แฟนไม่อยู่..หนูร่าเริง! ทำ 3 เมนูสุดแซ่บ เผ็ดคุ้งครัว ขัดใจแฟนแต่ถูกใจเรา

กระทู้สนทนา
นั่นแหละค่ะท่านผู้โชมมม เพราะแฟนไม่อยู่ หนูอย่างเราเลยร่าเริง ลุยครัวทำอาหาร ควงตะหลิว “ทำเมนูสุดแซ่บ แซ่บในแบบของเรา” เพราะว่าปกติแฟนเป็นคนไม่ทานเผ็ดเลยยยยยยยยค่ะ เผ็ดนิดนึงกินน้ำทีเป็นลิตร เวลาทำอาหารก็จะทำได้แต่รสชาติกลางๆ แบบกระเพราไม่ใส่พริก ต้มผัก อะไรเทือกนี้ คงนึกออกกันใช่มั้ยคะ

มีคนแนะนำหลายคนว่า ก็ทำกับข้าวแยกกันสิ จานนึงใส่พริก อีกจานไม่ใส่ จะได้กินในแบบที่แต่ละคนชอบ แต่สำหรับเราแล้ว.. การได้นั่งกินอาหารพร้อมกัน เราก็อยากจะกินอะไรที่เหมือนๆ กัน อร่อยกับอาหารตรงหน้าไปด้วยกัน ถ้าพอแยกกับข้าวกัน มันเหมือนว่าแยกกันกินของใครของมัน สรุปคือ กินด้วยกัน แย่งกันกิน สนุกกว่า ^^

แต่คราวนี้แฟนไม่อยู่ เราก็ทำอาหารเผ็ดๆ แบบซะใจเรากิน นานๆ ได้ทำทีนึง เลยขอแชร์หน่อย มี 3 เมนูวันนี้ “ข้าวผัดต้มยำกุ้ง”  “คั่วกลิ้งหมู” “ไข่เผ็ด”


:: ข้าวผัดต้มยำกุ้ง ::
ส่วนประกอบความเผ็ดในเมนูนี้


1.    พริกเผา
2.    หอมแดง
3.    กระเทียม
4.    พริก
5.    ใบมะกรูด
6.    ตะไคร้
7.    มะนาว
8.    ขิง
9.    ซอสปรุงรสซีอิ้วขาว
10.    น้ำตาลทราย


11.    เห็ดแชมปิยอง (จริงๆ เค้าใช้เห็ดฟางกัน แต่เราเลือกในแบบที่เราชอบ
12.    กุ้งแชบ๊วย
13.    ข้าวที่หุงทิ้งไว้ 1 คืน มันจะได้ไม่แฉะ


จัดการทุกอย่างให้พร้อมลงกระทะ



ตั้งกระทะรอเลยค่ะ ที่บ้านเราจะใช้กระทะโคเรียคิง เพราะมันร้อนเร็ว ผัดง่าย อาหารไม่ติดกระทะ



ลงมือค่ะ


1.    เจียวพริก กระเทียมในน้ำมันร้อนๆ ให้พอมีกลิ่น
2.    ใส่กุ้งแชบ๊วยลงไป
3.    จากนั้นใส่ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, หอมแดง, เห็ดแชมปิยองลงไป
4.    ตามด้วยพริกเผา, ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, น้ำมะนาว แล้วผัดให้เข้ากัน
5.    ใส่ข้าวลงไปเลยจ้า
6.    ผัดให้เข้ากันแล้วเตรียมจัดใส่จานเลยย

จัดจานเรียบร้อย แค่สีก็แซ่บ แต่รสชาติแซ่บกว่า



:: คั่วกลิ้งหมู ::

ส่วนประกอบไม่เยอะ แต่เผ็ชชชชมากค่ะเมนูนี้


1.    หมูสับ
2.    กระเทียม
3.    ข่า
4.    พริกไทยอ่อน
5.    พริกชี้ฟ้าแดง
6.    ใบมะกรูด
7.    พริกแกงคั่วกลิ้ง
8.    น้ำซุป
9.    ซอสปรุงรส
10.    น้ำปลา
11.    น้ำซุป

ลงมือค่ะ


1.    ใส่พริกแกงลงตามความเผ็ดที่เราอยากกินเลย แล้วผัดให้มีกลิ่นหอม
2.    ใส่หมูสับที่เราเตรียมไว้
3.    ใส่น้ำซุปลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ปัดง่ายขึ้น
4.    ใส่น้ำปลา, ซอสปรุงรส อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
5.    ใส่ใบมะกรูด
6.    ใส่พริกชี้ฟ้าแดง, กระเทียม, เม็ดพริกไทยอ่อน


7.    ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ความฉุน ความเผ็ด คุ้งครัวสุดๆ ตอนนี้

เทใส่จาน พร้อมผักที่ชอบ เผ็ดสะใจมากกกขอบอกกก


ซูมดูใกล้ๆ ระวังแซบจมูก น้ำลายแตกฟองกันนะคะ อิอิ



::ไข่เผ็ด::
ดูเหมือนเป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อย กลมกล่อม เผ็ด นัวๆ มากค่ะ


1.    ไข่ไก่
2.    หัวหอมใหญ่
3.    น้ำซุป
4.    พริกขี้หนู
5.    พริกชี้ฟ้า
6.    ซีอิ๋วดำเค็ม
7.    น้ำตาลทราย
8.    ซอสปรุงรส
9.    ซอสหอยนางรม
10.    ซีอิ๋วขาว

หั่นๆ ตอกๆ เตรียมลงกระทะ


เราจะทอดไข่ 2 แบบนะคะ แบบใช้น้ำมัน กับไม่ใช้น้ำมัน เพราะชอบกินทั้ง 2 แบบ เลือกไม่ได้ ^^
แบบใช้น้ำมัน ทอดเสร็จก็พักบนกระดาษซับน้ำมันก่อน


แบบไม่ใช้น้ำมัน มันก็ไข่ลื่นๆ หน่อย ไม่ติดกระทะเลย เป็นเหตุผลที่เลือก Korea king ไม่ต้องพักซับน้ำมัน สำหรับคนรักสุขภาพแนะนำให้ทานแบบนี้จะดีกว่าค่ะ แต่สำหรับเรารักสุขภาพเป็นบางโอกาสค่ะ ฮ่าๆๆ


เริ่มผัดจริงจังค่ะ


1.    นำไข่ที่เราทอดทั้ง 2 วางใส่จานรอไว้ก่อน
2.    นำหอมใหญ่ผัดไปผัด
3.    ใส่พริก ตามด้วยซีอิ๋วดำเค็ม, ซอสปรุงรส, ซอสหอยนางรม, ซีอิ๋วขาว
4.    ใส่น้ำซุป
5.    ใส่น้ำตาล แล้วผัดให้เข้ากัน
6.    ใส่พริก, พริกชี้ฟ้าลงไป แล้วผัดให้เข้ากันอีกรอบ แล้วเตรียมเทใส่จาน
เทใส่จาน แล้วจัดจานด้วยผักชี และพริกอีกรอบ ครั้งนี้มาเป็นเม็ดๆ เพราะอยากจะแซ่บๆๆๆ


หมดแล้วเมนูขัดใจแฟน แต่ถูกใจคนทำมากกกกก
‘แซ่บสุดก็ต้องคั่วกลิ้ง นัวสุดก็ไข่เผ็ด กลมกล่อมซี๊ดซ้าดก็ข้าวผัดต้มยำ’ และแม่ครัวคนนี้ขอตัวไปก่อนจ้า
ตักข้าวสวยร้อนๆ กินๆๆๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่