"เกี๊ยวกรอบ...ซอสต้มยำ" เคี้ยวเพลิ๊นเพลิน

ช่วงบ่ายแบบนี้ มาทำของว่างกินแก้เหงาปากกันดีกว่าค่ะ
ขอเสนอ "เกี๊ยวกรอบ...ซอสต้มยำ"


มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
1. เกี๊ยวกรอบ 1 ห่อ (ยี่ห้ออะไรก็ได้)
2. น้ำพริกเผา 5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
4. มะนาว 2 ลูก
5. น้ำตาลปี๊บ 3/4 ก้อน
6. กะทิ 1 กล่อง
7. ถั่วลิสงคั่ว 50 กรัม
8. หมูบด 200 กรัม
9. พริก / ผักชี


มาเริ่มต้นทำกันเลยค่ะ
ตั้งกะทิด้วยไฟกลาง ให้พอเดือด จากนั้นใส่น้ำพริกเผาลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมจนได้รสที่ต้องการ
รสชาติควรจะออกหวานนิดๆ ค่ะ


ใส่หมูบดลงไป เคี่ยวจนหมูสุก จากนั้นตามด้วยถั่วลิสง



คนทุกอย่างให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นจึงยกลง แล้วใส่น้ำมะนาว พริกซอย และผักชีลงไป คนให้เข้ากัน


แผ่นเกี๊ยวหั่นครึ่ง แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ตักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน



เสิร์ฟคู่กัน เวลาทานก็หั่นแผ่นเกี๊ยวทีละครึ่ง แล้วก็ตักน้ำซอสต้มยำใส่ลงไป แล้วก็เข้าปากเลยค่ะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่