ส่วนประกอบเมนูปลาเค็ม
1.ปลาทะเลตัวเล็ก ๆ อย่างปลาแป้น ปลากระตัก หรือปลาทูเล็ฏ ๆ ก็ทำได้ครับ ถ้าจะเน้นทอดแบบกรอบ ๆ
2.เกลือ และน้ำปลา
วิธีทำ
1.นำปลามา ทำการตัดหัวและ ควักเครื่องในออกให้หมด และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2.ทำการหมักปลาด้วยเกลือและน้ำปลา อย่างดี ให้ทั่วถึงแล้วเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน
3.นำปลาที่แช่ไว้ไปตากแดด ซัก 2-3 วันโดยหมั่นดูอย่าให้มีแมลงวันมาเกะ หรือ หาฝาชีท่เป็นลักษณะโปร่ใสครอบไว้
4.เมื่อปลาแห้งดี นำมาทอด น้ำมันท่วม ๆ ไฟแรง ๆ ให้กรอบ
แค่นี้เองก็ได้ปลาเค็มสุดอร่อยไว้กินเองแล้วครับผม
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=910
วิธีทำ ปลาเค็ม เมนูยอดฮิตของคนไทย ทำเองง่าย สะอาดปลอดภัย ไร้สารกันบูด
ส่วนประกอบเมนูปลาเค็ม
1.ปลาทะเลตัวเล็ก ๆ อย่างปลาแป้น ปลากระตัก หรือปลาทูเล็ฏ ๆ ก็ทำได้ครับ ถ้าจะเน้นทอดแบบกรอบ ๆ
2.เกลือ และน้ำปลา
วิธีทำ
1.นำปลามา ทำการตัดหัวและ ควักเครื่องในออกให้หมด และล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2.ทำการหมักปลาด้วยเกลือและน้ำปลา อย่างดี ให้ทั่วถึงแล้วเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน
3.นำปลาที่แช่ไว้ไปตากแดด ซัก 2-3 วันโดยหมั่นดูอย่าให้มีแมลงวันมาเกะ หรือ หาฝาชีท่เป็นลักษณะโปร่ใสครอบไว้
4.เมื่อปลาแห้งดี นำมาทอด น้ำมันท่วม ๆ ไฟแรง ๆ ให้กรอบ
แค่นี้เองก็ได้ปลาเค็มสุดอร่อยไว้กินเองแล้วครับผม
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=910