เมื่อความฝันฉันเริ่มจากการชอบกินขนมหวาน

สวัสดีค่ะ เราเพิ่งสมัครไอดีมาตั้งกระทู้นี้เป็นกระทู้แรก ผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคะ

มาเริ่มกันตามหัวข้อกระทู้เลยยยยย เราเรียนจบจากคณะหนึ่งที่ใช้เวลาเรียนยาวนาน และกำลังจะรับปริญญาในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้ว ย้อนกลับไปเมื่อ 3-4 ปีก่อนด้วยความชอบกิน บวกกับการที่ไม่ชอบออกไปไหน (เนื่องจากเรียนหนักมากกก อยากพักผ่อน 5555) ทำให้เรามีงานอดิเรกคือการทำขนมอยู่ที่บ้าน (เอ๊ะ พักผ่อนยังไง!?) ช่วงแรกก็ทำชิลๆ ทำเองกินเอง หน้าตาขนมไม่ต้องพูดถึง... ซอฟต์คุกกี้ที่เหมือนก้อนขี้หมา เลม่อนทาร์ตแป้งหนายิ่งกว่าหน้าเราตอนใช้เครื่องสำอางค์ และคุกกี้คอนเฟล็คสีจืดจางเพราะว่าเราอบไม่สุก =____= ทำไปก็งงตัวเองไปว่านี่ฉันกำลังทำขนมหรือปรุงยาพิษ 5555555 จากใช้แค่ไมโครเวฟ ก็มาลองใช้เตาอบ จากทำออกมากินได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็พอกินได้ไม่ต้องทิ้ง ชิมไปเรื่อยๆ จนช่วงนึงน้ำหนักขึ้น 7-8 กิโลเลยละค่ะ (แงงงง)

หลังจากลองผิดลองถูกมาประมาณ 2-3 ปีจนเริ่มทำรสชาติที่กินได้และอร่อยสำหรับเราและครอบครัวแล้ว ก็เริ่มมีทำแจกเพื่อนที่คณะบ้าง ก็มีทั้งเพื่อนที่บอกว่าอร่อย หรือติดหวานไปหน่อย (พอดีที่บ้านเราทานหวาน) ก็พยายามปรับมาเรื่อยๆ มารู้ตัวอีกทีคือ รู้สึกสนุกกับการทำขนมมาก เริ่มทำปริมาณเยอะขึ้น ทำบ่อยขึ้น ทำทุกวันหยุดที่มีเวลาว่าง ทำจนดึกดื่นจนหมาแมวที่บ้านมาร้องขอให้พาขึ้นไปนอนสักที โอยยย สงสารรร 55555555 ดูทีวีก็จะเปิดแต่รายการทำอาหารหรือทำขนมของเมืองนอกเพื่อดูเทคนิคหรือการผสมผสานรสชาติใหม่ๆ จนเริ่มมีความคิดที่จะเปิดร้านขนมเล็กๆเป็นของตัวเอง

จากการลองผิดลองดูและพัฒนาตัวเองมาอย่างยาวนาน(หรือเปล่า ฮ่าๆๆ) ตอนนี้เราก็ลองเปิดร้านขนมเล็กๆทางออนไลน์ ขายทั้งเค้กและขนมส่งเพื่อนที่คณะเรา และคณะของน้องเรา รวมไปถึงคนทั่วไป เราคิดว่าหากอยากเริ่มต้นที่จะทำอะไร และชอบในสิ่งนั้นจริงๆ เราก็ต้องฝึกฝนอยู่เสมอ อย่าได้ยอมแพ้ แม้ว่าเราจะไม่ได้เชี่ยวชาญด้านนี้มาก่อน จนถ้าเราพร้อมในระดับหนึ่งแล้ว ก็ควรเริ่มลงมือทำให้เป็นรูปเป็นร่างเลย อย่าให้ความฝันเป็นได้แค่ฝัน แม้ตอนนี้เราอาจไม่ได้มีฝีมือเหมือนอย่างเชฟมืออาชีพ ไม่มีหน้าร้าน และไม่มีเมนูที่หลากหลาย แต่เราก็อยากพยายามให้เต็มที่กับสิ่งที่เรารัก เราเชื่อว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพราะจริงๆแล้วความฝันเรายังไม่จบแค่ตรงนี้ เราอยากเก็บเงินเพื่อเป็นต้นทุนในการซื้ออุปกรณ์ทำขนม และเรียนทำขนมอย่างจริงจังด้วยค่ะ ^ ^

และนี่คือรูปขนมที่เราฝึกทำมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันค่ะ ก็อาจจะมีทั้งดูไม่ได้และพอดูได้บ้าง ฮ่าๆ (ช่วงแรกๆที่เละเทะมาก เราไม่ได้ถ่ายรูปมา เพราะทำเสร็จก็เอาเวลาไปกรีดร้องกับหน้าตาและรสชาติไปหมดแล้วว แว๊กกกกกก)

เริ่มด้วยคัพเค้กชาเขียวที่ได้แรงบันดาลใจมากจากมอสบนก้อนหิน ภาพอาจไม่ค่อยชัดเนื่องจาก 4-5 ปีที่แล้วกล้องยังไม่ค่อยดีค่ะ แหะๆ

บราวนี่หน้าไม่แตกกกก

เลม่นเมอแรงค์ทาร์ตหน้าไหม้ =_=

Soft cookies

Japanese cheesecake

Chocolate tart อันนี้รสชาติเริ่มดีขึ้นแล้ววว แต่หน้าตาเบี้ยวๆไปหน่อย

Sweet potato

Omlet pancake

พยายามจะทำบราวนี่ผสมคุกกี้แต่ไม่สำเร็จค่ะ แข็งโป๊กเลยยย

Fudge brownnie with chocolate mousse กลับมาทำบราวนี่ธรรมดาดีกว่า อร่อยย แฮะๆ

Brownnie christmas tree ต้อนรับช่วงคริสต์มาส

Raindeer choux คริสต์มาสอีกเช่นกันน

ขนมวาเลนไทน์ ลืมถ่ายตอนเอาออกจากเตาค่ะ 5555

อันนี้คืออะไรไม่รู้ แต่อยากได้ธีมทะเลแบบสดชื่งง ข้างล่างมีมูสสับปะรดค่า

Shortbread น้องกระตุ่ย

Apple crumble

Fruitcake อร่อยยย

Chocolate tart again

Chocolate cake หน้านิ่มครั้งแรกก หน้าก็จะไม่ค่อยเนียนหน่อย หลังจากนั้นทำบ่อยมากจนหน้าเนียนขึ้นละค่ะ  เย่

อันนี้ดูรายการมาสเตอร์เชฟ แล้วอยากลองแต่งจานมั่งง

Carrot cake

Chocolate cake อีกแล้วววว

Brookies อันนี้ลองทำขายอยู่ค่ะ ^ ^

บราวนี้เค้กหน้านิ่มม อันนี้ก็ขาย

นอกจากนี้เราก็เริ่มหันมาทำเค้กเป็นก้อน เนื่องจากชอบตกแต่งเค้ก 5555 อันนี้เป็นเค้ก red velvet ทำวันเกิดคุณพ่อค่ะ แต่ถ้ามีคนสั่งก็รับทำขายด้วยค่ะ

เค้กชาเขียว ตามสั่งค่าา

เค้กเสาวรสเลม่อน ต้อนรับหน้าร้อน แจกความสดชื่งง

เค้กช็อคแลตฟัจจ เข้มข้นน

จริงๆยังมีรูปอีกเยอะมากก แต่ขี้เกียจลงแล้ว เดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อนค่ะ 5555
สุดท้ายนี้อยากฝากร้านของเราให้ชาว pantip กดติดตาม เพื่อเป็นกำลังใจเล็กๆน้อยๆให้กับเรา (ไม่ได้ขายของนะ) เราจะคอยอัพเดทเค้กใหม่ๆที่ทำ ซึ่งถ้ามีคนสั่งก็จะเป็นแบบ made to order หรือถ้าไม่มีก็จะยังคงทำเค้กไว้ลงรูปอยู่ตลอดค่ะ 55555 ฝากติดตามและให้กำลังใจด้วยนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะที่อ่านจนจบ 😊

Instagram > https://www.instagram.com/lalamai_desserthouse/?hl=en
หรือเสิร์จคำว่า lalamai_desserthouse

เพจ facebook > https://m.facebook.com/La-Lamai-1541968185885448/
หรือเสิร์จคำว่า la lamai
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่