สมาคมฟุตบอล กำลังปลูกผักปลอดสาร และผลไม้รสดีออกสู่ตลาด แทน “อาหารปนเปื้อนเคมี”

ผักผลไม้ที่ใส่ปุ๋ยเคมี  ใช้ยาฆ่าแมลง  แม้จะมีหน้าตาสวยงาม  น่าทาน  แต่ก็ไม่ปลอดภัย
ยังไม่นับรวมอาหารแปรรูปแบบทานด่วนประเภทต่าง ๆ เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ลูกชิ้น มันฝรั่งทอด ฯลฯ
ที่มีสารปรุงแต่ง สารปรุงรส สารกันบูด  ซึ่งทำลายไต ตับ
อันจะมีผลให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ตามมาอีกมากมายหลายโรค



ช่วงนี้เป็นช่วงที่สมาคมปรับปรุงดิน ซึ่งธรรมดาของดินที่ปนเปื้อนมานาน ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 4 ปี
เคมีที่ตกค้างถึงเจือจาง หลังจากปรับปรุงดินได้พอเหมาะพอสมแล้ว ก็จะทำการเพาะปลูก

ซึ่งแบ่งเป็น  3 ระยะการเก็บเกี่ยว ทั้งนี้ก็จะปลูกไปพร้อมๆ กัน

1.  พืชระยะสั้น ประเภทผัก แม้ช่วงต้นๆ ผักจะไม่สวยงาม  
ผลผลิตไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง  และดินยังมีสารปนเปื้อนอยู่มาก
แต่ต้องอดทนทำไปเรื่อย ใช้ปุ๋ยหมักอินทรีย์ น้ำหมักจุลินทรีย์ อีกไม่นานก็จะได้ทานผักที่กรอบ อร่อย และปลอดภัย

2.  พืชระยะกลาง เช่น ผลไม้ต่างๆ  พืชเหล่านี้ใช้เวลานานหน่อย
แต่ก็เก็บกินได้นาน และเก็บขายสร้างรายได้ต่อเนื่อง

3.  พืชระยะยาว  ประเภทไม้ยืนต้น  ไม้ป่า เช่น พยูง สัก ยางนา ประดู่ ชิงชัน ตะเคียน แดง ฯลฯ
อาจจะต้องใช้เวลา 25-50 ปี แต่เมื่อถึงตอนนั้น ก็เศรษฐีย่อยๆ นี่เอง

"แผนเหล่านี้นับเป็นแผนที่ดี ใครมาทำก็ได้ ใครทำไม่ดีก็เปลี่ยนคนทำ"

ผลไม้ต้นเพิ่งปลูกมาได้ 2 ปี  อย่าใจร้อนไปตัดต้นทิ้ง

ทนสัก 4-5 ปี มะพร้าวจะออกลูก มะม่วงจะออกผล ทุเรียนจะออกดอก

ถึงตอนนั้น ได้บริโภคกันยาวๆ แหละครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่