อิหร่าน!!! มีข้าวกินไหม? ไม่มี ไม่ไปนะ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



" ทำไมไปพูดกับเขาอย่างนั้นล่ะ? " หุ้นส่วนทำหน้าพิลึกชอบกลตอนถามหนอนฯ

" ทำไมอ่ะ? ชั้นถามเผื่อเฮียนะเนี่ย "

นั่นล่ะค่ะ จุดเริ่มต้นของการเดินทางไปเยือนอิหร่านของหนอนฯ

ยังจำได้ดี ว่าหนอนฯกับเพื่อนมีโอกาสได้รู้จักนักธุรกิจหนุ่มชาวอิหร่านคนหนึ่งในเดือน March 2013
ก็ไม่รู้ว่าพวกหนุ่มๆเขาถูกใจอะไรกัน วันหนึ่งเพื่อนหนอนฯก็ถูกชี้ตัว "เชิญ" ไปเที่ยวและเยี่ยมชมกิจการของเขาที่อิหร่าน

" เชิญคนเดียวหรา  อมยิ้ม07"  ตอนนั้นจำได้ว่ามองหน้าแล้วถามไปลุ่นๆแบบนี้ล่ะ

" สองครับ คุณด้วย "

แหม แทบจะตบเข่าฉาด มันต้องอย่างนี้สิ รักเลย อมยิ้ม22ตอนนั้นใจนึกไปถึงว่าต้องไปซื้อเสื้อ ผ้าคลุมผม เตรียมออกแบบชุดเตรียมฟิตติ้งแล้ว

แต่พูดแก้เขินไปงั้นล่ะ ไอ้ที่ว่า " มีข้าวกินไหมคะ "
ออกตัวอ้อมแอ้ม เอาเพื่อนมาอ้างว่า ตาหมอเนี่ยติดข้าว ขาดข้าวแล้วอยู่ยาก
ทางฝ่ายอิหร่านก็น่ารัก ยืนยันขันแข็ง บอกหนอนฯว่า "ไม่ต้องกลัวอด " เจ้าคิกคัก


" ถามจริงๆ ถ้าเขาบอกว่าไม่มีข้าวให้กิน แล้วคุณจะไม่ไป? "  เพื่อนหนอนฯข้องใจ มาแอบถามลับหลัง

" โธ่ เฮีย ไม่ไปได้ไง อิหร่านนะเฮ้ย ไม่ได้ไปกันง่ายๆ มันจะไปยากอะไร้ ถ้าไม่มีข้าว เดี๋ยวชั้นหิ้วข้าวเอาหม้อไปหุงเอง เรื่องเล็กน่า"

" ผมก็ว่างั้น อย่างคุณเนี่ยนะจะไม่ยอมไปเที่ยวกะแค่เรื่องไม่มีข้าวกิน "

แล้วนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์นานปีกับเพื่อนดีๆจากอิหร่าน และจากทริปแรกในเดือนMay 2013
หนอนฯและเพื่อนก็ได้ไปอีกเป็นระยะๆเรื่อยมาจนกระทั่งปีนี้ก็คาดว่าคงยังจะได้ไปอีก ชีวิตดี๊ดี  เม่าบัลเล่ต์

                                                   ...................................................

เพื่อนผองและรุ่นน้องรุ่นพี่ที่ได้ทราบว่าหนอนฯไปอิหร่านอยู่เรื่อย ส่วนใหญ่ก็จะสนใจไต่ถาม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน
หนอนฯก็เลยขอเอาข้อมูลเล็กๆน้อยมาคุยที่นี่ เผื่อว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้สนใจนะคะ


เริ่มด้วยเจ้านี่ดีกว่า ขนมปังอิหร่านชนิดที่ฮิตที่สุด ที่เรียกว่า Sangak  (   https://en.wikipedia.org/wiki/Sangak อยากได้รายละเอียดเพิ่ม ใช้คำนี้ค้น จะมีข้อมูลเยอะมากค่ะ)




หนอนฯอ่ะ ช้อบชอบร้านขนมปังแบบอิหร่าน ไม่ว่าจะไปเมืองไหนก็จะได้เจอรูปแบบคล้ายคลึงกัน
เรียกว่าเช้าขึ้นมา ชาวประชาก็จะแห่ไปยืนออรอหน้าร้านขนมปังเพื่อซื้อกลับ






มีโอกาสได้ไปเที่ยวมาหลายเมือง ร้านขนมปังส่วนใหญ่ออกแบบมาคล้ายกัน มีเตาอบขนาดใหญ่เป็นห้อง ใส่หินเอาไว้ โยนๆแป้งเข้าไป
คนทำขนมปังจะถือพลั่วคอยตรวจดูว่าสุกได้ที่หรือยัง แล้วก็จะเอาพลั่วตัก ซึ่งแน่นอนค่ะว่าจะมีหินร้อนๆติดออกมาด้วย
ตักแล้วก็มาโยนแหมะลงบนตะแกรง ขนมปังจะค้างบนตะแกรง หินร้อนก็หล่นลอดตะแกรงตกลงไปบนผ้าที่ขึงรองรับ

นี่คือวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมายาววววววนานนนนนนนน


เจ้าขนมปังชนิดนี้รสไม่หวานนะคะ และนิยมผสมพวกเมล็ดอะไรลงไปให้ได้ประโยชน์เพิ่ม เช่นงาดำ

นอกจากSangak ก็ยังมีแบบอื่นด้วย เช่น
https://en.wikipedia.org/wiki/Taftan_(bread)
และ
https://en.wikipedia.org/wiki/Lavash
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่