ขนมจีนผัดเขียวหวานทะเล ฉบับพริกแกงใต้

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาวพันทิปทุกคน กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา หลังจากสมัครล็อคอินพันทิปมาพักใหญ่ๆ ด้วยหวังว่าจะได้มีเวทีสำหรับแชร์ประสบการณ์หรือทำรีวิวต่างๆ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้เคยได้ตั้งกระทู้สักที ได้แต่ส่องแล้วก็คอมเม้นต์ หากกระทู้แรกของเราผิดพลาดประการใดก็ขออภัยเพื่อนๆไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ปกติเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ไม่ได้มีเทคนิคหรือฝีมืออะไร แค่ชอบทำ สูตรสำเร็จก็ไม่มี กะเอาเองทุกอย่าง เป็นมนุษย์กะนี่เอง 55
วันนี้จะมาเสนอเมนู "ขนมจีนผัดเขียวหวานทะเล" เพราะชอบทานขนมจีนแกงเขียวหวานอยู่แล้ว ทำเองก็บ่อย แต่ยอมรับเลยว่าไม่ถนัดเมนูที่เป็นน้ำๆ ถนัดแบบผัดมากกว่า ประจวบเหมาะกับได้พริกแกงใต้มาพอดี เลยจับผัดซะเลย


วัตถุดิบ
1. หมู หมึก กุ้ง (ตั้งใจจะทำเป็นทะเล แต่พอดีเจอหมูในตู้เย็นเลยเอามาใส่ด้วยซะเลย อิอิ)
2. กะทิ
3. เส้นขนมจีน
4. พริกแกงผสมกะปิ (ถ้าไม่มีกะปิไม่ต้องใส่ก็ได้)
5. พริกชี้ฟ้าหั่น
6. ใบโหระพา
7. มะเขือ


เครื่องปรุงรส
เราใช้แบบเบสิคทั่วไป มี น้ำปลา น้ำตาล เกลือ


ว่าแล้วมาลงมือทำกันเลย
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน


2. ใส่พริกแกงผสมกะปิลงไป ผัดกับน้ำมันให้พอหอมๆ ใครไม่มีกะปิไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่เราติดต้องผสมกะปิกับเครื่องแกงก่อนตลอด เราว่ามันกลมกล่อมดี


3. ใส่กะทิ กะๆเอาค่ะ เราเติมไปครึ่งกล่องก่อน แล้วค่อยใส่เพิ่มอีกทีหลังค่ะ


4. ผัดให้กะทิกับพริกแกงเข้ากัน ก็จะเดือดปุดๆแบบนี้


5. จากนั้นโยนพวกหมู หมึก กุ้ง ลงไปเลยค่ะ


6. ผัดให้แค่พอสุกในระดับนึงก่อน


7. จากนั้นใส่มะเขือที่แช่น้ำเกลือไว้ลงไปเลย เราชอบมะเขือแบบสุกๆ เราก็จะรีบใส่หลังจากพวกเนื้อเลย จะได้สุกพร้อมๆกัน


8. ปรุงรสชาติตามชอบค่ะ เราใส่น้ำปลา น้ำตาล และใส่เกลือเล็กน้อย จริงๆใช้น้ำปลาแล้วไม่ใช้เกลือก็ได้ค่ะ แต่ถ้าทำกับข้าวด้วยพริกแกงเราจะชอบปรุงด้วยเกลือ เราว่ารสชาติมันกลมกล่อมดี ในระหว่างปรุงรส ถ้าน้ำแห้งเกินไปก็เติมน้ำเปล่ากับกะทิได้เรื่อยๆตามชอบค่ะ


9. หลังจากได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ก็ใส่วัตถุดิบที่เหลือลงไปเลย มีพริกขี้ฟ้าหั่น ใบโหระพา และเส้นขนมจีน


10. จัดการคลุกๆให้เข้ากันก็พอ ไม่ต้องผัดนานมาก ไม่งั้นขนมจีนจะเละได้ และนี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ควรปรุงรสชาติให้ชัวร์ก่อนค่อยใส่เส้นค่ะ เพราะคลุกแค่แปบเดียวเท่านั้น คลุกเสร็จแล้วก็เสริฟใส่จานได้เล้ยยยยยยย


แถ่นแท้นนนน เสร็จแล้วค่าาาา ขนมจีนผัดเขียวหวานแบบแทบหาเส้นไม่เจอ 5555 ทำกินเองก็งี้แหละใส่อะไรก็ได้ จุใจ


พอชิมไปปรากฎว่าเครื่องแกงเผ็ดม๊ากกก เลยต้องไปเจียวไข่เพิ่มบรรเทาความเผ็ด ใครใช้เครื่องแกงใต้ทำก็อย่างลืมยั้งๆมือหน่อยนะคะ เผ็ดจริงขอเตือน!


จบแล้วสำหรับรีวิวทำอาหารกระทู้แรกในชีวิต จริงๆยังมีในคลังอีกเยอะเลยค่ะ เวลาทำอาหารทีไรก็จะถ่ายรูปแต่ละขั้นตอนเก็บไว้ตลอด เผื่อว่าจะได้นำมาแชร์กับเพื่อนๆในพันทิป แต่ก็ไม่มีความกล้าจะตั้งกระทู้สักที ไว้ถ้ามีเวลาจะทยอยนำมาลงอีกนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่