ตามหัวข้อเลยค่ะ คือเราเป็นคนไม่กินปลาร้า เพราะได้กลิ่นแล้วเวียนหัวจนไมเกรนขึ้น คือมันอารมณ์เดียวกับคนไม่ชอบกินทุเรียนน่ะ ที่ได้กลิ่นแล้วเวียนหัว มันเหมือนกันเลย บางคนไม่ชอบอะไรก็ตามก็จะไม่กิน แต่ทำไมเวลาเราบอกว่าเราไม่ชอบกินปลาร้าทำไมคนอื่นต้องหาว่าเรากระแดะ มันเป็นสิ่งของที่ทุกคนต้องกินเป็นกันหมดทั้งประเทศหรอ เป็นอาหารบังคับที่เกิดมาไม่กินคือผิดงี้หรอ เราพยายามหลายครั้งแล้ว แต่เราไม่ไหวกับกลิ่นจริงๆ ถ้าเป็นปลาร้าต้มสุก ไม่มีกลิ่นแล้ว ใส้แต่น้ำปลาร้าในแกงนิดหน่อย เราก็พอกินเมนูนั้นได้ค่ะ แต่ถ้าแบบส้มตำ ยำหนมจีนที่เห็นชัดๆว่าใส่ปลาร้าและกลิ่นพุ่งมานั้นเราปวดหัวเลย แต่ทีนี้คือมีคนมาด่าว่ากระแดะ อ้าวววเอดกทงง บอกก่อนว่าภูมิเดิมไม่ใช่คนอีสานด้วย และไม่ต้องการดราม่า แค่อยากระบายและอยากถามความเห็น ไม่กินนี่คือผิดหรอ? และเราไม่เคยไปดูถูกว่าปลาร้าไม่สะอาดหรืออะไร และไม่เคยไปว่าใครเรื่องไม่ชอบกินอะไรเลย ทำไมมีคนบางจำพวก Sensitive กับเมนูปลาร้าจังอ่ะ
ว่าด้วยเรื่องของคนไม่กินปลาร้า ทำไมต้องมองว่ากระแดะ