โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่รักษาไม่หาย แต่ควบคุมได้ ทำยังไงที่จะอยู่กับเบาหวานอย่างมีความสุข ลองอ่านข้อมูลนี้ดูนะคะ เผื่อเป็นประโยชน์ สามารถนำไปแชร์ต่อได้นะคะ
หลายๆคนก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นเบาหวานแล้วรักษาไม่หายและแนวโน้มคนเป็นเบาหวานก็มากขึ้นเรื่อยๆ พอเป็นเบาหวานแล้ว โรคที่จะตามมาหากคุมน้ำตาลไม่ได้ ได้แก่ ตาบอด ไตวาย ปลายประสาทเสื่อมอาจต้องถูกตัดขา โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง แต่..... ถ้าคุมเบาหวานได้ดีล่ะ โรคแทรกซ้อนที่จะตามมาก็อาจมาไม่ถึง (ไม่ใช่ว่าจะเสียชีวิตก่อนมันจะมาถึงนะคะ แต่หมายความว่า โรคมันอาจมาช้ามากๆ หรืออาจไม่มาเลยก็เป็นได้) คนเป็นเบาหวานก็จะเข้าใจหัวอกคนเป็นเบาหวานด้วยกันได้ดี ดีกว่าหมอหรือนักโภชนาการที่ไม่ได้เป็นเบาหวานซะอีก เข้ารพ.ทีไรใครๆก็บอกว่าให้คุมอาหาร พูดเหมือนจะง่าย แต่เวลาทำจริง มันยาก! เรากินอาหารที่ชอบที่อร่อยมาครึ่งค่อนชีวิตแล้ว จะให้มาจำกัดอาหาร หยุดกินของอร่อย คงจะยาก จริงมั๊ย? แล้วถ้าคุมอาหารแค่มื้อเดียวล่ะ พอจะเป็นไปได้รึเปล่า? ไม่ได้ให้งดของอร่อย ของชอบนะคะ มื้ออื่นก็อาจจะกินเหมือนเคย แต่ขอแค่มื้อเดียวที่จะลองคุมดู โดยการเลือกใช้ อาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วน ผสมใยอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน กินแทนอาหารหนึ่งมื้อ ส่วนมื้ออื่นก็ทานอาหารปกติแต่ก็ยังต้องกินอย่างระวังเช่นกันนะคะ
โดยปกติ คนเป็นเบาหวาน ต้องเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว จริงมั๊ยคะ? หมอกับนักโภชนาการก็บอกอย่างนี้ทุกครั้ง ถ้าหากทานได้ก็แนะนำ เพราะข้าวกล้องมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ทำให้ถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสอย่างช้าๆและดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่แกว่งตัวขึ้นลง นอกจากเรื่องคาร์โบไฮเดรตอย่างกลุ่มข้าวแป้งแล้ว คนเป็นเบาหวานมักจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เสี่ยงกว่าคนทั่วไป 2-4 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นหมอกับนักโภชนาการก็จะบอกว่า อย่ากินอาหารมันๆนะ ลดของทอด เนื้อติดมันลงหน่อย บอกแบบนี้ทุกทีเลย แล้วหมอกับนักโภชนาการไม่รู้เหรอว่าของมันๆนี่แหละ อร่อยสุดๆ จะให้มากินแต่ผักต้ม แกงจืดเหรอ ยาก!! ดังนั้น หากใครคุมได้ก็ดีค่ะ หรืออาจเลือกกลุ่มน้ำมันชนิดที่ดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่าในการทำอาหาร เพราะน้ำมันกลุ่มนี้เป็นกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัว
(รูปภาพประกอบจาก Internet)
พยายามลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ลงสักหน่อยหากทำอาหารทานเอง แต่หากต้องออกไปทานอาหารนอกบ้านก็เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องเลือกที่จะไม่ทานหนังไก่ หรือ หมู โดยการลอกหนังออกก่อน หรือหากทานแกงประเภทกะทิต่างๆก็เลือกทานเฉพาะเนื้อสัตว์หรือผักแทนการตักน้ำแกงกะทิราดลงไปบนข้าว ถ้าพยายามควบคุมเพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดไขมันลงได้ค่ะ หรืออาจพกอาหารทดแทนแบบกล่องทานแทนอาหารไปหนึ่งมื้อเลยก็สะดวก สามารถเจาะดื่มได้เลย อิ่มอยู่ท้อง และคุมน้ำตาลได้ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เวลาเดินทางไปทานข้าวนอกบ้านนะคะ และลองเอาเทคนิคเล็กๆน้อยในการคุมอาหารไปใช้ด้วยนะคะ หากใครคุมอาหารในมื้ออื่นๆได้ด้วยก็ถือว่าเป็นกำไรค่ะ เป็นกำลังใจการคุมเบาหวานนะคะ อย่าให้โรคเบาหวานมาคุมเราค่ะ
เบาหวาน.....คุมได้ด้วยอาหารทดแทน
หลายๆคนก็รู้อยู่แล้วว่าเป็นเบาหวานแล้วรักษาไม่หายและแนวโน้มคนเป็นเบาหวานก็มากขึ้นเรื่อยๆ พอเป็นเบาหวานแล้ว โรคที่จะตามมาหากคุมน้ำตาลไม่ได้ ได้แก่ ตาบอด ไตวาย ปลายประสาทเสื่อมอาจต้องถูกตัดขา โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง แต่..... ถ้าคุมเบาหวานได้ดีล่ะ โรคแทรกซ้อนที่จะตามมาก็อาจมาไม่ถึง (ไม่ใช่ว่าจะเสียชีวิตก่อนมันจะมาถึงนะคะ แต่หมายความว่า โรคมันอาจมาช้ามากๆ หรืออาจไม่มาเลยก็เป็นได้) คนเป็นเบาหวานก็จะเข้าใจหัวอกคนเป็นเบาหวานด้วยกันได้ดี ดีกว่าหมอหรือนักโภชนาการที่ไม่ได้เป็นเบาหวานซะอีก เข้ารพ.ทีไรใครๆก็บอกว่าให้คุมอาหาร พูดเหมือนจะง่าย แต่เวลาทำจริง มันยาก! เรากินอาหารที่ชอบที่อร่อยมาครึ่งค่อนชีวิตแล้ว จะให้มาจำกัดอาหาร หยุดกินของอร่อย คงจะยาก จริงมั๊ย? แล้วถ้าคุมอาหารแค่มื้อเดียวล่ะ พอจะเป็นไปได้รึเปล่า? ไม่ได้ให้งดของอร่อย ของชอบนะคะ มื้ออื่นก็อาจจะกินเหมือนเคย แต่ขอแค่มื้อเดียวที่จะลองคุมดู โดยการเลือกใช้ อาหารทดแทนหรืออาหารระหว่างมื้อสูตรครบถ้วน ผสมใยอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน กินแทนอาหารหนึ่งมื้อ ส่วนมื้ออื่นก็ทานอาหารปกติแต่ก็ยังต้องกินอย่างระวังเช่นกันนะคะ
โดยปกติ คนเป็นเบาหวาน ต้องเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว จริงมั๊ยคะ? หมอกับนักโภชนาการก็บอกอย่างนี้ทุกครั้ง ถ้าหากทานได้ก็แนะนำ เพราะข้าวกล้องมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ทำให้ถูกย่อยเป็นน้ำตาลกลูโคสอย่างช้าๆและดูดซึมอย่างช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่แกว่งตัวขึ้นลง นอกจากเรื่องคาร์โบไฮเดรตอย่างกลุ่มข้าวแป้งแล้ว คนเป็นเบาหวานมักจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เสี่ยงกว่าคนทั่วไป 2-4 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้นหมอกับนักโภชนาการก็จะบอกว่า อย่ากินอาหารมันๆนะ ลดของทอด เนื้อติดมันลงหน่อย บอกแบบนี้ทุกทีเลย แล้วหมอกับนักโภชนาการไม่รู้เหรอว่าของมันๆนี่แหละ อร่อยสุดๆ จะให้มากินแต่ผักต้ม แกงจืดเหรอ ยาก!! ดังนั้น หากใครคุมได้ก็ดีค่ะ หรืออาจเลือกกลุ่มน้ำมันชนิดที่ดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่าในการทำอาหาร เพราะน้ำมันกลุ่มนี้เป็นกลุ่มไขมันไม่อิ่มตัว
พยายามลดปริมาณน้ำมันที่ใช้ลงสักหน่อยหากทำอาหารทานเอง แต่หากต้องออกไปทานอาหารนอกบ้านก็เป็นอะไรที่เลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องเลือกที่จะไม่ทานหนังไก่ หรือ หมู โดยการลอกหนังออกก่อน หรือหากทานแกงประเภทกะทิต่างๆก็เลือกทานเฉพาะเนื้อสัตว์หรือผักแทนการตักน้ำแกงกะทิราดลงไปบนข้าว ถ้าพยายามควบคุมเพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดไขมันลงได้ค่ะ หรืออาจพกอาหารทดแทนแบบกล่องทานแทนอาหารไปหนึ่งมื้อเลยก็สะดวก สามารถเจาะดื่มได้เลย อิ่มอยู่ท้อง และคุมน้ำตาลได้ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เวลาเดินทางไปทานข้าวนอกบ้านนะคะ และลองเอาเทคนิคเล็กๆน้อยในการคุมอาหารไปใช้ด้วยนะคะ หากใครคุมอาหารในมื้ออื่นๆได้ด้วยก็ถือว่าเป็นกำไรค่ะ เป็นกำลังใจการคุมเบาหวานนะคะ อย่าให้โรคเบาหวานมาคุมเราค่ะ