เปิดร้านกาแฟกำไรเดือนละไม่ถึงห้าพันบาท แต่สามปีผ่านไปกำไรกว่าสามล้าน

ผมเป็นที่ปรึกษาภายนอกในสายงานธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ได้มีเจ้าของเงินรายหนึ่งมีเงินทุนจากธุรกิจอื่นค่อนข้างมากแต่ต้องการเปิดร้านกาแฟเล็กๆใต้คอนโดที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่แห่งหนึ่ง

ผมสร้างร้านกาแฟแนวอินดี้ตามความต้องการของเขาและวางระบบให้ทั้งหมด แต่ตอนนั้นในใจคิดว่ามันจะรวยจากร้านกาแฟนี้ได้อย่างไร เพราะทำเลพื้นที่เพิ่งเปิดใหม่ยังไม่ค่อยมีคน ได้แต่คิดก็ยังสงสัย แต่ก็พอเข้าใจเพราะธุรกิจนี้มีผู้ประกอบการที่อยู่รอดในระยะยาวจริงๆประมาณ5%

สามปีผ่านไป ผมได้รับการติดต่อจากเจ้าของคนนี้อีกครั้งเพื่อทำร้านเพิ่มอีกร้าน  ผมได้กลับไปที่ร้านแรก เจ้าของเล่าให้ผมฟังว่า เดือนๆนึง จ่ายค่าวัตถุดิบ ค่าใช้จ่าย ค่าน้ำค่าไฟ ค่าแรงพนักงาน เหลือแล้วกำไรไม่ถึงห้าพัน แต่ยังโชคดีที่ไม่ต้องจ่ายค่าเช่าเพราะห้องนี้เป็นห้องใต้คอนโดที่เขาซื้อมาเอง

ผมแปลกใจว่าแล้วทำไมถึงจะขยายสาขาที่สองหล่ะ? เจ้าของเฉลยให้ฟังว่า กาแฟกำไรแก้วละ20บาท ถ้าจะได้เงินล้านต้องขายให้ได้50,000แก้ว แล้วอีกกี่สิบหล่ะ? ถึงจะได้กำไรสามล้านบาท? แต่ที่เขาได้กำไรตอนนี้ คือ

สินทรัพย์ :  ปัจจุบันห้องใต้คอนโดนี้มีมูลค่าเพิ่มเมื่อสามปีที่แล้วประมาณสามล้านบาท! สามปีที่แล้วบริเวณใต้คอนโดไม่มีมินิมาร์ท ไม่มีร้านค้า บนคอนโดก็มีคนพักไม่มาก แต่ปัจจุบันนี้ทุกห้องเต็มหมด คอนโดนี้ก็ติดกับถนนใหญ่และก็ใกล้กับรถไฟฟ้า

มูลค่าแบรนด์ : ถึงแม้ร้านกาแฟนี้จะกำไรไม่มาก แต่แบรนด์ที่เกิดขึ้นก็มีมูลค่าแบรนด์ของมัน

จะหวังรวยจากการขายกาแฟหรอ? เขาไม่คิดเลย เขาหวังรวยจากพื้นที่ที่ขายกาแฟต่างหาก และกำไรจากมูลค่าแบรนด์หากวันหน้าแบรนด์นี้ติดหูมีชื่อและต้องการขายแบรนด์นี้ต่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่