อากาศร้อนๆ แบบนี้ได้ไอศกรีมสักถ้วยก็น่าจะดี มองไปมองมา มะม่วงน้ำดอกไม้บนต้นที่บ้านก็แก่จนสุกเหลืองคาต้น รออะไรล่ะคะ ไม้สอยมาค่ะ!!!😆 กว่าจะได้มะม่วงไม่ได้ง่ายๆ นะคร้าาา มดแดงรุมซ้อมจขกท.ซะวิ่งแนบออกมาตั้งหลักแทบไม่ทัน อู้ยยย ยืนเกาเป็นลิง5555
ฮึ่ม!!! ไม่ยอมหรอก ยังไงต้องชิงมะม่วงลงมาให้ได้เล็งไว้แล้ว และแล้วเราก็ได้มะม่วงงงง😆 มาค่ะๆ ทำติมมะม่วงกันนะ😄
ส่วนประกอบ
มะม่วงสุก 700 กรัม
วิปครีม 600 มิลลิตร
นมสด 100 มิลลิตร
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) ประมาณสองถึงสามกำมือ แช่น้ำ
น้ำตาลทราย (อันนี้ให้ลองชิมมะม่วงก่อนนะคะ ถ้ามะม่วงหวานมาก ให้ลดน้ำตาลลง หวานน้อยเพิ่มได้ค่ะ)
*อัตราส่วนที่จขกท.ลงไว้ ไม่จำเป็นต้องตวงแบบ จขกท.ก็ได้นะคะ ใช้กะเอาตามปริมาณเนื้อมะม่วงที่เราทำได้เลยค่ะ
วิธีทำ
ปลอกมะม่วง หั่นชิ้นเล็ก และนำไปใส่โถปั่น ใส่นมสด และ นมข้นหวานตามลงไป จากนั้นปั่นให้เนื้อละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายตามความชอบ แนะนำเติมน้อยๆ ก่อนนะคะ แล้วเราก็คนให้น้ำตาลละลาย ตอนนี้ลองชิมค่ะว่าหวานพอมั้ย เดี๋ยวเราต้องใส่วิปครีมอีก ก็ต้องเผื่อรสหวานเพิ่มนิดนึงโน้ะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะจืดไป ได้รสหวานถูกใจแล้วพักไว้ค่ะ
เรามาตีวิปครีมกันนน จะบอกว่าเพิ่งตีวิปครีมเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่สำคัญ วิปครีมที่จขกท.มี เป็นวิปครีมที่เหลือจากทำช็อกโกแลตนามะ แล้วเหลือเยอะมาก จขกท.ปกติไม่ได้ทำขนมที่ต้องใช้วิปครีม เลยตวงใส่ถุงๆ ละ 200 มิลลิตรแช่ช่องแข็งไว้ เพราะเห็นเค้าบอกว่า เปิดแล้วใช้ไม่หมด 3-4 วันมันก็เสียต้องเข้าช่องแช่แข็ง ตอนแรก จขกท.จะเก็บไว้ทำซอสคาโบนาร่า แต่มะม่วงมาตัดหน้าซะแล้ว5555
ด้วยความที่วิปครีมคงถูกแช่แข็งมานานเกือบเดือนรึเปล่า จขกท.ก็ไม่แน่ใจ พอเอาออกมาตีเนื้อเค้าจะไม่เนียน แต่ลองชิม โอเคไม่เสียแน่นอน เลยหยวนๆ😆
ด้วยความที่ไม่เคยตีวิปครีม ลุ้นจริงๆ ที่เค้าว่าตั้งยอดๆ ไม่รู้จะทำได้มั้ย ผ่านไปเกือบ 15 นาที แอร๊ยยย ได้อยู่ๆ ถึงเนื้อจะไม่เนียน แต่ยอดมาาา โฮ้ยยย ดีใจ😂 จะมีใครเพี้ยนเหมือน จขกท.บ้างเนี่ย5555 แต่เกือบ 15 นาที เล่นซะเหงื่อแตกเหม่งเลยทีเดียวเชียว
พอตีวิปครีมเสร็จแล้ว ให้ตักวิปครีมส่วนหนึ่งใส่ลงไปชามมะม่วงปั่น จากนั้นใช้พายค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมทั้งสองส่วนให้เข้ากัน แล้วค่อยตักวิปครีมที่เหลือใส่ลงไปทั้งหมด ตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
จากนั้นให้เทใส่กล่องที่สามารถเข้าช่องแช่แข็งได้ แล้วนำไปแช่แข็งได้เลยจ้าาา ของจกท.ได้สองกล่องแน่ะ😆
ทุกๆ สองถึงสามชั่วโมงก็ออกมาขูดๆ สักทีนึงนะคะ ทำแบบนี้สักสามรอบ เวลาเค้าแข็งตัวจะได้ตักง่ายๆ นิดนึง ถ้าไม่ขูดจะตักยากหน่อย แต่ไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็งนะคะ เนื้อเนียนดีค่ะ ระหว่างนี้ไปดูถั่วกัน ถ้าพองตัวดีแล้ว พาถั่วไปนึ่งให้เม็ดเค้าบานหน่อย แล้วค่อยนำมาทอดค่ะ
เวลาทอดตั้งน้ำมันกะให้ท่วมถั่ว ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ถั่วลงไป น้ำมันจะเป็นฟองฟูขึ้นมา ใส่ถั่วลงไปใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนนะคะ แป๊บบบนึงค่อยเอาตะหลิวลงไปคนเป็นระยะๆ สังเกตพอฟองน้ำมันหาย ให้ช้อนถั่วขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ ใช้กระดาษซับมันปู เทถั่วลงไปพักไว้ เขย่าๆ ให้ถั่วกลิ้งไปมาบนกระดาษซับมัน พอเย็นตัวดีก็ใส่โหลปิดฝาได้เลยจ้า ได้ถั่วกรอบๆไว้โรยหน้าไอศกรีมแล้ววว
ใครชอบมีน้ำราดกะทิ ก็ใช้หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักให้เย็นแล้วเอาไปแช่เย็นไว้ราดบนไอศกรีมได้จ้ะ
หลังจากขูดไอศกรีมไปสามรอบ นั่งรอ นอนรอ หลับรอ ก็ได้ไอศกรีมที่พร้อมทานแล้วจ้าาา
มีเนื้อมะพร้าวน้ำหอมก็ใส่ลงไปได้น้าาา
เพิ่มข้าวเหนียวมูลอีกสักลูก😋
จะแบบไหนก็อร่อย หวาน หอมมะม่วง ถั่วกรอบๆ
ลองสักคำมั้ยคะ คลายร้อนดีจัง😉
กระทู้ไอศกรีมมะม่วงคลายร้อน ขอจบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านค่ะ
ไอศกรีมมะม่วง คลายร้อน
ฮึ่ม!!! ไม่ยอมหรอก ยังไงต้องชิงมะม่วงลงมาให้ได้เล็งไว้แล้ว และแล้วเราก็ได้มะม่วงงงง😆 มาค่ะๆ ทำติมมะม่วงกันนะ😄
มะม่วงสุก 700 กรัม
วิปครีม 600 มิลลิตร
นมสด 100 มิลลิตร
นมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) ประมาณสองถึงสามกำมือ แช่น้ำ
น้ำตาลทราย (อันนี้ให้ลองชิมมะม่วงก่อนนะคะ ถ้ามะม่วงหวานมาก ให้ลดน้ำตาลลง หวานน้อยเพิ่มได้ค่ะ)
*อัตราส่วนที่จขกท.ลงไว้ ไม่จำเป็นต้องตวงแบบ จขกท.ก็ได้นะคะ ใช้กะเอาตามปริมาณเนื้อมะม่วงที่เราทำได้เลยค่ะ
ปลอกมะม่วง หั่นชิ้นเล็ก และนำไปใส่โถปั่น ใส่นมสด และ นมข้นหวานตามลงไป จากนั้นปั่นให้เนื้อละเอียด เสร็จแล้วเทใส่ชามผสม เติมน้ำตาลทรายตามความชอบ แนะนำเติมน้อยๆ ก่อนนะคะ แล้วเราก็คนให้น้ำตาลละลาย ตอนนี้ลองชิมค่ะว่าหวานพอมั้ย เดี๋ยวเราต้องใส่วิปครีมอีก ก็ต้องเผื่อรสหวานเพิ่มนิดนึงโน้ะ ไม่งั้นเดี๋ยวจะจืดไป ได้รสหวานถูกใจแล้วพักไว้ค่ะ
เรามาตีวิปครีมกันนน จะบอกว่าเพิ่งตีวิปครีมเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่สำคัญ วิปครีมที่จขกท.มี เป็นวิปครีมที่เหลือจากทำช็อกโกแลตนามะ แล้วเหลือเยอะมาก จขกท.ปกติไม่ได้ทำขนมที่ต้องใช้วิปครีม เลยตวงใส่ถุงๆ ละ 200 มิลลิตรแช่ช่องแข็งไว้ เพราะเห็นเค้าบอกว่า เปิดแล้วใช้ไม่หมด 3-4 วันมันก็เสียต้องเข้าช่องแช่แข็ง ตอนแรก จขกท.จะเก็บไว้ทำซอสคาโบนาร่า แต่มะม่วงมาตัดหน้าซะแล้ว5555
ด้วยความที่วิปครีมคงถูกแช่แข็งมานานเกือบเดือนรึเปล่า จขกท.ก็ไม่แน่ใจ พอเอาออกมาตีเนื้อเค้าจะไม่เนียน แต่ลองชิม โอเคไม่เสียแน่นอน เลยหยวนๆ😆
ด้วยความที่ไม่เคยตีวิปครีม ลุ้นจริงๆ ที่เค้าว่าตั้งยอดๆ ไม่รู้จะทำได้มั้ย ผ่านไปเกือบ 15 นาที แอร๊ยยย ได้อยู่ๆ ถึงเนื้อจะไม่เนียน แต่ยอดมาาา โฮ้ยยย ดีใจ😂 จะมีใครเพี้ยนเหมือน จขกท.บ้างเนี่ย5555 แต่เกือบ 15 นาที เล่นซะเหงื่อแตกเหม่งเลยทีเดียวเชียว
พอตีวิปครีมเสร็จแล้ว ให้ตักวิปครีมส่วนหนึ่งใส่ลงไปชามมะม่วงปั่น จากนั้นใช้พายค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมทั้งสองส่วนให้เข้ากัน แล้วค่อยตักวิปครีมที่เหลือใส่ลงไปทั้งหมด ตะล่อมทั้งหมดให้เข้ากัน
จากนั้นให้เทใส่กล่องที่สามารถเข้าช่องแช่แข็งได้ แล้วนำไปแช่แข็งได้เลยจ้าาา ของจกท.ได้สองกล่องแน่ะ😆
ทุกๆ สองถึงสามชั่วโมงก็ออกมาขูดๆ สักทีนึงนะคะ ทำแบบนี้สักสามรอบ เวลาเค้าแข็งตัวจะได้ตักง่ายๆ นิดนึง ถ้าไม่ขูดจะตักยากหน่อย แต่ไม่เป็นเกล็ดน้ำแข็งนะคะ เนื้อเนียนดีค่ะ ระหว่างนี้ไปดูถั่วกัน ถ้าพองตัวดีแล้ว พาถั่วไปนึ่งให้เม็ดเค้าบานหน่อย แล้วค่อยนำมาทอดค่ะ
เวลาทอดตั้งน้ำมันกะให้ท่วมถั่ว ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่ถั่วลงไป น้ำมันจะเป็นฟองฟูขึ้นมา ใส่ถั่วลงไปใหม่ๆ อย่าเพิ่งคนนะคะ แป๊บบบนึงค่อยเอาตะหลิวลงไปคนเป็นระยะๆ สังเกตพอฟองน้ำมันหาย ให้ช้อนถั่วขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลยค่ะ ใช้กระดาษซับมันปู เทถั่วลงไปพักไว้ เขย่าๆ ให้ถั่วกลิ้งไปมาบนกระดาษซับมัน พอเย็นตัวดีก็ใส่โหลปิดฝาได้เลยจ้า ได้ถั่วกรอบๆไว้โรยหน้าไอศกรีมแล้ววว
ใครชอบมีน้ำราดกะทิ ก็ใช้หัวกะทิข้นๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำผึ้ง หรือน้ำตาลเล็กน้อย เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักให้เย็นแล้วเอาไปแช่เย็นไว้ราดบนไอศกรีมได้จ้ะ
หลังจากขูดไอศกรีมไปสามรอบ นั่งรอ นอนรอ หลับรอ ก็ได้ไอศกรีมที่พร้อมทานแล้วจ้าาา
มีเนื้อมะพร้าวน้ำหอมก็ใส่ลงไปได้น้าาา
เพิ่มข้าวเหนียวมูลอีกสักลูก😋
จะแบบไหนก็อร่อย หวาน หอมมะม่วง ถั่วกรอบๆ
ลองสักคำมั้ยคะ คลายร้อนดีจัง😉
กระทู้ไอศกรีมมะม่วงคลายร้อน ขอจบแต่เพียงเท่านี้ค่ะ ผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ ขอขอบคุณทุกท่านค่ะ