เป็นโรคกระเพาะอาหาร แล้วมีนิสัยการกินแบบนี้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งหรือกระเพาะทะลุไหมคะ

กระทู้คำถาม
เป็นโรคกระเพาะอาหารมาเกือบ10ปีแล้วค่ะ แต่มีนิสัยการกินประมาณนี้ค่ะ
- ชอบกินอาหารรสจัด เค็มจัด เผ็ดจัด
- แทบไม่ทานผัก แต่ทานผลไม้ประจำ
- กินบะหมี่บ่อย กินชาบูหม่าล่าบ้างตามประสาวัยรุ่น
- นานๆครั้งจะดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มครั้งละไม่มากแต่ไม่ค่อยกินอะไรรองท้อง เคยดื่มแล้วปวดท้องมากๆอยู่ครั้งหนึ่งแต่คิดว่าปวดกระเพาะธรรมดาแล้วปล่อยให้หายปวดไปเอง
- ที่กังวลที่สุดคือกินอาหารไม่ตรงเวลา ส่วนใหญ่ไม่ได้ทานอาหารเช้าพอประมาณ 9-10โมงเช้าก็จะเริ่มปวดท้อง หรือหลังจากทานแต่ละมื้อก็จะปวดท้องตลอด กินยาเคลือบกระเพาะบ้าง ไม่กินบ้าง แล้วแต่ความปวด

แล้วมีนิสัยการกินแบบนี้มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ หรือกระเพาะทะลุไหมคะ ลองหาข้อมูลในเน็ตบอกว่าสาเหตุหลักๆมาจากกินดื่มแอลกอฮอล์บ้าง การกินอาหารบางชนิด อาหารรมควัน พันธุกรรมบ้าง คือคุณพ่อก็ป่วยเป็น plastic anemia ด้วยอ่ะค่ะ แต่ที่ข้องใจคอการกินอาหารเผ็ดจัดและไม่ตรงเวลาจะส่งผลอะไรมากไหม เพราะคุณแม่จะชอบย้ำๆว่าถ้ายังกินแบบนี้จะป่วยเป็นโรคพวกนี้ซักวัน หรือนิสัยการกินแบบนี้เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคอื่นๆไหม รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะ ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่