สวัสดีตอนดึกๆ ของวันอาทิตย์ค่ะ ติดภารกิจเลี้ยงดูบุตร ทำให้ไม่ได้เข้ามาอัพเครื่องสำอางหรืออะไรต่างๆ คิดถึงจึงต้องเข้ามา
ขอเป็นตอนพิเศษ ว่าด้วยเรื่องของการตามหามะม่วงที่มีรอบๆ บ้าน มากินกับน้ำปลาหวานหอมกรุ่นโฮมเมดที่ทำแสนง่ายดาย ว่าสุดท้ายแล้วเราเลือกได้มะม่วงอะไรมาลิ้มรส ไปกันเลยค่ะ
เข้าสู่เดือนพฤษภาคมของปี 2561 ปีที่ต้องบันทึกไว้ว่ามะม่วงติดลูกมากมาย แทบจะทุกต้นแข่งกันออกดอกออกผล ชูช่อสะพรั่ง และยามนี้เข้าสู่ภาวะแก่จัดพร้อมกัน หลังฝนตก เป็นช่วงเวลาที่รื่นรมย์สมใจที่จะเดินเล่นรอบๆ บ้าน เพื่อเก็บมะม่วงรสเลิศมาคู่เคียงกับน้ำปลาหวานที่กำลังเคี่ยวข้นอยู่ในครัว
แวะต้นแรกที่หน้าบ้าน "มะม่วงแก้ว" ต้นเก่าแก่ที่เราคุ้นเคย มาปีนี้ออกลูกขนาดกำลังเหมาะมือ เปลือกเขียวเข้มที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามันแก่จัด มีเนื้อแน่นสีเหลืองอ่อนซ่อนในผลแน่นอน
เดิมทีที่บ้านมีมะม่วงแก้วหลายต้น เพราะนิยมกินกันโดยเฉพาะผลดิบแก่จัด และมีคนมารับซื้อไปทำมะม่วงดอง บางครั้งจองตั้งแต่ติดผลแรกๆ ประกอบกับเป็นมะม่วงที่มีความอดทน ไม่มีโรคแมลงรบกวน ไม่ต้องใส่ใจก็มีให้เก็บผลทุกๆ ปี เหมือนเป็นสัญญา แต่หลังๆ ได้ทะยอยหายไปทีละต้นสองต้น เสียดาย
มะม่วงแก้ว
ไปกันต่อที่ต้นที่สองค่ะ "มะม่วงแร่ด" ช่วงประมาณยี่สิบปีที่ผ่านมาที่หมู่บ้านฮิตมาก ทุกบ้านต้องมี มะม่วงผลใหญ่สีเขียวอ่อน มีตุ่มงอนขึ้นที่ด้านบน ผลสดเปรี้ยวสุดเสียงสังข์ ผลสุกเนื้อจะเป็นสีเหลืองสวยงามมักมีแมลงเจาะ และบ้านเราก็มี แต่ ไม่ค่อยแร่ดค่ะ 555 (นอแร่ดเล็ก)
ต้นที่สาม "มะม่วงโชคอนันต์หรือมะม่วงสามฤดู" ถ้าช่วงนอกหน้ามะม่วง เธอจะเลอค่ามากเพราะออกอยู่พันธุ์เดียว แต่ช่วงเวลาที่มะม่วงเบิกบานเช่นนี้ โชคอนันต์ก็จะเหงาๆ และมีร่วงหล่นเต็มพื้นบ้าง เนื้อผลดิบค่อนข้างแข็ง เปลือกหนา รสเปรี้ยวแต่ไม่จัด เหมาะเอามายำหรือทำกับข้าว เช่น แกงส้มแบบใต้ ผลสุกรสชาติดีกว่าที่คิด (ดิ้ดกว่าที่คี) เนื้อเหนียวนุ่มพอดี ในภาพกำลังแก่จัด
ต้นที่สี่ "มะม่วงแก้วขมิ้นหรือแก้วเขมร" ภูมิใจนำเสนอมากเพราะเราหามาปลูกเอง คราไปเที่ยวสุพรรณบุรี เป็นกิ่งตอนไม่นานวันเพียงสองสามปีก็ติดลูกมากมาย อย่างที่รู้กันว่าเนื้อผลดิบนั้นสวยงาม สีเหลืองขมิ้นสมชื่อ เมื่อก่อนเห็นว่าแม่ค้าไปรับเหมามาจากฝั่งเขมร ตอนนี้น่าจะปลูกกันทั่วไปทั้งประเทศไทยแล้ว รสอร่อยเนื้อร่อนไม่เหนียวเลยในความคิดเรา (แต่ทำไมตอนซื้อกินที่รถเข็นมันอร่อยกว่า) ตอนนี้เริ่มแก่จัดมากๆ รสหวานขึ้น เนื้อนิ่มขึ้นอีกระดับ
ตามหามะม่วงในสวนรอบบ้าน มากินกับน้ำปลาหวานทำเอง (อกร่อง แก้ว หัวช้าง งาช้าง น้ำดอกไม้ ลิ้นงูเห่า หนังกลางวัน)
สวัสดีตอนดึกๆ ของวันอาทิตย์ค่ะ ติดภารกิจเลี้ยงดูบุตร ทำให้ไม่ได้เข้ามาอัพเครื่องสำอางหรืออะไรต่างๆ คิดถึงจึงต้องเข้ามา
ขอเป็นตอนพิเศษ ว่าด้วยเรื่องของการตามหามะม่วงที่มีรอบๆ บ้าน มากินกับน้ำปลาหวานหอมกรุ่นโฮมเมดที่ทำแสนง่ายดาย ว่าสุดท้ายแล้วเราเลือกได้มะม่วงอะไรมาลิ้มรส ไปกันเลยค่ะ
เข้าสู่เดือนพฤษภาคมของปี 2561 ปีที่ต้องบันทึกไว้ว่ามะม่วงติดลูกมากมาย แทบจะทุกต้นแข่งกันออกดอกออกผล ชูช่อสะพรั่ง และยามนี้เข้าสู่ภาวะแก่จัดพร้อมกัน หลังฝนตก เป็นช่วงเวลาที่รื่นรมย์สมใจที่จะเดินเล่นรอบๆ บ้าน เพื่อเก็บมะม่วงรสเลิศมาคู่เคียงกับน้ำปลาหวานที่กำลังเคี่ยวข้นอยู่ในครัว
แวะต้นแรกที่หน้าบ้าน "มะม่วงแก้ว" ต้นเก่าแก่ที่เราคุ้นเคย มาปีนี้ออกลูกขนาดกำลังเหมาะมือ เปลือกเขียวเข้มที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามันแก่จัด มีเนื้อแน่นสีเหลืองอ่อนซ่อนในผลแน่นอน
เดิมทีที่บ้านมีมะม่วงแก้วหลายต้น เพราะนิยมกินกันโดยเฉพาะผลดิบแก่จัด และมีคนมารับซื้อไปทำมะม่วงดอง บางครั้งจองตั้งแต่ติดผลแรกๆ ประกอบกับเป็นมะม่วงที่มีความอดทน ไม่มีโรคแมลงรบกวน ไม่ต้องใส่ใจก็มีให้เก็บผลทุกๆ ปี เหมือนเป็นสัญญา แต่หลังๆ ได้ทะยอยหายไปทีละต้นสองต้น เสียดาย
มะม่วงแก้ว
ไปกันต่อที่ต้นที่สองค่ะ "มะม่วงแร่ด" ช่วงประมาณยี่สิบปีที่ผ่านมาที่หมู่บ้านฮิตมาก ทุกบ้านต้องมี มะม่วงผลใหญ่สีเขียวอ่อน มีตุ่มงอนขึ้นที่ด้านบน ผลสดเปรี้ยวสุดเสียงสังข์ ผลสุกเนื้อจะเป็นสีเหลืองสวยงามมักมีแมลงเจาะ และบ้านเราก็มี แต่ ไม่ค่อยแร่ดค่ะ 555 (นอแร่ดเล็ก)
ต้นที่สาม "มะม่วงโชคอนันต์หรือมะม่วงสามฤดู" ถ้าช่วงนอกหน้ามะม่วง เธอจะเลอค่ามากเพราะออกอยู่พันธุ์เดียว แต่ช่วงเวลาที่มะม่วงเบิกบานเช่นนี้ โชคอนันต์ก็จะเหงาๆ และมีร่วงหล่นเต็มพื้นบ้าง เนื้อผลดิบค่อนข้างแข็ง เปลือกหนา รสเปรี้ยวแต่ไม่จัด เหมาะเอามายำหรือทำกับข้าว เช่น แกงส้มแบบใต้ ผลสุกรสชาติดีกว่าที่คิด (ดิ้ดกว่าที่คี) เนื้อเหนียวนุ่มพอดี ในภาพกำลังแก่จัด
ต้นที่สี่ "มะม่วงแก้วขมิ้นหรือแก้วเขมร" ภูมิใจนำเสนอมากเพราะเราหามาปลูกเอง คราไปเที่ยวสุพรรณบุรี เป็นกิ่งตอนไม่นานวันเพียงสองสามปีก็ติดลูกมากมาย อย่างที่รู้กันว่าเนื้อผลดิบนั้นสวยงาม สีเหลืองขมิ้นสมชื่อ เมื่อก่อนเห็นว่าแม่ค้าไปรับเหมามาจากฝั่งเขมร ตอนนี้น่าจะปลูกกันทั่วไปทั้งประเทศไทยแล้ว รสอร่อยเนื้อร่อนไม่เหนียวเลยในความคิดเรา (แต่ทำไมตอนซื้อกินที่รถเข็นมันอร่อยกว่า) ตอนนี้เริ่มแก่จัดมากๆ รสหวานขึ้น เนื้อนิ่มขึ้นอีกระดับ