เต้าหู้อกไก่สับทรงเครื่อง
เนูนี้นำเสนอสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากได้ เมนูรักสุขภาพ อุดมไปด้วย โปรตีน และ วิตามิน
เครื่องปรุงปรับเปลี่ยนได้ ตามความถนัด ตามสะดวก เลยนะคะ
ส่วนผสม
• เต้าหู้อ่อน
• น้ำมันหอย
• พริกไทยป่น
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• เกลือ
• น้ำมันคาโนล่า หรือ ตามสะดวก
• กระเทียมสับ
• เนื้อไก่สับแบ่งเป็น 2 ส่วน ยัดไส้ 1 ทำน้ำราด 1
(ส่วนหน้าอก)
• เห็ด ตามชอบเลยค่ะ
• แป้งข้าวโพดผสมน้ำ
• แครอท
• บล๊อกเคอรี่
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
1. นำไก่สับหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว น่ำตาลและ พริกไทยบ่น หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ผ่าเต้าหู้ระหว่างกลาง อย่าให้ขาด ให้สามารถยัดไก่สับลงไปได้
3. นำไก่สับมายัดลงไปในเต้าหู้ ค่อย ๆทำให้เบามือ อย่าให้เต้าหู้ขาด
4. นำเต้าหู้ที่ยัดไส้แล้ว ไปนึ่งบนรังถึง นึ่งจนสุก ประมาณ 20 นาที อย่าปล่อยไว้นาน เดี๋ยวเต้าหู้ จะเละ
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ไม่ต้องใส่มากนะคะ 1 ช้อนโต๊ะ พอล่ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ไก่สับลงไปผัด พอเกือบสุก ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปล่อยให้เดือดแล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปผัดให้เข้ากันจนได้ที่
6.ตักราดบนเต้าหู้ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เสร็จแล้วจร้า
เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ เต้าหู้อกไก่สับทรงเครื่อง
เนูนี้นำเสนอสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากได้ เมนูรักสุขภาพ อุดมไปด้วย โปรตีน และ วิตามิน
เครื่องปรุงปรับเปลี่ยนได้ ตามความถนัด ตามสะดวก เลยนะคะ
ส่วนผสม
• เต้าหู้อ่อน
• น้ำมันหอย
• พริกไทยป่น
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• เกลือ
• น้ำมันคาโนล่า หรือ ตามสะดวก
• กระเทียมสับ
• เนื้อไก่สับแบ่งเป็น 2 ส่วน ยัดไส้ 1 ทำน้ำราด 1
(ส่วนหน้าอก)
• เห็ด ตามชอบเลยค่ะ
• แป้งข้าวโพดผสมน้ำ
• แครอท
• บล๊อกเคอรี่
วิธีทำเต้าหู้ทรงเครื่อง
1. นำไก่สับหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๋วขาว น่ำตาลและ พริกไทยบ่น หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ผ่าเต้าหู้ระหว่างกลาง อย่าให้ขาด ให้สามารถยัดไก่สับลงไปได้
3. นำไก่สับมายัดลงไปในเต้าหู้ ค่อย ๆทำให้เบามือ อย่าให้เต้าหู้ขาด
4. นำเต้าหู้ที่ยัดไส้แล้ว ไปนึ่งบนรังถึง นึ่งจนสุก ประมาณ 20 นาที อย่าปล่อยไว้นาน เดี๋ยวเต้าหู้ จะเละ
5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ไม่ต้องใส่มากนะคะ 1 ช้อนโต๊ะ พอล่ะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ไก่สับลงไปผัด พอเกือบสุก ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือเล็กน้อย น้ำตาลเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยลงไปผัดให้เข้ากัน ชิมรส ปล่อยให้เดือดแล้วจึงใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำลงไปผัดให้เข้ากันจนได้ที่
6.ตักราดบนเต้าหู้ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เสร็จแล้วจร้า