ลาบปลาดุกสูตรเด็ด ในงานฉลองปีใหม่แบบบ้านๆของผม
สวัสดีปีใหม่ครับผม
วันนี้ผมจะชวนคุณๆมาร่วมงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
ตามแบบฉบับบ้านๆของผม
ก่อนอื่นกะสิขออวยพรวันให้คุณๆก่อนเนาะครับ
ในวารดิถีขึ้นปีใหม่
ขออวยชัยให้เจ้าจงสุขขี
อันความทุกข์ความโศกกะอย่าได้มี
จงสุขขีตลอดปีใหม่เทอญ
ขอให้มีความสุขหลายๆครับผม
บัดที่นี่กะมาเตรียมงานปีใหม่ของเรากันได้เลย
นึ่งเข้าเหนียวใส่กระติ๊บกับย่างไก่สูตรวิเชียรบุรีเตรียมเอาไว้ให้เรียบร้อย
แล้วค่อยมาตำบักหุ่ง (หรือว่าส้มตำ) มันเข้ากันอีหลีเดครับ
ข้าวเหนียวส้มตำนี่
แล้วกะมาถึงพระเอกของงานในวันนี้
นั่นก็คือลาบปลาดุกสูตรเด็ดของผมเองครับ
มาดูมาเบิ่งกันว่าสูตรเด็ดที่ว่าจะแตกต่างจากสูตรลาบปลาดุกทั่วไปอย่างไร
ส่วนประสมของลาบปลาดุก
ปลาดุกย่าง ขนาดใหญ่ 1 ตัว
แกะเอาเฉพาะเนื้อบ่เอาหนังเด้อ
หอมแดงซอย 4 หัว
ข่าอ่อนซอย 1 หัว
ใบมะกรูดฉีกซอย 1 ใบ
พริกชี้ฟ้าสดแดงเขียวหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นคั่วใหม่ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วคั่วใหม่ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี ซอยประมาณ 2 ทัพพีแกง
ใบสะระแหน่เด็ด 2 ต้น
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ปลาย ช้อนชา
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำเนื้อปลาดุกมาสับรวมกับข่าและใบมะกรูด
แล้วนำไปตั้งไฟ ใส่น้ำซุปไก่ลงไป พร้อมเกลือ และน้ำมันหอยตามสูตร
(ทีเด็ดอยู่ตรงใส่ เกลือ ข่าและน้ำมันหอยครับ
ผมว่ามันทำให้ลาบอร่อยมากขึ้นจริงๆนะ ไม่เชื่อคุณๆต้องลองดู)
ยกหม้อมาปรุงด้วยเครื่องที่เหลือทั้งหมดตามสูตรด้านบน
ยกเว้นข้าวคั่วและใบสะระแหน่ให้ใส่ตอนท้าย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ข้าวคั่วและใบสะระแหน่
ชิมรสชาติให้ถูกลิ้นคนทาน
แค่นี่เราก็จะได้ลาบปลาดุกรสเด็ด ที่ไม่แห้งจนเกินไป
รับรองว่าอร่อยกว่าไปทานที่ร้านเป็นไหนๆ
นำลาบปลาดุกจัดลงจานให้สวยงาม
แล้วนำไปเสริฟพร้อมข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่างวิเชียร ผักสด
แค่นี้งานฉลองปีใหม่ของผมก็พร้อมแล้วครับ
มาเด้อพ่อแม่พี่น้อง มากินข้าวฉลองปีใหม่นำกัน
จบแล้วครับ
ขอขอบคุณที่ติดตามผมมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานะครับ
ลาบปลาดุกสูตรเด็ด ในงานฉลองปีใหม่แบบบ้านๆของผม
สวัสดีปีใหม่ครับผม
วันนี้ผมจะชวนคุณๆมาร่วมงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
ตามแบบฉบับบ้านๆของผม
ก่อนอื่นกะสิขออวยพรวันให้คุณๆก่อนเนาะครับ
ในวารดิถีขึ้นปีใหม่
ขออวยชัยให้เจ้าจงสุขขี
อันความทุกข์ความโศกกะอย่าได้มี
จงสุขขีตลอดปีใหม่เทอญ
ขอให้มีความสุขหลายๆครับผม
บัดที่นี่กะมาเตรียมงานปีใหม่ของเรากันได้เลย
นึ่งเข้าเหนียวใส่กระติ๊บกับย่างไก่สูตรวิเชียรบุรีเตรียมเอาไว้ให้เรียบร้อย
แล้วค่อยมาตำบักหุ่ง (หรือว่าส้มตำ) มันเข้ากันอีหลีเดครับ
ข้าวเหนียวส้มตำนี่
แล้วกะมาถึงพระเอกของงานในวันนี้
นั่นก็คือลาบปลาดุกสูตรเด็ดของผมเองครับ
มาดูมาเบิ่งกันว่าสูตรเด็ดที่ว่าจะแตกต่างจากสูตรลาบปลาดุกทั่วไปอย่างไร
ส่วนประสมของลาบปลาดุก
ปลาดุกย่าง ขนาดใหญ่ 1 ตัว
แกะเอาเฉพาะเนื้อบ่เอาหนังเด้อ
หอมแดงซอย 4 หัว
ข่าอ่อนซอย 1 หัว
ใบมะกรูดฉีกซอย 1 ใบ
พริกชี้ฟ้าสดแดงเขียวหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นคั่วใหม่ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วคั่วใหม่ 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี ซอยประมาณ 2 ทัพพีแกง
ใบสะระแหน่เด็ด 2 ต้น
น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ปลาย ช้อนชา
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำเนื้อปลาดุกมาสับรวมกับข่าและใบมะกรูด
แล้วนำไปตั้งไฟ ใส่น้ำซุปไก่ลงไป พร้อมเกลือ และน้ำมันหอยตามสูตร
(ทีเด็ดอยู่ตรงใส่ เกลือ ข่าและน้ำมันหอยครับ
ผมว่ามันทำให้ลาบอร่อยมากขึ้นจริงๆนะ ไม่เชื่อคุณๆต้องลองดู)
ยกหม้อมาปรุงด้วยเครื่องที่เหลือทั้งหมดตามสูตรด้านบน
ยกเว้นข้าวคั่วและใบสะระแหน่ให้ใส่ตอนท้าย
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ข้าวคั่วและใบสะระแหน่
ชิมรสชาติให้ถูกลิ้นคนทาน
แค่นี่เราก็จะได้ลาบปลาดุกรสเด็ด ที่ไม่แห้งจนเกินไป
รับรองว่าอร่อยกว่าไปทานที่ร้านเป็นไหนๆ
นำลาบปลาดุกจัดลงจานให้สวยงาม
แล้วนำไปเสริฟพร้อมข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่างวิเชียร ผักสด
แค่นี้งานฉลองปีใหม่ของผมก็พร้อมแล้วครับ
มาเด้อพ่อแม่พี่น้อง มากินข้าวฉลองปีใหม่นำกัน
จบแล้วครับ
ขอขอบคุณที่ติดตามผมมาตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมานะครับ