หมูกรอบ Cebu อีกครั้ง


จัดเครื่องครัวที่บ้านไปเจอ ตระแกรงอบสำหรับวางอาหารอบที่เป็นก้อนเพื่ออบในเตาอบ ตระแกรงอบอันนี้ซื้อมาเมื่อไรจำไม่ได้แล้ว และก็ไม่เคยนำออกมาใช้เลย
ตระแกรงอบนี้มีประโยชน์ในการวางอาหารที่เป็นก้อนแล้วปรับเปลี่ยนมุมที่รับความร้อนได้โดยง่าย ทำให้อบอาหารได้สม่ำเสมอ  

ในครั้งที่แล้วทำ หมูกรอบ CEBU ต้องใช้ความพยายามมากในการหมุนก้อนหมูให้รับความร้อนเพื่อให้หนังกรอบทุกด้าน  ทำหมูกรอบ CEBU ครั้งนี้ใช้ตระแกรงอบช่วยทำให้อบหมูได้สะดวก

ที่เมืองเซบุ (Cebu) จะทำหมูกรอบโดยม้วนหมูสามชั้นใส่ไส้พวกตระใคร้ ต้นหอม กระเทียม พริกไทย เพื่อทำให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม แล้วนำหมูไปย่างแบบหมูหัน เสียบไม้ไปตรงกลาง ทำการหมุนเนื้อหมูรอบเตาถ่าน (หันหมู)

หมูสามชั้น ทาเกลือ พริกไทย เหล้าจีน วางตระใคร้ ใบมะกรูด ด้านเนื้อหมู จัดการม้วนหมู เอาเชือกรัดโดยให้หนังหมู อยู่ด้านนอก

เอาหมูวางในตระแกรงอบ

นำไปอบที่อุณหถูมิ 180 C เป็นเวลา 45 นาที ระหว่างการอบจัดการเปลี่ยนก้อนหมูไปด้วยเพื่อให้หนังหมูได้รับความร้อนเท่าๆ กัน  (ภาพบนขวา)  เอาหมูออกมาจากเตาอบ เอาเหล็กทิ่มหมูกรอบ ทิ่มหนังหมูไปให้ทั่ว  แล้วเอาน้ำส้มสายชูทาที่หนังหมู (ภาพล่างขวา)

เอาหมูไปอบในเตาอบอีก 1 ช.ม. จนกระทั่งหนังหมูแห้ง (ภาพซ้าย) เร่งไฟเป็น 220 C อบจนหนังหมูกรอบ โดยเปลี่ยนตำแหน่งหมูไปด้วยเพื่อให้หนังหมูกรอบทั้งหมด (ภาพขวา)


หมูกรอบ

ตัดเชือกรัดหมูออกไป ดึงตระใคร้ออก






ได้ตระแกรงอบอันนี้มาช่วยในการทำหมูกรอบแบบม้วนได้สะดวกขึ้นเยอะ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่