ซูชิกล่อง (Hako Sushi) ไข่ชะอม ปลาทู


ที่เมืองโอซากาจะมีซูชิอีกประเภท มีชื่อว่า ซูชิกล่อง (Hako Sushi)  ทำโดยใช้กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีแผ่นรองด้านล่าง แล้ว แผ่นกดซูชิให้แน่น ด้านบน
โดยจะเอาหน้าซูชิ ใส่ในกล่อง ตามด้วยข้าว แล้วกดให้แน่น แกะก้อนซูชิออกมาจากกล่อง เอามีดหั่นเป็นชิ้นๆ

กล่องซูชิซื้อมาจากเกียวโต

ลองเอาไข่ชะอม ปลาทู มาทำซูชิกล่องดู พร้อมกับข้าวที่หุงด้วยข้าวหอมมะลิใหม่ ผสมข้าวเหนียว 50% เพราะต้องการให้ข้าวเหนียวยึดตัวกันเป็นก้อน

ตัดไข่ชะอมให้เท่าขนาดกล่องใส่ไปก่อน ตามด้วยข้าวชั้นแรก ใส่เนื้อปลาทูตามลงไป

ใส่ข้าวทับเนื้อปลาทูให้เต็มกล่อง เอาแผ่นไม้ปิดด้านบนแล้วกดให้แน่น

แกะก้อนซูชิออกจากกล่อง


เอามีดตัดเป็น 6 ชิ้น จัดใส่จาน



พอดีทำน้ำพริกไว้ 2 ชนิด น้ำพริกผัด และ น้ำพริกโจร (น้ำชุบหยำ)
ทานซูชิไข่ชะอมปลาทูกับน้ำพริก


ตอนเอามีดตัดซูชิเป็นชิ้นๆ นี้ มีดต้องสะอาด เอาเอาน้ำทา ถึงจะตัดแล้วขาด ไม่เละ เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก
อาจจะเป็นเพราะข้าวร่วนเกินไปหรือสาเหตุอื่นๆ ต้องเรียนรู้ต่อไป


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่