มาทำกุ้งแม่น้ำเผากันค่ะ

อากาศหนาวๆช่วงนี้มาปิ้งกุ้งกัน เดี๋ยวนี้มีร้านกุ้งแม่น้ำเผาเดลิเวอรี่เยอะมากมาย แต่เราว่า ปิ้งเองสดๆใหม่ๆหอมๆ เด็ดสุดละค่ะ ประหยัดด้วย
กระทู้นี้มีวิธีผ่าน้องกุ้ง ให้ปิ้งออกมาสวยงามเหมือนร้านทำด้วย มาดูกัน


กุ้งแม่น้ำเผา ที่บ้านเราใช้เตาอบ แต่จะใช้เตาถ่านก็ได้นะคะ


กุ้งแม่น้ำ ซื้อจากตลาดสัมมากร จะซื้อของดีต้องตื่นไปตลาดแต่เช้านะคะ เลือกกุ้งแม่น้ำไทย สดๆ มาห้าตัว
จับล้างให้เรียบร้อย ที่สำคัญล้างตรงปากกุ้ง และด้านท้องเยอะๆนะคะ เพราะความสกปรกจะอยู่บริเวณนั้น


ล้างปากน้องกุ้งให้สะอาดสวยงาม แล้วเราจะเริ่มมาผ่ากุ้งกัน

รูปผ่ากุ้ง จะหวาดเสียวหน่อยนะคะ
.
.
.
.
.
หงายกุ้งขึ้นมาค่ะ เอามีดคมๆหนาๆหน่อย จิ้มไปตรงปาก แล้วหั่นจากปากด้านล่างลงไปถึงปลายหาง

ไม่ต้องผ่าทะลุถึงเปลิกด้านหลังนะคะ เก็บเปลือกไว้
เราผ่าเริ่มจากปากล่าง จะได้ไม่โดนถุงขี้น้องกุ้งที่อยู่ที่หัวค่ะ เพราะถ้าแตกละก็จะเละเลย


ผ่าเสร็จก็ค่อยๆแง้ม ทีนี้มันจะติดตรงบริเวณหัวกุ้งด้านบนที่เราไม่ได้ผ่า ตรงนี้ใช้มีดค่อยๆตัดออกทีละนิดแล้วค่อยๆแบะออกค่ะ
หรือถ้าใครชำนาญแล้วจะฟันฉับเลยก็ได้ เล็งถุงขี้ดีๆอย่าให้โดน


ค่อยๆแง้มออกให้สวยงามนะคะ


แบะเสร็จก็ดึงถุงขี้น้องกุ้งออก มันจะอยู่ตรงนี้แหละค่ะ ไม่ซ้ายก็ขวา ค่อยๆแหวกดู อย่าทำมันหกล่ะ เสร็จละดึงขี้ที่กลางตัวออกด้วย

เรียบร้อยแล้วก็จัดใส่ถาด เอาเข้าเตาอบ อุณภูมิ 180 องศา ประมาณ 15 นาทีเสร็จ ระหว่างนั้นก็เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ด
คอยมาดูอย่าให้มันไหม้ เนื้อสุก ก็ใช้ได้ พอเปลือกกุ้งเริ่มสุกจะมีกลิ่นหอมอบอวลทั้งบ้านเลยค่ะ


เสร็จละค่ะ รอบนี้มันไหม้ไปหน่อยนึง แหะแหะ


ทานกับข้าวสวยร้อนๆ น้ำจิ้มซีฟู้ด

สวัสดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่