จุ่ม หลายคนคงคิดว่าเป็น จิ้มจุ่ม หมูจุ่มหรือเปล่า แต่จุ่มของเมืองเลยไม่ใช่แบบนั้น ผมได้กิน,ได้ยินชื่อนี้มาตั้งแต่เด็ก ถามเพื่อนสมัยเรียนที่อยู่คนละจังหวัดๆใกล้ๆกันก็ไม่รู้จัก ไม่เคยกินกัน แต่แถวบ้านผมร้านไหนขายขนมจีนน้ำยา,หมี่กะทิ จะต้องมีจุ่มขายด้วย วันนี้นึกอยากกินจึงไปซื้อวัตถุดิบมาทำ อยากจะมาแบ่งปันให้เพื่อนๆพี่ๆในที่นี้บ้าง หลังจากเอาแต่แอบดูสูตรอย่างเดียว มาเรึ่มกันเลย
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ตีนไก่,ปีกปลาย 1 กิโล (คือผมชอบเลยใส่เยอะ ใส่ส่วนอื่นก็ได้นะครับ ข้อ,ปีกบน,ปีกกลาง)
2.โครงไก่ 1 โครง
3.เลือดไก่ 2 ก้อน
4.หมูบด 2 ขีด
5.ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (วันนี้ผมใส่ไข่ 3 ฟอง อยากให้น้ำข้นๆ)
6.เส้นหมี่ขาว
7.ผักบุ้ง ผักกาดขาว กระหล่ำ (พวกผักที่ลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวอ่ะครับ) รากผักชี,หัวไชเท้า (เอาไว้ต้มกับน้ำซุป)
8.ถั่วลิสง
9.น้ำกระเทียมดอง 1 ถุง
10.ซอสปรุงรส
11.ซอสหอยนางรม
12.น้ำตาล
13.รสดี
14.เต้าหู้ยี้
15.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1. ล้างไก่ ล้างผัก ตัดเล็บ สับโครงไก่ (ไม่รู้จะบอกทำไม)
2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอน้ำเดือด ใส่รากผักชี,หัวไชเท้า,โครงไก่,ตีนปีกไก่ลงไป ระหว่างรอตีนไก่เปื่อย ผมคั่วถั่วลิสงรอ คั่วเสร็จแล้วก็ตำ (หรือจะซื้อแบบสำเร็จก็ได้นะครับ แต่คั่วเองจะหอมกว่า)
3.นำหมูสับ ไข่ เต้าหู้ยี้ ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำตาล รสดี น้ำกระเทียมดอง ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้า กัน (ส่วนเครื่องปรุงนี่ผมกะเอานะครับ ให้ออกรสหวานนำเค็ม)
4.นำข้อ 3 มาลงหม้อ ถ้ารสชาติขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่มนะครับ
5.ใส่เลือดไก่ลงหม้อ(ผมเอาเลือดไก่ไปต้มกับขิงก่อน ช่วยดับคาวแล้วทำให้เลือดนิ่ม ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่า)
น้ำเต้าหู้ยี่(ทำให้น้ำซุปสีสวย) แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วย
6. ตั้งกระทะลวกเส้นหมี่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว (ลวกตามจำนวนคนกินเลยครับ กินมากกินน้อย ลวกครั้งเดียว)
7.จับเส้น,ผัก ใส่ถ้วยใครถ้วยมัน ตักน้ำราด ปรุงรสเหมือนก๋วยเตี๋ยว ได้เลยครับ
ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆที่เข้ามาอ่านนะครับ
กระทู้แรกผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ
มาทำ "จุ่มเมืองเลย" กินกันเถอะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ตีนไก่,ปีกปลาย 1 กิโล (คือผมชอบเลยใส่เยอะ ใส่ส่วนอื่นก็ได้นะครับ ข้อ,ปีกบน,ปีกกลาง)
2.โครงไก่ 1 โครง
3.เลือดไก่ 2 ก้อน
4.หมูบด 2 ขีด
5.ไข่ไก่ 2-3 ฟอง (วันนี้ผมใส่ไข่ 3 ฟอง อยากให้น้ำข้นๆ)
6.เส้นหมี่ขาว
7.ผักบุ้ง ผักกาดขาว กระหล่ำ (พวกผักที่ลวกใส่ก๋วยเตี๋ยวอ่ะครับ) รากผักชี,หัวไชเท้า (เอาไว้ต้มกับน้ำซุป)
8.ถั่วลิสง
9.น้ำกระเทียมดอง 1 ถุง
10.ซอสปรุงรส
11.ซอสหอยนางรม
12.น้ำตาล
13.รสดี
14.เต้าหู้ยี้
15.แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
วิธีทำ
1. ล้างไก่ ล้างผัก ตัดเล็บ สับโครงไก่ (ไม่รู้จะบอกทำไม)
2. ตั้งหม้อใส่น้ำรอน้ำเดือด ใส่รากผักชี,หัวไชเท้า,โครงไก่,ตีนปีกไก่ลงไป ระหว่างรอตีนไก่เปื่อย ผมคั่วถั่วลิสงรอ คั่วเสร็จแล้วก็ตำ (หรือจะซื้อแบบสำเร็จก็ได้นะครับ แต่คั่วเองจะหอมกว่า)
3.นำหมูสับ ไข่ เต้าหู้ยี้ ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำตาล รสดี น้ำกระเทียมดอง ถั่วลิสงคั่ว คลุกเคล้าให้เข้า กัน (ส่วนเครื่องปรุงนี่ผมกะเอานะครับ ให้ออกรสหวานนำเค็ม)
4.นำข้อ 3 มาลงหม้อ ถ้ารสชาติขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่มนะครับ
5.ใส่เลือดไก่ลงหม้อ(ผมเอาเลือดไก่ไปต้มกับขิงก่อน ช่วยดับคาวแล้วทำให้เลือดนิ่ม ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองหรือเปล่า)
น้ำเต้าหู้ยี่(ทำให้น้ำซุปสีสวย) แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วย
6. ตั้งกระทะลวกเส้นหมี่ ผักบุ้ง ผักกาดขาว (ลวกตามจำนวนคนกินเลยครับ กินมากกินน้อย ลวกครั้งเดียว)
7.จับเส้น,ผัก ใส่ถ้วยใครถ้วยมัน ตักน้ำราด ปรุงรสเหมือนก๋วยเตี๋ยว ได้เลยครับ