ลาบหมูคั่วไส้ตัน ทำง่ายขนาดนี้เลยเหรอ


ลาบหมูคั่ว หนึ่งในอาหารเหนือยอดนิยม แต่ละพื้นที่ก็จะมีสูตรและรสชาติแตกต่างกันออกไป มีเครื่องปรุงและวัตถุดิบที่ต่างกัน บางที่ใส่เครื่องใน บางที่ใส่หนังหมู ไปกินตามร้านอาหารได้จานเล็กๆ ราคาก็ปาเข้าไป 50 - 100 บาทแล้วคะ วันนี้เราเจอไส้ตันที่ต้มสุกแล้วในห้างสรรพสินค้า เลยซื้อพริกลาบสำเร็จรูปมาลองทำดู กระเทียมเจียวก็ซื้อแบบสำเร็จรูปมา เน้นความสะดวกสบายล้วนๆเลยคะเมนูนี้ ลองทำดูปรากฏว่าอร่อยซะงั้น เลยเอาสูตรนี้มาแบ่งปันเพื่อนๆกันคะ


เครื่องปรุงทั้งหมดมีดังนี้
   1. หมูสับหรือหมูบด
   2. ไส้ตันต้มสุก
   3. ต้นหอม
   4. หอมแดง
   5. พริกลาบสำเร็จรูป
   6. กระเทียมเจียว
   7. น้ำมันพืช
   8. น้ำปลา



เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำมันเล็กน้อยบนกระทะให้ร้อน นำหอมแดงซอยลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับลงไปผัดจนเริ่มสุก


ตามด้วยไส้ตันแล้วเทพริกลาบสำเร็จรูปลงไปผัดกับเครื่องทั้งหมด กลิ่นจะเริ่มหอมฟุ้งตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องลาบ พริกลาบสำเร็จรูปค่อยๆเติมไปชิมไปนะคะ สำหรับบางคนที่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย



เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วผัดต่อไปเรื่อยๆจนทุกอย่างสุก  


เทต้นหอมที่เตรียมไว้ทั้งหมดลงไป


ผัดจนต้นหอมสุกคลุกเคล้าให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว พร้อมรับประทานคะ


บ้านเราทานลาบหมูคั่วไส้ตันนี้กับผักล้วนๆในมื้อเย็นโดยที่ไม่ทานข้าวเลย เพื่อเป็นการลดแป้งในมือเย็น (แต่ทุกวันนี้ก็ยังไม่ผอมลงเลยคะ ^_^) ช่วยให้อยู่ท้องได้ดีและไม่โหยอาหารในเวลาดึกๆ

ทานผักกันเยอะๆเพื่อสุขภาพนะคะ

ใครไม่เข้าใจขั้นตอนไหนหรือไม่อยากอ่านตัวหนังสือเยอะๆสามารถเข้าไปดูอีกครั้งได้ที่คลิปวีดีโอนี้คะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอให้มีความสุขสนุกกับการทำอาหารคะ

ติดตาม การกิน การเที่ยว การทำอาหารของคุณนายตื่นสายได้ที่
https://www.facebook.com/happylazylady/
และอีกช่องทาง YouTube Channel คุณนายตื่นสาย happylazylady
https://www.youtube.com/channel/UCbH9FK3FGnS4zb2Ncw61R5w
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่