ที่เมืองโอซากาจะมีซูชิอีกประเภท มีชื่อว่า ซูชิกล่อง (Hako Sushi) ทำโดยใช้กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแผ่นรองด้านล่าง แล้ว แผ่นกดซูชิให้แน่น ด้านบน
โดยจะเอาหน้าซูชิ ใส่ในกล่อง ตามด้วยข้าว แล้วกดให้แน่น แกะก้อนซูชิออกมาจากกล่อง เอามีดหั่นเป็นชิ้นๆ
กล่องซูชิซื้อมาจากเกียวโต
ลองเอาไข่ชะอม ปลาทู มาทำซูชิกล่องดู พร้อมกับข้าวที่หุงด้วยข้าวหอมมะลิใหม่ ผสมข้าวเหนียว 50% เพราะต้องการให้ข้าวเหนียวยึดตัวกันเป็นก้อน
ตัดไข่ชะอมให้เท่าขนาดกล่องใส่ไปก่อน ตามด้วยข้าวชั้นแรก ใส่เนื้อปลาทูตามลงไป
ใส่ข้าวทับเนื้อปลาทูให้เต็มกล่อง เอาแผ่นไม้ปิดด้านบนแล้วกดให้แน่น
แกะก้อนซูชิออกจากกล่อง
เอามีดตัดเป็น 6 ชิ้น จัดใส่จาน
พอดีทำน้ำพริกไว้ 2 ชนิด น้ำพริกผัด และ น้ำพริกโจร (น้ำชุบหยำ)
ทานซูชิไข่ชะอมปลาทูกับน้ำพริก
ตอนเอามีดตัดซูชิเป็นชิ้นๆ นี้ มีดต้องสะอาด เอาเอาน้ำทา ถึงจะตัดแล้วขาด ไม่เละ เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก
อาจจะเป็นเพราะข้าวร่วนเกินไปหรือสาเหตุอื่นๆ ต้องเรียนรู้ต่อไป
สวัสดี
ซูชิกล่อง (Hako Sushi) ไข่ชะอม ปลาทู
ที่เมืองโอซากาจะมีซูชิอีกประเภท มีชื่อว่า ซูชิกล่อง (Hako Sushi) ทำโดยใช้กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแผ่นรองด้านล่าง แล้ว แผ่นกดซูชิให้แน่น ด้านบน
โดยจะเอาหน้าซูชิ ใส่ในกล่อง ตามด้วยข้าว แล้วกดให้แน่น แกะก้อนซูชิออกมาจากกล่อง เอามีดหั่นเป็นชิ้นๆ
กล่องซูชิซื้อมาจากเกียวโต
ลองเอาไข่ชะอม ปลาทู มาทำซูชิกล่องดู พร้อมกับข้าวที่หุงด้วยข้าวหอมมะลิใหม่ ผสมข้าวเหนียว 50% เพราะต้องการให้ข้าวเหนียวยึดตัวกันเป็นก้อน
ตัดไข่ชะอมให้เท่าขนาดกล่องใส่ไปก่อน ตามด้วยข้าวชั้นแรก ใส่เนื้อปลาทูตามลงไป
ใส่ข้าวทับเนื้อปลาทูให้เต็มกล่อง เอาแผ่นไม้ปิดด้านบนแล้วกดให้แน่น
แกะก้อนซูชิออกจากกล่อง
เอามีดตัดเป็น 6 ชิ้น จัดใส่จาน
พอดีทำน้ำพริกไว้ 2 ชนิด น้ำพริกผัด และ น้ำพริกโจร (น้ำชุบหยำ)
ทานซูชิไข่ชะอมปลาทูกับน้ำพริก
ตอนเอามีดตัดซูชิเป็นชิ้นๆ นี้ มีดต้องสะอาด เอาเอาน้ำทา ถึงจะตัดแล้วขาด ไม่เละ เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก
อาจจะเป็นเพราะข้าวร่วนเกินไปหรือสาเหตุอื่นๆ ต้องเรียนรู้ต่อไป
สวัสดี