รำลึกอดีต..ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 4


สัญญาว่าจะนำเมนูที่ทำจากขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วยที่นึ่งสำเร็จแล้วมาทำเป็นเมนูต่างๆ งั้นเรามาเริ่มจากเมนูนี้กันก่อนเลยดีมั้ยคะ้

ขนมผักกาดทอด..ผู้เขียนอยากเกริ่นถึงเมนูนี้ก่อนเพราะคิดถึงรสมือบรรพบุรุษค่ะ ยังจำความอร่อยเมื่อครั้งได้ลิ้มลองเป็นครั้งแรกไ้ด้ไม่มีลืมเลือน..ขนมผักกาดทอดกรอบๆ กลิ่นหอมเชิญชวนให้เดินตาม..มีถั่วลิสงกรุบๆ ติดอยู่ตามขอบขนม พอกัดคำแรกสัมผัสได้ถึงความนุ่มของหัวไช้เท้าเป็นเส้นๆ..มีเนื้อหมูและเห็ดหอมแทรกอยู่เนื้อใน ..ค่อยๆกัด..ค่อยๆเล็ม ไม่อยากให้หมดไปเลยค่ะ...ไม่ได้ยั่วน้ำลายนะคะ แต่เป็นอย่างนั้นจริงๆค่ะ...

มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
- ขั้นตอนแรกนำขนมออกจากภาชนะโดยการคว่าถาดฟอยส์บนเขียง ตัวขนมรูปร่างสี่เหลี่ยมก็จะนอนคว่ำให้เราหั่นโดยง่ายค่ะ อ้อ..ลืมบอกไปค่ะว่าผู้เขียนใช้ภาชนะฟอยส์ท้นความร้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำภาพมาให้ดูเป็นตัวอย่างค่ะ (รู้สึกในภาพจะมีทั้งแบบเจและแบบดั้งเดิม) ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ภาชนะแบบเดียวกับผู้เขียนก็ได้นะคะ ใช้ภาชนะเป็นถ้วยเล็กๆ หรือถาดกลมๆใหญ่ได้ตามชอบค่ะ

- หั่นชิ้นไม่หนาหรือบางเกินค่ะ จากนั้นตั้งกระทะเทฟล่อนใส่น้ำมันเล็กน้อย รอจนร้อนจัด ค่อยๆวางไช้เถ่าก้วยลงทอดทีละชิ้น ถ้าใช้เตาไฟฟ้าสามารถปรับไฟสูงสุดได้เลยค่ะ รอสักพักค่อยๆกลับด้านขนม ทอดพอเหลืองกรอบ ค่อยๆจัดวางใส่ภาะชนะ เสิรพพร้อมซี่อิ๊วดำ หรือซ้อสต่างๆตามชอบ หรือจะทานโดยไม่ต้องพึ่งซ้อสใดๆก็อร่อย เพราะตัวขนมถูกปรุงเรียบร้อยแล้วค่ะ

- สำหรับกระทะก้นลึกทั่วไป..ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัด นำขนมลงทอด..ปรับไฟกลาง..เมื่อทอดจนเหลืองกรอบตามชอบแล้ว พักขนมในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันออกก่อน ..ลดปัญหาขนมติดกระทะโดยการรอน้ำมันให้เดือดจัดก่อน ค่อยๆนำขนมลงทอดแต่พอดี อย่ามากเกินไปจนไม่มีช่องว่าง จากนั้นรออย่างใจเย็นนิดนึง อย่าเพิ่งใช้ตะหลิวไปกลับหรือขยับตัวขนม เพราะจะทำให้เนื้อขนมแตกพาลติดตะหลิว หรือติดขนมด้วยกันเองให้ยุ่งไปหมด เมื่อขนมเริ่มสุกและกรอบได้ที่ก็สามารถกลับด้านได้อย่างง่ายดาย (ลักษณะเดียวกันกับการทอดปลาค่ะ)

แต่กระทะบางบ้านก็ดื้อจริงๆนะคะ ไม่ว่าจะใช้วิธีนี้แล้วก็ยังติดอยู่ แนะนำให้นำขนมผักกาดที่หั่นไว้แล้ว แตะแป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบก็ได้ค่ะ แตะบางๆพอทั่วชิ้นแล้วค่อยนำลงไปทอด ก็จะตัดปัญหาขนมติดกระทะได้ค่ะ

สำหรับผู้ที่ชอบทานแบบทอดแต่ขาดน้ำจิ้มดำๆที่มีพริกลอยๆไม่ได้ ผู้เขียนนำวิธีทำน้ำจิ้มมาฝากค่ะ
- นำพริกชี้ฟ้าแดงหรือส้ม และกระเทียมปอกเปลือกลงนึ่งประมาณสิบนาที จากนั้นนำลงปั่นเข้าด้วยกัน พักใส่ภาชนะไว้
- ใช้ไฟอ่อนตั้งหม้อใส่น้ำเชื่อมหรือน้ำเล็กน้อยใส่น้ำตาลทราย ผสมด้วยซี่อิ๊วดำ น้ำส้มสายชู เกลือเล็กน้อยหรือซี่อิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยพริกชี้ฟ้าและกระเทียมปั่น เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มซี่อิ๊วรสเด็ดค่ะ

เมนูหน้าจะเป็นอะไร ติดตามอ่านกันค่ะ

ติดตาม
รำลึกอดีต..ไช้เถ่าก้วย ตอนที่ 5
https://ppantip.com/topic/37319611
ความเดิม
รำลึกอดีต "ไช้เถ่าก้วย" ตอนที่ 1
https://ppantip.com/topic/37263419
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่