กระหนุงกระหนิงทำอาหาร
แม้น้ำตาลยังเรียกพี่
เมียหั่นพริกผัวหั่นชี
โครตสุขีวิมานใดก็ไม่ปานฯ
ตอนคุณแม่บ้านผมพาลูกๆ ออกไปธุระข้างนอกทั้งวัน เป็นโอกาสดีของผมที่จะเข้าครัวทำอาหารโปรด อาหารไทยบางประเภทหากปรุงในต่างประเทศ กลิ่นอาจจะทำให้ผัวเมียทะเลาะกัน หรือข้างบ้านมาเคาะประตูได้ ทอดหรือปลิ้งปลาหมึกแห้งนี่ถ้าเป็นเมืองไทยกลิ่นหอมฉุยชวนน้ำลายไหลไปสามบ้านแปดบ้าน แต่ถ้าเป็นต่างประเทศนี่ตรงกันข้าม
วันนี้เมียและลูกไม่อยู่ วัชรานนท์พาเข้าครัวทำ ต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดดอง กับของโปรดคนอีสาน "ลาบไก่" สองอย่าง เพราะเมียผมชอบลาบกับข้าวเหนียว แต่เธอแปลกอยู่อย่าง ไม่ชอบกลิ่นปลาร้า และลาบสูตรของผมต้องใส่น้ำปลาร้า เธอกินได้หน้าตาเฉย เวลาทำลาบทีไร ผมต้องทำสองเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกไม่หนักพริกหนักข้าวป่น หนักสะระแหน่ ส่วนเวอร์ชั่นสองหนักเครื่องปรุงทุกประเภท
กระดูกหมูต้มผักกาดดอง
ไม่มีพิธีรีตองมาก ต้มน้ำร้อนใส่กระเทียมสองกลีบ ผักชีและรากผักชีจนเดือด....จากนั้นก็ลงผักกาดดองที่หั่นไว้ต้มน้ำดองผักออกมาผสมกับน้ำเดือด จากนั้นก็นำกระดูกหมูลงตาม เหยาะน้ำปลา เกลือ พริกไทย และพริกสด ตามใจชอบ ทิ้งไว้สักสามสิบนาทีเพื่อให้กระดูกหมูคลายเลือดและไขในกระดูกซึ่งเพิ่มรสชาตน้ำซุปได้ดี ถ้ามีคะนอร์ก็ใส่ลงไปสักก้อน หรือมีผงรสดีก็เหยาะสักครึ่งช้อนโต๊ะ จะได้รสชาตกลมกล่อม เค็ม เปรี้ยว นัว และในระหว่างที่รอก็ทำลาบไปเสร็จพร้อมกันเลยทีเดียว ผลออกมาก็อย่างที่เห็นในรูปข้างล่าง นั่งซดน้ำซุปกระดูกหมูไป อ่านพันทิปไป..
....หมั่นไส้ "จ่าพิเชษฐ์" กับ "แม่ขนตางอน" ซะจริงจริ๊ง.....
แม้น้ำตาลยังเรียกพี่
เมียหั่นพริกผัวหั่นชี
โครตสุขีวิมานใดก็ไม่ปานฯ
ตอนคุณแม่บ้านผมพาลูกๆ ออกไปธุระข้างนอกทั้งวัน เป็นโอกาสดีของผมที่จะเข้าครัวทำอาหารโปรด อาหารไทยบางประเภทหากปรุงในต่างประเทศ กลิ่นอาจจะทำให้ผัวเมียทะเลาะกัน หรือข้างบ้านมาเคาะประตูได้ ทอดหรือปลิ้งปลาหมึกแห้งนี่ถ้าเป็นเมืองไทยกลิ่นหอมฉุยชวนน้ำลายไหลไปสามบ้านแปดบ้าน แต่ถ้าเป็นต่างประเทศนี่ตรงกันข้าม
วันนี้เมียและลูกไม่อยู่ วัชรานนท์พาเข้าครัวทำ ต้มกระดูกหมูใส่ผักกาดดอง กับของโปรดคนอีสาน "ลาบไก่" สองอย่าง เพราะเมียผมชอบลาบกับข้าวเหนียว แต่เธอแปลกอยู่อย่าง ไม่ชอบกลิ่นปลาร้า และลาบสูตรของผมต้องใส่น้ำปลาร้า เธอกินได้หน้าตาเฉย เวลาทำลาบทีไร ผมต้องทำสองเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นแรกไม่หนักพริกหนักข้าวป่น หนักสะระแหน่ ส่วนเวอร์ชั่นสองหนักเครื่องปรุงทุกประเภท
กระดูกหมูต้มผักกาดดอง
ไม่มีพิธีรีตองมาก ต้มน้ำร้อนใส่กระเทียมสองกลีบ ผักชีและรากผักชีจนเดือด....จากนั้นก็ลงผักกาดดองที่หั่นไว้ต้มน้ำดองผักออกมาผสมกับน้ำเดือด จากนั้นก็นำกระดูกหมูลงตาม เหยาะน้ำปลา เกลือ พริกไทย และพริกสด ตามใจชอบ ทิ้งไว้สักสามสิบนาทีเพื่อให้กระดูกหมูคลายเลือดและไขในกระดูกซึ่งเพิ่มรสชาตน้ำซุปได้ดี ถ้ามีคะนอร์ก็ใส่ลงไปสักก้อน หรือมีผงรสดีก็เหยาะสักครึ่งช้อนโต๊ะ จะได้รสชาตกลมกล่อม เค็ม เปรี้ยว นัว และในระหว่างที่รอก็ทำลาบไปเสร็จพร้อมกันเลยทีเดียว ผลออกมาก็อย่างที่เห็นในรูปข้างล่าง นั่งซดน้ำซุปกระดูกหมูไป อ่านพันทิปไป..