อิตาเลี่ยนโซดา เย็น ซ่า เปรี้ยว หวาน ไม่ง้อน้ำเชื่อมขวด และ ช็อกโกแลตสไมลีย์ รสเข้ม แอบหอมวานิลลา



สวัสดีค่ะอมยิ้ม17 ช่วงนี้ความเย็นของอากาศเริ่มจะห่างไกลออกไปทุกที ละไอร้อนเริ่มโชยมาเป็นระลอก ความกระหายอยากดื่มเครื่องดื่มอะไรที่ เย็นๆ ซ่าๆ เปรี้ยวหวานสดชื่น หรือเครื่องดื่มรสเข้มก็ตามมาติดๆ ปกติเวลาทำเครื่องดื่มอิตาเลี่ยนโซดา เราต้องมีน้ำเชื่อมผลไม้แบบขวดกันใช่มั้ยค่ะ แต่ของ จขกท. ไม่ง้อน้ำเชื่อมขวดจ้าาา ประมาณว่าเมิน สะบัดบ๊อบใส่อะไรทำนองนั้น555  แค่เรามีผลไม้แช่แข็งจำพวกเบอร์รีทั้งหลายก็ได้เมนูชื่นใจๆ แถมยังได้เนื้อของผลไม้เป็นแยมนุ่มๆ เนื้อเน้นๆ ไว้ทานกับแครกเกอร์ หรือขนมปังได้อีกด้วยนะคะ

ลองแล้วอร่อย ต้องบอกต่อถึงจะถูกกกกจะได้มีเพื่อนมาชวนกันทำ อิอิ ดังนั้นมาดูส่วนประกอบ กับวิธีทำกันดีกว่าจ้าาา

ส่วนประกอบ


สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง (หรือ ใครชอบเป็นผลไม้เบอร์รีอื่นๆ ก็ได้ค่ะ ตามชอบได้เลยจ้า)  180  กรัม
น้ำตาลทราย  220  กรัม
น้ำเปล่า  1 ½  ถ้วย
มะนาว  1  ลูก  (ของจขกท.มะนาวลูกใหญ่กว่าลูกปิงปองนิดนึง)

วิธีทำ


นำน้ำ ใส่ภาชนะสำหรับต้ม ใส่น้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน รอให้น้ำตาลละลายจนน้ำเชื่อใสแจ๋ว จากนั้นตามด้วยสตรอว์เบอร์รี รอให้เดือด และลดไฟลงเหลือไฟอ่อน  เคี่ยวต่ออีก 10 นาที จากนั้นใส่น้ำมะนาว ขั้นตอนการใส่มะนาว ก่อนใส่ จขกท.แนะนำให้ชิมน้ำเชื่อมผลไม้ที่เราเคี่ยวไว้ก่อนนะคะ เพราะรสเปรี้ยวจากผลไม้แต่ละชนิด แต่ละยี่ห้อจะมีระดับความเปรี้ยวที่แตกต่างกัน ดังนั้นดีที่สุดคือต้องชิมค่ะ ของจขกท.ชิมแล้ว ใส่มะนาว 1 ลูกถึงได้รสเปรี้ยวพอดี จากนั้นนำไปกรองแยกน้ำเชื่อม ส่วนเนื้อผลไม้เก็บไว้ ตอนกรองเอาน้ำออกเราก็บี้ๆ เนื้อผลไม้ซะหน่อยให้เหลวๆ เหมือนแยม แล้วเราก็เก็บส่วนเนื้อผลไม้นี้แยกไว้



ส่วนของน้ำ หลังพักไว้จนเย็นดีแล้ว ให้เราเตรียมแก้วใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว จากนั้นเทน้ำเชื่อมที่เย็นสนิทลงในแก้ว ปริมาณน้ำเชื่อมที่เทลงไป เรากะเอาด้วยสายตา โดยค่อยๆ รินน้ำเชื่อมให้เกินครึ่งแก้วแค่เล็กน้อยพอค่ะ แล้วเราก็เทโซดาให้เต็มส่วนที่เหลือของแก้ว เวลาดื่มก็คนๆ จากนั้นก็…ไม่ต้องเกรงใจค่ะ ดูดเลยจ้าาา ชิมไม่ต้อง ดื่มจริงไปเลยยย เย็น ซ่า เปรี้ยว หวาน ชื่นนนใจ



เนื้อสตรอว์เบอร์รีที่แยกเก็บไว้ อย่ารอช้ามามะ มาให้จับงั่มๆ ซะดีๆ อิอิ จขกท.มีแครกเกอร์ กับชีสแบบแผ่นเหลืออยู่ในตู้เย็น เลยเอามารวมร่างกันซะเลยแค่ตัดชีสแปะบนแครกเกอร์ เข้าเวฟ 40 วินาที เอาออกมาตักเนื้อสตรอว์เบอร์รีวางลงไปด้านบน เป็นอันเสร็จ หน้าตาแบบนี้เลยจ้าาา



แยมสตรอว์เบอร์รีเนื้อเน้นๆ เปรี้ยว หวาน แครกเกอร์กรอบๆ ชีสหอมๆ มีรสเค็มนิดๆ เข้ากันดี๊ดี ไม่เชื่อใช่ม้าาา อยากรู้อร่อยจริงมั้ยต้องลองจ้ะ ต้องลอง😆

เครื่องดื่มที่สอง เรามาเปลี่ยนโหมดซ่าๆ มาเป็นอะไรที่เข้มๆ กับนมสดหอมกลิ่นวานิลลาหวานเบาๆ กันบ้างดีกว่าค่ะ สูตรนี้ส่วนประกอบ จะแบ่งเป็นสองส่วนนะคะ จขกท.เรียกเล่นๆ ว่า "ช็อกโกแลตสไมลีย์"😄



ส่วนประกอบของนม


นมสด  600   มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย  4  ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา   ½   ช้อนชา (ไม่ชอบข้ามได้จ้า)


ส่วนประกอบของช็อกโกแลต


ผงโกโก้   50   กรัม
น้ำตาลทราย   90   กรัม
น้ำ   400   มิลลิลิตร

วิธีทำ


-ส่วนของนม นำนมสดใส่ภาชนะตั้งไฟอ่อน เติมน้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลา คนพอน้ำตาลละลายหมด ยกลงพักไว้ให้เย็น (ไม่ต้องปล่อยทิ้งให้นมเดือดนะคะ)

-ส่วนของช็อกโกแลต เตรียมภาชนะใส่น้ำสำหรับต้มพักไว้ยังไม่ต้องขึ้นตั้งไฟ จากนั้นให้ใช้ภาชนะอีกใบ ใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันดีแล้วจึงนำไปใส่ในภาชนะที่มีน้ำ จากนั้นให้คนจนส่วนผสมเข้ากันจึงนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆ พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็นตัว ถ้ายังไม่ดื่มให้นำเข้าตู้เย็นไว้ก่อนจ้า

เวลาดื่ม น้ำแข็งใส่แก้ว รินน้ำช็อกโกแลตลงไปในปริมาณเกือบครึ่งแก้ว จากนั้นเติมนมสดในส่วนที่เหลือของแก้ว เท่านี้เราก็ได้ช็อกโกแลตรสเข้มๆ ไว้ดื่มแล้วค่ะ สูตรนี้ไม่หวานมากนะคะ ใครติดหวานแนะนำให้เพิ่มหวานจากส่วนของนม ในส่วนช็อกโกแลตเราปล่อยให้เค้ารสเข้มๆ ไปค่ะ  เวลาดื่มจะได้รสเข้มๆ ของช็อกโกแลต แต่มีกลิ่นละมุนของวานิลลานิดๆ ติดผสมอยู่กับช็อกโกแลตอวลอยู่ในปาก มีความผ่อนคลายเบาๆ เวลาที่ดื่ม



ใส่ขวดขนาดพอเหมาะ เป็นของฝากก็ได้นะคะ ผูกโบว์ติดการ์ดใบเล็กๆ น่ารักๆ เขียนข้อความวิธีผสมดื่ม กับข้อความชวนยิ้มหวานๆ คนรับก็น่าจะชื่นนนใจ😉

สำหรับกระทู้นี้ขอขอบคุณทุกท่านอมยิ้ม17ที่แวะเข้ามาอ่านแต่เพียงเท่านี้ค่ะ หากผิดพลาดประการใด หรือแท็กผิดต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ😊

*แก้ไขคำสะกดผิดเล็กน้อยค่ะ*
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่