รีวิวอาชีพ R&D Bakery


สวัสดีค่ะ เราอยากจะเล่าเรื่องอาชีพของตัวเอง เผื่อหลายๆคนยังไม่รู้จักอาชีพนี้  เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนาสูตรเบเกอรี่ หรือย่อว่า R&D - Research and development
.
หลักๆเลย หน้าที่ของเราก็คือ ทดลองสูตร แกะสูตรขนมทั้งไทยและเบเกอรี่ ตัวอย่างเช่น ซื้อขนมมาจากร้านหนึ่ง รสชาติอร่อยเว่อร์ อยากทำขายบ้าง ก็ชิมขนมตัวนั้น ดูลักษณะ เนื้อสัมผัส รสชาติ และหาสูตรมาลองทำ และดูว่าใกล้เคียงกับต้นแบบมั้ย และก็ค่อยๆปรับจนกว่าจะเหมือนหรือใกล้เคียง ไม่ก็ต้องอร่อยกว่า
.
พอได้สูตรที่ดีเลิศแล้ว ก็ทดลองวางขาย อาจจะออกบูธ หรือ ขายออนไลน์ เพื่อดูความชอบของลูกค้า แล้วแต่เจ้านายจะทดลอง เมื่อทดลองขายแล้วก็ขายจริง
.
บริษัทที่เราทำไม่ใช่บริษัทใหญ่ เราเลยต้องทำงานหลายหน้าที่ ทั้งลองสูตร ซื้อวัตถุดิบ ค้นหาข้อมูล คิดต้นทุน ออกไปสำรวจวัตถุดิบ ไปออกบูธ ล้างของ  กวาดถู ก็ต้องทำ! แต่ก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี เพราะจะทำให้เรารู้งานในทุกๆส่วน
.
...ส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ การลองสูตรต้องทำซ้ำเยอะมากๆ กว่าจะได้สูตรที่ลงตัว ขนมบางอย่างทำยาก มีขั้นตอนเยอะ โดยเฉพาะขนมไทย พิถีพิถันมากๆเลยทีเดียว แต่ข้อดีคือ เราได้ทำขนมหลากหลาย ที่ไม่เคยทำมาก่อน รู้ลึกรู้จริงกับขนมตัวนั้นๆเลยก็ว่าได้ หากใจรักในการทำขนมจริงๆ คงจะชอบงานนี้มาก
.
อยากรู้ว่า R&D ที่อื่น ทำงานยังไงกันบ้าง เผื่อจะได้เอามาปรับใช้กับงานของเราบ้าง
.
.
.
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ เพิ่งฝึกเขียน อาจจะได้สาระไม่มากเท่าไหร่ แนะนำ ติชมกันได้นะคะ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่