วันนี้ชวนมาตกกุ้งแม่น้ำที่บางปะกง  ทำเมนู "กุ้งเผาน้ำจิ้มซีฟู๊ดกับกับกุ้งเบิร์นชีส"

วันนี้จะพาไปออกแม่น้ำบางปะกง ไปจับกุ้งแม่น้ำมาทำอาหารกัน  กุ้งในช่วงหน้าฝนเข้าพรรษาก็จะมีกุ้งเยอะ แล้วก็จะค่อยๆน้อยลงช่วงหลังออกพรรษา ผมก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไรนะครับ เห็นไต๋บอกว่า ช่วงเข้าพรรษาจะมีกุ้งเยอะ  พอดีตกกุ้งก็จะต่างจากตกปลา ทั้งคัน ทั้งวิธีการ ผมเองก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ผมเองไม่ได้ตก จะเป็นลูกชายกับไต๋สองคนตก ผมเองก็ได้แต่นั่งให้กำลังใจไป  วันนี้ไต๋ไม่ได้พาออกไปไกลเลย อยู่ใกล้ๆ ลงเรือหน้าบ้านแล้ววนๆ อยู่แถวนั้น  ก็ตกมาได้พอสำหรับ 1 มื้อสิบกว่าตัวได้







กุ้งแม่น้ำจากธรรมชาติแบบนี้ กับแบบเลี้ยงจะแตกต่างกันแบบแยกชัดเจนมั้ย ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกัน  แต่ผมเชื่อว่าหลายๆ คนรวมถึงผมชอบแบบที่มาจากธรรมชาติจับได้เองแบบนี้แน่นอน   ต่อให้ไปตามร้านถ้าไม่รู้จักกันจริงๆ ถามไปแล้วเค้าก็อาจจะบอกว่ากุ้งธรรมชาติตกเอง จริงหรืเปล่าอันนี้ต้องอยู่ที่ความเชื่อใจกัน  แต่ส่วนใหญ่คนชอบกินกุ้งแบบนี้ แน่นอน ถ้ารู้ว่าเป็นกุ้งตกธรรมชาติ ส่วนใหญ่ก็ไม่เหลือ

*** งดดราม่าประเภททำบาป ตกปลาตกกุ้งทำบาป อันนี้ถ้าไม่ชอบผ่านไปเลยนะครับ ***
 
น้ำจิ้มซีฟู้ด  ปริมาณตามชอบ
1. มะนาว 3-4 ลูก ค่อยๆ บีบใส่
2. รากผักชี
3. น้ำตาลปี๊บ
4. น้ำตาลทรายขาว
5. พริก 4-5 เม็ด
6. น้ำปลาดี
7. น้ำส้มสายชู นิดหน่อย
8. เกลือเล็กน้อย
 
 
ลงเรือออกตกกุ้งกันตั้งแต่ แปดโมงเช้า ถึงสามโมงกว่าก็ขึ้นได้ ได้มาสิบกว่าตัวก็เพียงพอแล้ว  





กลับมาก็เตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ดได้เลย 

ทำความสะอาดกุ้ง ตัดหนวด

เตรียมเตาแล้วค่อยๆ ย่าง บางตัวก็เอามาใส่พวกชีส แล้วเบิร์นเไฟ

ยกเสิร์ฟ จิ้มซีฟู้ดคือเป็นอะไรที่สุดแล้ว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่