....หมั่นไส้ "จ่าพิเชษฐ์" กับ "แม่ขนตางอน" ซะจริงจริ๊ง.....

กระทู้คำถาม
กระหนุงกระหนิงทำอาหาร  
แม้น้ำตาลยังเรียกพี่
เมียหั่นพริกผัวหั่นชี
โครตสุขีวิมานใดก็ไม่ปานฯ

ตอนคุณแม่บ้านผมพาลูกๆ ออกไปธุระข้างนอกทั้งวัน   เป็นโอกาสดีของผมที่จะเข้าครัวทำอาหารโปรด   อาหารไทยบางประเภทหากปรุงในต่างประเทศ  กลิ่นอาจจะทำให้ผัวเมียทะเลาะกัน  หรือข้างบ้านมาเคาะประตูได้  ทอดหรือปลิ้งปลาหมึกแห้งนี่ถ้าเป็นเมืองไทยกลิ่นหอมฉุยชวนน้ำลายไหลไปสามบ้านแปดบ้าน   แต่ถ้าเป็นต่างประเทศนี่ตรงกันข้าม  

วันนี้เมียและลูกไม่อยู่  วัชรานนท์พาเข้าครัวทำ ต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดดอง  กับของโปรดคนอีสาน "ลาบไก่"  สองอย่าง   เพราะเมียผมชอบลาบกับข้าวเหนียว  แต่เธอแปลกอยู่อย่าง  ไม่ชอบกลิ่นปลาร้า  และลาบสูตรของผมต้องใส่น้ำปลาร้า   เธอกินได้หน้าตาเฉย   เวลาทำลาบทีไร  ผมต้องทำสองเวอร์ชั่น  เวอร์ชั่นแรกไม่หนักพริกหนักข้าวป่น หนักสะระแหน่   ส่วนเวอร์ชั่นสองหนักเครื่องปรุงทุกประเภท

กระดูกหมูต้มผักกาดดอง
ไม่มีพิธีรีตองมาก   ต้มน้ำร้อนใส่กระเทียมสองกลีบ ผักชีและรากผักชีจนเดือด....จากนั้นก็ลงผักกาดดองที่หั่นไว้ต้มน้ำดองผักออกมาผสมกับน้ำเดือด  จากนั้นก็นำกระดูกหมูลงตาม  เหยาะน้ำปลา เกลือ พริกไทย และพริกสด ตามใจชอบ  ทิ้งไว้สักสามสิบนาทีเพื่อให้กระดูกหมูคลายเลือดและไขในกระดูกซึ่งเพิ่มรสชาตน้ำซุปได้ดี   ถ้ามีคะนอร์ก็ใส่ลงไปสักก้อน  หรือมีผงรสดีก็เหยาะสักครึ่งช้อนโต๊ะ   จะได้รสชาตกลมกล่อม  เค็ม เปรี้ยว  นัว   และในระหว่างที่รอก็ทำลาบไปเสร็จพร้อมกันเลยทีเดียว  ผลออกมาก็อย่างที่เห็นในรูปข้างล่าง   นั่งซดน้ำซุปกระดูกหมูไป  อ่านพันทิปไป..




แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่