วิธีทำ ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน ขนมไหว้ตรุษจีน ทำง่าย ไม่แพง

กระทู้สนทนา
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนประกอบขนมเข่งมะพร้าวอ่อน
1.แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
2.มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก
3.น้ำตาลมะพร้าว อย่างดี ประมาณ 4-5ก้อน
4.น้ำตาลทราย
5.เกลือ
6.น้ำสะอาด
7.ใบตองสำหรับทำกระทง

วิธีทำ
1.ทำกระทง (ดูตามคลิปนะครับ อธิบายไม่ถูก 555)
วิธีทำขนมเข่ง
1.นำแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะสำหรับผสม
2.เฉาะมะพร้าว (ชิมน้ำมะพร้าวดูก่อนว่าหวานไหม ถ้าออกเปรี้ยวก็อ่าใส่นะครับ ถ้าไม่เปรี้ยวก็ใส่ได้)
และตอกมะพร้าวออกและนำเนื้อมาหั่น
4.ผสมแป้ง,น้ำมะพร้าว,และน้ำ กวนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายแป้งจะเหลวขึ้นเล็กน้อย
5.นำน้ำตาลมะพร้าวไปตั้งไฟให้เป็นของเหลว และรอให้เย็นก่อน ค่อยนำมาผสมกับแป้งที่เราเตียมไว้
6.ใส่เกลือเพื่อตัดรส
7.ชิมรสให้ถูกใจ
8.นำเนื้อมะพร้าวที่หั่นแล้วใส่ลงไปกวนให้เข้ากัน หรือจะแยกมะพร้าวใส่กระทงแล้วค่อยตักแป้งราดก็ได้ถ้าอยากได้มะพร้าวที่เท่ากันเป๊ะ ๆ
9.นำไปนึ่งในซึ้งที่ตั้งน้ำจนเดือดไว้แล้ว 8-10 นาทีก็กินได้ (จะให้มีจุดแดง ๆ ก็เอาตะกียบจิ้มสีผสมอาหารแล้วไปแตะไว้ตรงหน้าขนม)
ที่มา
http://cook.huahinhula.com/?p=873
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่