วันหยุด .... อยากจะลองทำอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ดูบ้าง วันนี้จึงเป็นฤกษ์ดีที่ได้ลงมือทำ "มักกะโรนีอูกราแตงแกงเขียวหวาน" โดยคุ้ยตู้เย็นหาของที่มีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เอามาลองทำดู จะออกมาเป็นยังไง ตามไปดูกันเลยค่ะ ^o^
เริ่มจาก ... ต้มมักกะโรนีเตรียมไว้ โดยต้มแค่พอสุก หนึบๆ กำลังดี อย่าต้มจนนิ่มนะคะ เพราะเดี๋ยวต้องผ่านการทำอีกหลายขั้นตอน เดี๋ยวเส้นจะเละซะหมด
ทอดเบคอนจนกรอบเกรียมหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน ตักเบคอนขึ้นพักไว้ในจาน
น้ำมันที่เหลือจากการทอดเบคอนก็เอาเก็บไว้ผัดผักในมื้ออื่นๆ ต่อไป
เอาแขนงกะหล่ำมาผัดกับน้ำมันเบคอนที่เหลืออยู่ในกะทะ ผัดแค่พอสลบแล้วตักขึ้นพักไว้
เอาแกงเขียวหวานที่ค้างอยู่ในตู้เย็นมาอุ่นให้พร้อมแล้วใส่แขนงกะหล่ำเพื่อให้ดูดน้ำแกง
หั่นชีสเตรียมไว้สำหรับการโรยหน้า
เสร็จแล้วก็เอามักกะโรนีผสมกับเบคอนใน bowl ผสม (จริงๆคือกะละมัง 5555) แล้วใส่แกงเขียวหวานแขนงกะหล่ำลงคลุก
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็อุ่นซอสคาโบนาร่าแล้วเอาลงผสมให้เข้ากันจนทั่ว เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำแกงเขียวหวาน
อย่าลืมชิมรส ถ้าจืดไปก็ใส่เกลือเติมได้ แล้วเทลงถาดสำหรับอบ
โรยชีสไว้ข้างหน้า แต่ชีสมีน้อยไปหน่อย เลยได้แต่หย่อนโรยหน้าไว้ห่างๆ แล้วเอาเข้าเตาอบ
อบไฟแรงสุด ประมาณ 250 องศาเซลเซียส นานประมาณ 45 นาที ก็จะได้มักกะโรนีอูกราแตงหน้าตาแบบที่เห็น
อร่อยมากสำหรับมื้อนี้.... พ่อแม่ชมไม่ขาดปาก ซัดกันเกลี้ยงถาด
ใครอยากจะลองทำบ้างก็ไม่ว่ากันนะคะ
หรือใครจะดัดแปลงใส่อย่างอื่นอีกก็ลองดูนะคะ ข้อสำคัญคือขอให้ทำอาหารอย่างมีความสุขนะคะ แล้วความอร่อยจะตามมาเอง.....
เพราะความสุขและความสุกของอาหารเป็นสิ่งที่มาคู่กัน....
ลองทำ "มักกะโรนีอูกราแตงแกงเขียวหวาน" จากของที่มีติดอยู่ในบ้าน
เริ่มจาก ... ต้มมักกะโรนีเตรียมไว้ โดยต้มแค่พอสุก หนึบๆ กำลังดี อย่าต้มจนนิ่มนะคะ เพราะเดี๋ยวต้องผ่านการทำอีกหลายขั้นตอน เดี๋ยวเส้นจะเละซะหมด
ทอดเบคอนจนกรอบเกรียมหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน ตักเบคอนขึ้นพักไว้ในจาน
น้ำมันที่เหลือจากการทอดเบคอนก็เอาเก็บไว้ผัดผักในมื้ออื่นๆ ต่อไป
เอาแขนงกะหล่ำมาผัดกับน้ำมันเบคอนที่เหลืออยู่ในกะทะ ผัดแค่พอสลบแล้วตักขึ้นพักไว้
เอาแกงเขียวหวานที่ค้างอยู่ในตู้เย็นมาอุ่นให้พร้อมแล้วใส่แขนงกะหล่ำเพื่อให้ดูดน้ำแกง
หั่นชีสเตรียมไว้สำหรับการโรยหน้า
เสร็จแล้วก็เอามักกะโรนีผสมกับเบคอนใน bowl ผสม (จริงๆคือกะละมัง 5555) แล้วใส่แกงเขียวหวานแขนงกะหล่ำลงคลุก
เมื่อเข้ากันดีแล้วก็อุ่นซอสคาโบนาร่าแล้วเอาลงผสมให้เข้ากันจนทั่ว เพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำแกงเขียวหวาน
อย่าลืมชิมรส ถ้าจืดไปก็ใส่เกลือเติมได้ แล้วเทลงถาดสำหรับอบ
โรยชีสไว้ข้างหน้า แต่ชีสมีน้อยไปหน่อย เลยได้แต่หย่อนโรยหน้าไว้ห่างๆ แล้วเอาเข้าเตาอบ
อบไฟแรงสุด ประมาณ 250 องศาเซลเซียส นานประมาณ 45 นาที ก็จะได้มักกะโรนีอูกราแตงหน้าตาแบบที่เห็น
อร่อยมากสำหรับมื้อนี้.... พ่อแม่ชมไม่ขาดปาก ซัดกันเกลี้ยงถาด
ใครอยากจะลองทำบ้างก็ไม่ว่ากันนะคะ
หรือใครจะดัดแปลงใส่อย่างอื่นอีกก็ลองดูนะคะ ข้อสำคัญคือขอให้ทำอาหารอย่างมีความสุขนะคะ แล้วความอร่อยจะตามมาเอง.....
เพราะความสุขและความสุกของอาหารเป็นสิ่งที่มาคู่กัน....