เมนูเปรี้ยวปาก...สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ให้นมบุตร

ไม่ดึกไปใช่มั้ย...สำหรับเมนูนี้

นานาแต่งตัว

เมนูยำปลาทูมะม่วงเปรี้ยวจี๊ดนี้เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และคุณแม่ให้นมบุตร เพราะอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่จะช่วยในการพัฒนาและการทำหน้าที่ของระบบประสาท ระบบสายตา และระบบสมอง ของทารกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนคลอด
และในช่วง 6 เดือนแรกหลังจากคลอดแล้วค่ะ และเป็นช่วง 6 เดือนอย่างน้อย ในการให้นมบุตรด้วยนะคะ






ส่วนผู้ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ต้องการจะทานก็สามารถทานได้เช่นกันค่ะ เพราะลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายเฉียบพลัน และเส้นเลือดในสมองแตก ลดการปวดไมเกรน ช่วยลดความเสี่ยง ป้องกันมะเร็งเต้านม บำรุงผิวพรรณ อีกด้วยค่ะ
ส่วนประกอบมีดังต่อไปนี้
ปลาทูนึ่ง (จะกี่ตัวก็ตามใจชอบ กรณีนี้ แม่บ้านชานเรือน ขอยำแค่ 2 ตัวพอนะคะ)
ขิงอ่อน 1 หัวใหญ่
ผักชีฝรั่ง 3 ต้น
พริกขี้หนูสวน ซักกำมือ
น้ำปลา
มะนาว 4 ลูก (เลือกแป้นๆ หน่อยจะได้น้ำเยอะๆ)
น้ำตาล
มะม่วงเปรี้ยว 1 ลูก (จะน้ำดอกไม้หรือจะสามฤดูก็อร่อยนะจ๊ะ)
ตะไคร้ 3 ต้น
สะระแหน่  4-5 ต้น
สำหรับใครชอบหอมหัวแดง จะใส่ก็ได้นะคะ






เรามาทอดนางเอกของเราให้สวยงาม โดยการใช้น้ำมันที่ร้อนและไฟแรงหน่อย เพื่อให้ปลาทูสวยงาม ไม่ติดกระทะ
เคล็ดไม่ลับ...ตอนเลือกซื้อปลาทู ดูที่มีมันเงาๆ งามๆ จะได้ปลาทูที่มัน รสชาติกำลังดี
จับทอดด้านนึงให้สวยงาม สีเหลืองทอง แล้วก็กลับด้านไป-มา ให้สวยงาม






และต่อด้วยการเตรียมส่วนประกอบหลังจากล้างผักแล้ว ก็นำนำขิงอ่อน ผักชีฝรั่ง มะม่วงเปรี้ยว ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน มาซอยขนาดตามถนัด
หลังจากซอยเสร็จแล้ว แบ่งใส่ถ้วยให้สวยงาม
มเด็ดใบสาระแหน่ เลือกใบที่สวยๆ ล้างทำความสะอาดใส่ถ้วยเตรียมรอ
ล้างมะนาว หั่นเตรียมใส่ถ้วย ใช้จริงๆ ประมาณ 2 ลูก เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกมะนาว เลือกที่แป้นแล้นเป็นที่เรียบร้อย น้ำก็จะเยอะๆ หน่อย





เตรียมพร้อม...ปลาทูทอด และส่วนประกอบที่จะเตรียมยำกันค่ะ





ขั้นตอนแรก เรามาแกะก้างปลาทูกันเถอะ
แกะปลาทูแบบง่ายๆ แค่เอาหลังช้อนมาเคาะที่สันหลังปลาทู แล้วค่อยๆ เลาะก้างออกค่ะ ใครถนัดมีดก็ใช้มีดได้นะคะ





เลาะก้างมาแล้วก็จะสวยๆ หน่อย แล้วเตรียมฉีกปลากทูให้เป็นชิ้นพอดีคำ หรือจะคำน้อยๆ ให้สวยงามตอนจัดจานค่ะ





เรามาปรุงรสน้ำยำกันค่ะ
เริ่มจากการใส่พริกขี้หนูสวนซอย , น้ำตาล , น้ำปลา , น้ำมะนาว (ชิมรสและใส่ตามใจชอบกันนะคะ)




ถัดมาที่ขิงอ่อนซอย , ตะไคร้ซอย , ผักชีฝรั่งซอย , ใบสะระแหน่
(ใส่ตามใจชอบอีกเช่นกัน)





สุดท้าย...นำมะม่วงเปรี้ยวจี๊ดดดดดดดใส่ เพื่อเพิ่มรสชาติเปรี้ยวค่ะ แล้วคลุกเคล้าน้ำยาของเราค่ะ





ใส่เนื้อปลาทูฉีกลงไป ในปริมาณที่พอดีค่ะ






คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน (ลองชิมตามความชอบ อยากได้รสชาติอะไรเพิ่มเติม ก็เติมตอนนี้กันเลยนะ)





เตรียมพร้อม…ตักใส่จานที่เราจัดด้วยผักกาดหอมให้เป็นสีเขียวรอบจานให้น่าทานค่ะ





แท่น แท่น แท๊นนนนน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ซักหน่อย หน้าตาก็จะน่าทาน






หลายมุมหน่อย โฟกัสที่ปลาทู แค่เห็นก็หิวแล้ววววววววววว




ทานยำปลาทูมะม่วงเปรี้ยวควบคู่กับน้ำอัญชัน หรือจะนำอัญชันมะนาวก็อร่อยนะ





ผักที่จัดรอบจานนำมาทานคู่กับยำปลาทูก็อร่อย หรือจะมีเครื่องเคียงเป็นเส้นขนมจีน และเส้นหมี่ลวกก็ดีไม่ใช่น้อยค่ะ


ฟิน


ลองทำทานดูนะคะ เมนูนี้ไม่เพิ่มน้ำหนักให้คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ให้นมค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่