ปลากระพงเนื้อหวานผสานเครื่องจัดจ้านใส่จานพร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาา

เมนูเช้านี้เปลี่ยนแผนนิดหน่อย เดิมทีตั้งใจจะทำกับข้าวประเภทหลน แต่พอได้ไปเดินตลาดนัดเช้าแถวๆบ้านเจอปลากระพงสด ตาใสแจ๋วเลยต้องเปลี่ยนเมนูกลางตลาดกันเลยทีเดียววันนี้เลยมาชวนเพื่อนๆทำเมนู “ฉู่ฉี่ปลากระพง”


ส่วนประกอบหลักๆ
ปลากะพง
พริกแกงคั่ว
น้ำตลาดปี๊บ
ใบมะกรูด
น้ำมันพืช
กะทิหัว+หาง



ขั้นตอนการทำ
แร่ปลากะพงหั่นให้เป็นชิ้นไม่ต้องให้เล็กมากนัก (เราแยกก้าง พุง หัวไว้ต้มยำอีกเมนูค่ะ) ซอยใบมะกรูดเตรียมไว้ค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืทอดชิ้นปลาที่เราเตรียมไว้แตะแป้งก่อนทอดเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ไม่ติดกระทะไม่ใช่เพื่อกรอบนะคะ ทอดไม่ต้องถึงกับสุกนะคะ แค่พอชิ้นปลาผิวตึงๆก็พอ เวลาเราฉู่ฉี่ชิ้นปลาจะไม่เละค่ะ เราไม่ทอดแบบกรอบเสียรสชาติของปลากระพงไปเปล่าๆ





ผัดพริกแกงกับน้ำมันเล็กน้อย ค่อยๆใส่หัวกระทิพอหอมใส่หางกะทิเพิ่ม เติมรสชาติตอนนี้เลยค่ะจะได้ไม่ต้องคนตอนใส่ปลากันเละ พอได้ที่ใส่ปลาที่เราเตรียมไว้ พอปลาสุกได้ที่ใส่หัวกระทิเพิ่มอีกเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูดซอย





เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ ฉู่ฉี่ปลากระพง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่