผ็ดทั้งอิ่ม ก็สั่งน้ำมานั่งดื่มกับนั่งพักให้ย่อย มองไปรอบข้าง ก็ทำให้ฉุดคิดขึ้นมาทันที เลยแยกข้อควรที่ทั้งลูกค้าและแม่ค้าควรระวัง
1) แม่ค้าหยิบขนมจีนด้วยมือเปล่า อันนี้ไม่หาที่คีบ ก็ใส่ถุงคลุมมือหน่อยก็ยังดี ส่วนลูกค้า พยายามอย่าไอ จาม ไปทางที่มีอาหารหรือผักที่วางอยู่ จะหยิบถ้ามีที่คีบก็ควรใช้หน่อย
2) ภัยจากผักสด ที่จรีงๆแล้วไม่ควรทานดิบ แต่เนื่องด้วยมันคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ทางร้านก็ควรใส่ใจในการล้างนิดนึง ผักหลายตัวจะมียาฆ่าแมลงเยอะมาก อยากให้แม่ค้าซื้อแบกกิ้งโซดามาล้างผัก ส่วนผสม 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20ลิตร แช่ไว้สัก 15 - 20 นาที แล้วเปิดน้ำไหลล้างอีกที จะลดสารพิษไปได้มากเลยทีเดียว
3) ผักดอง ส่วนมาก จะมี บอแรกซ์ เมื่อรับประทานเข้าไปจำนวนมาก โดยเฉพาะไต จะเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด
ทำให้เกิดกรวยไตอักเสบ เนื่องจากการสะสมของบอแรกซ์ แต่จะให้ละทิ้งไม่ใส่เลย ขนมจีนก็ขาดรสเปรี้ยวกรอบที่เราชอบกัน ฉนั้นก็ของร้องแม่ค้า อย่างน้อยช่วยต้มสักพักก็ยังดี ยังลดได้บ้าง
4) เส้นขนมจีนก็อย่าเก็บในที่ร้อนมากไป อย่างเส้นหมักเวลาเริ่ม เสีย ด้วยรสชาตกลิ่นแป้งหมัก บวกกับน้ำยา เราจพไม่ค่อยรับรสที่เสียได้ชัดเจน เลยอยากรบกวนให้วางเส้นไกลจากเตาอุ่นน้ำยา ปิดมิดชิด
5) น้ำยาต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ ควรร้อน น้ำยาที่มีกระทิผสมจะเสียง่าย บางร้านไม่อุ่นเพราะกลัวน้ำยาแตกมัน แต่เชื่อเถอะครับ อุ่นได้ อุ่นเถอะครับ อย่างน้อยน้ำยาร้อนๆ ก็ยังพอช่วยทำให้ขนมจีนจานนั้น ดูถูกฆ่าเชื้อมากขึ้น
6) ช้อนส่อม หากระบอกใส่แนวตั้งดีกว่า เวลาแต่ละคนหยิบ จะได้บังคับจับที่ด้ามไปด้วย
7) ด้วยว่าขนมจีนเป็นอาหารทานง่าย จานด่วน ราคาถูก การหมุนเวียนลูกค้าที่ร้านขายดีๆจึงเยอะมากแต่ละชั่วโมง บางทีจะติดเรื่องการล้างจาน จะแช่จานทิ้งไว้ ด้วยความเป็นชามที่ทำจาก วัตถุดิบพลาสติก ก็จะล้างยากและเก็บสิ่งสกปรกได้เยอะ ถ้าหันมาใช้จานสเตนเลสจะดีกว่า ก็เข้าใจนะครับ ว่ามันต้นทุนแพงกว่า แต่แค่มองว่า ล้างง่ายกว่า และสะอาดกว่า จรีงๆแล้ว จะใช้อะไร สำคัญก็ขึ้นกับคนล้างด้วย ที่สำคัญเลย เคยเจอที่ทำให้แทบลุกมาครั้งนึง คือกะละมังแช่ผักกับกะละมังล้างจาน คืออันเดียวกัน หรือแช่วางคู่กัน
ที่ตั้งกระทู้นี้ ไม่ใช่อยากจะโจมตีทำให้ดูน่ารังเกลียดอะไรนะครับ ตัวผมเองก็ยังจะทานต่อไป เมื่อก่อนคิดแก้ง่ายๆ คือใส่ถุงเอามาทานบ้าน จบ ผักเอามาล้างใหม่แช่แบกกิ้งโซดา แต่มันก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี ถ้าแม่ค้า ลูกค้าร่วมมือกัน เราก็จะทานได้อย่ากังวลน้อยกว่าเดิม บางข้อมันเรื่องค่าใช้จ่าย แต่มันก็ใช่ว่าจะแพงเป็นค่าใช้จ่ายจนทำให้ขาดทุนไม่
ภัยใกล้ตัว: ร้านขนมจีน
เที่ยงๆ เวลารีบๆ หาอะไรทานง่ายๆ ไม่หนักมาก มีรสชาตหลากหลายให้เลือก ขนมจีนก็คงเป็นทางเลือกที่ดี เป็นที่ชื่นชอบ มองผ่านๆ มันก็คืออาหารที่มองดูดีสำหรับสุขภาพพอสมควรเลย ไหนจะมีทั้งโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แป้ง ผักเยอะที่ให้ทั้ง เกลือแร่ วิตามิน ใยอาหาร โดยส่วนตัวผมก็ชอบนะ ชอบมากด้วย แต่ที่ชุดให้มาคิด ก็ตอนนั่งทานที่ร้าน พอทานไปสองจาน ทั้งเผ็ดทั้งอิ่ม ก็สั่งน้ำมานั่งดื่มกับนั่งพักให้ย่อย มองไปรอบข้าง ก็ทำให้ฉุดคิดขึ้นมาทันที เลยแยกข้อควรที่ทั้งลูกค้าและแม่ค้าควรระวัง
1) แม่ค้าหยิบขนมจีนด้วยมือเปล่า อันนี้ไม่หาที่คีบ ก็ใส่ถุงคลุมมือหน่อยก็ยังดี ส่วนลูกค้า พยายามอย่าไอ จาม ไปทางที่มีอาหารหรือผักที่วางอยู่ จะหยิบถ้ามีที่คีบก็ควรใช้หน่อย
2) ภัยจากผักสด ที่จรีงๆแล้วไม่ควรทานดิบ แต่เนื่องด้วยมันคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ทางร้านก็ควรใส่ใจในการล้างนิดนึง ผักหลายตัวจะมียาฆ่าแมลงเยอะมาก อยากให้แม่ค้าซื้อแบกกิ้งโซดามาล้างผัก ส่วนผสม 1ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20ลิตร แช่ไว้สัก 15 - 20 นาที แล้วเปิดน้ำไหลล้างอีกที จะลดสารพิษไปได้มากเลยทีเดียว
3) ผักดอง ส่วนมาก จะมี บอแรกซ์ เมื่อรับประทานเข้าไปจำนวนมาก โดยเฉพาะไต จะเป็นอวัยวะที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด
ทำให้เกิดกรวยไตอักเสบ เนื่องจากการสะสมของบอแรกซ์ แต่จะให้ละทิ้งไม่ใส่เลย ขนมจีนก็ขาดรสเปรี้ยวกรอบที่เราชอบกัน ฉนั้นก็ของร้องแม่ค้า อย่างน้อยช่วยต้มสักพักก็ยังดี ยังลดได้บ้าง
4) เส้นขนมจีนก็อย่าเก็บในที่ร้อนมากไป อย่างเส้นหมักเวลาเริ่ม เสีย ด้วยรสชาตกลิ่นแป้งหมัก บวกกับน้ำยา เราจพไม่ค่อยรับรสที่เสียได้ชัดเจน เลยอยากรบกวนให้วางเส้นไกลจากเตาอุ่นน้ำยา ปิดมิดชิด
5) น้ำยาต่างๆ ถ้าเป็นไปได้ ควรร้อน น้ำยาที่มีกระทิผสมจะเสียง่าย บางร้านไม่อุ่นเพราะกลัวน้ำยาแตกมัน แต่เชื่อเถอะครับ อุ่นได้ อุ่นเถอะครับ อย่างน้อยน้ำยาร้อนๆ ก็ยังพอช่วยทำให้ขนมจีนจานนั้น ดูถูกฆ่าเชื้อมากขึ้น
6) ช้อนส่อม หากระบอกใส่แนวตั้งดีกว่า เวลาแต่ละคนหยิบ จะได้บังคับจับที่ด้ามไปด้วย
7) ด้วยว่าขนมจีนเป็นอาหารทานง่าย จานด่วน ราคาถูก การหมุนเวียนลูกค้าที่ร้านขายดีๆจึงเยอะมากแต่ละชั่วโมง บางทีจะติดเรื่องการล้างจาน จะแช่จานทิ้งไว้ ด้วยความเป็นชามที่ทำจาก วัตถุดิบพลาสติก ก็จะล้างยากและเก็บสิ่งสกปรกได้เยอะ ถ้าหันมาใช้จานสเตนเลสจะดีกว่า ก็เข้าใจนะครับ ว่ามันต้นทุนแพงกว่า แต่แค่มองว่า ล้างง่ายกว่า และสะอาดกว่า จรีงๆแล้ว จะใช้อะไร สำคัญก็ขึ้นกับคนล้างด้วย ที่สำคัญเลย เคยเจอที่ทำให้แทบลุกมาครั้งนึง คือกะละมังแช่ผักกับกะละมังล้างจาน คืออันเดียวกัน หรือแช่วางคู่กัน
ที่ตั้งกระทู้นี้ ไม่ใช่อยากจะโจมตีทำให้ดูน่ารังเกลียดอะไรนะครับ ตัวผมเองก็ยังจะทานต่อไป เมื่อก่อนคิดแก้ง่ายๆ คือใส่ถุงเอามาทานบ้าน จบ ผักเอามาล้างใหม่แช่แบกกิ้งโซดา แต่มันก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี ถ้าแม่ค้า ลูกค้าร่วมมือกัน เราก็จะทานได้อย่ากังวลน้อยกว่าเดิม บางข้อมันเรื่องค่าใช้จ่าย แต่มันก็ใช่ว่าจะแพงเป็นค่าใช้จ่ายจนทำให้ขาดทุนไม่