[CR] น่ากินใช่ม๊าาาา...แต่

อันนี้เป็นเรื่องที่รุ่นพี่คนไทยในฝรั่งเศสอยากจะเล่าประสบการณ์ที่เจอนะคะ พี่เขาฝากมา



หน้าตาน่ากินใช่รึเปล่า แต่ ... พี่อยากระบาย เอ๊ย รีวิว

ว่าด้วยเรื่องอาหารประจำชาติของแต่ละประเทศ จะว่าไปผู้เขียนก็ไม่ได้เห็นโลกอะไรมากมายนัก แต่ถ้ามีโอกาสก็จะพยายามชิมอาหารพื้นเมืองของประเทศของเมืองที่ไปนั้นให้ได้ บังเอิญเหลือเกินว่า ชะตากรรมพัดพาชีวิตโซซัดโซเซมาอยู่ต่างประเทศได้4-5ปีแล้ว และแน่นอนว่าต้องได้กินอาหารประจำชาติเขามาไม่น้อย มีทั้งที่รสชาติถูกปากเราบ้าง ไม่ถูกปากบ้าง ก็ช่างหัวเถอะ ลิ้นฝรั่งลิ้นไทยไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่ว่ามันบังเอิญได้ไปทานร้านอาหารหนึ่งซึ่งน่าจะมีชื่อเสียงอยู่ เพราะได้สัมปทานให้ไปเป็น Brasserie (ร้านอาหารที่ใช้ Hang Out ดื่มสังสรรค์ พบปะพูดคุยกัน) เดียวในแคนทีนมหาวิทยาลัย จริงๆก็ไม่น่าคาดหวังหรอก เพราะด้วยสถานที่ และราคาในเมนูนั้นก็ไม่น่ามีอะไรดีในระดับเท่าร้านในเมือง แต่แบบขอโทษเถอะนะ ในเมนูมี Salade de façon Thaï หราอยู่เลย แปลง่ายๆคือ สลัดแบบไทยในร้านอาหารฝรั่งเศส คืออะไรอ่ะ!? ฝรั่งเศสเกี่ยวไรกับไทย (มีวิธีทำแบบไทย มีงาใส่ด้วยนะ) เออเว้ย! ลองสั่งมา อยากรู้ว่าเป็นไง เป็นความสอดรู้แท้ๆ พอมาเสิร์ฟให้กิน เออ!หน้าตาสวยดีค่ะ คล้ายๆส้มตำอาหารประจำชาติเรา แต่พอกินแล้วรสชาติเหมือนมันใส่ซอสญี่ปุ่น จะหวานก็ไม่หวาน เค็มก็ไม่เค็ม เผ็ดก็ไม่มี งาที่ใส่เข้ามายิ่งแย่ พูดตรงๆค่ะ ดอ แอ กอ ไม่ลงจริงๆ

(Salade de façon Thaï)


แล้วมาจานหลัก คือ Le cabillaud au Vapor กลิ่นแรกที่รับเลย คือกลิ่นเหมือนปลาไม่สด คือปลาจะเน่าแหละค่ะ ไม่ได้โกหก ในฐานะที่เป็นผู้หญิงแม้จะทำอาหารไม่ค่อยเก่ง (แต่ทำเป็นบางอย่างที่คนคิดว่ายากมาแล้ว เพราะสภาพบังคับ อยากกินแต่อยู่เมืองนอก จำพวกก๋วยเตี๋ยว พะโล้ แกงอ่อม ต้มยำ ราดหน้า ข้าวมันไก่ ออส่วน หมูอบซอสข้นๆ กินเองมาแล้ว รสชาติใช้ได้) แต่รู้ด้วยความเป็นคนเลยว่า กลิ่นปลาสด และปลาจะเน่าแล้ว คือยังไง คิดได้สองอย่างคือ ไอ้เวระมณีคนเสิร์ฟคงไปบอกเชฟ ว่าอีเจ๊กนี่บอกว่า ไม่ใช่สลัดไทย มันคงโกรธเลยคิดเอาปลาเน่าให้ซะเลย คงเป็นไปได้! เราเลยยอมเสียมารยาท กลับเลย เพราะคนเสิร์ฟไม่มีมารยาท มาแตะตัวเราเหมือนเพื่อนเล่น มันใช่เหรอ!? จริงอยู่ประเทศนี้คนทุกคนเท่ากัน แต่มันใช่เหรอมาตบบ่าเราเหมือนเพื่อน ไม่ต้องให้เกียรติก็ได้ ยังงี้เหรอ!? กับสองคือ ร้านห่วยจริงๆ ของเน่าๆก็เอามาทำให้ลูกค้ากิน คิดว่านักศึกษาจ่ายน้อยกว่า งั้นก็กินแบบอาหารหมูก็ได้งั้นสิ!

Le cabillaud au Vapor


สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกเล่า คือ ไม่ใช่การโชว์พาวกับฝรั่ง”เศษ” แต่สิ่งที่อยากให้พวกมันสำนึกคือ อย่าเที่ยวเอาคำว่า Thaï หรือ Recette originale Thaï หรือชาติอื่นๆไปหากินอีก พอบอกพอเตือนก็เผือกมาบอกว่า ที่นี่ La France  คะ ใช่ค่ะ!ประเทศเอ็งแล้ว สอเอือกอ เอาThaï มาหากินทำไม Il ya rien à fair avec Thaï quoi!? ถือเอาประโยชน์จากความดีงามจากประเทศเรามากเกินไปแล้ว ทั้งๆที่ดูถูกคนเอเชียสารพัด หน้าไม่อาย! ในขณะที่คนไทยทำร้านอาหารต่างชาติ เขาไม่เคยอ้างเลยว่ารสชาติแท้ เพราะอาจมีการปรับเปลี่ยนรสให้เข้าปากคนไทย ไม่ก็บอกไปเลยว่า Fusion food ฟิวชั่นเว้ย ประยุกต์แม่_มเลย แต่เชื่อเหอะว่า ฝรั่งเชื้อชาตินั้นๆพอได้ชิมอาหารประจำชาติตัวเองจากฝีมือคนไทย 90%บอกว่าอร่อย เพราะคนไทยกินอาหารไทยซึ่งมีหลายร้อยรสชาติ เครื่องปรุงล้านแปด เขาปรับรสให้มีความอร่อยได้อย่างที่ควรเป็น ไม่ใช่อาหารฝรั่งที่มีแค่เกลือ น้ำตาล พริกไทย ออริกาโน่ ซอสแม็กกี้ ซอสมะเขือเทศ เครื่องเทศไม่กี่อย่าง!!!! แค่สเต๊กสู้กับ ปลาราดพริกสามรสในด้านรสชาติ สเต็กก็แพ้แล้วอย่างราบคาบ ไม่ก็เอาซุปฝรั่งร้อยอย่าง มาเทียบกับแกงไทยอย่างแกงเทโพ หรือเขียวหวาน ซุปฝรั่งไม่มีรสเผ็ดจัดจ้าน หรือสามรสแบบปลาราดพริกจ้ะ ฟันธง! จริงนะ!
กับสองคือ คุณธรรมในการประกอบกิจการ ไม่ว่าทำอะไรก็ตาม อย่าทำแบบสุกเอาเผากินแบบนี้ สาธุ! คนเอเชีย โดยเฉพาะไทยนี่ล่ะละเมียดละไมสุดๆแล้ว อนุโมทามิ!

(โปรดเข้าใจคนอยากระบาย)
ชื่อสินค้า:   อาหารไทย-ฝรั่ง
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่