พอดีว่าที่บ้านแม่ปลูกผักกาดเขียวปลีไว้ ตอนนี้กำลังโตเต็มที่
เลยจะทำผักกาดดอง แต่อยากจะได้สูตรเคล็ดลับที่มันสามารถเก็บไว้ได้นานๆ
คือช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมปีหน้า ที่บ้านจะมีงานบุญบวช
ครั้นจะปล่อยไว้นานกลัวผักจะวายไปซะก่อน เลยต้องหาวิธีถนอมอาหาร
แม่เลยอยากดองผักกาดไว้ทำอาหารช่วงงาน เลยจะมาขอสูตรการทำ
และเคล็ดลับที่สามารถทำให้ผักดองเก็บไว้ได้นานหลาย 20-30 วัน
ไปตามอ่านดูจากหลายๆสูตร สูตรที่สนใจก็เป็นสูตรดอง 2 น้ำ คือแช่น้ำเกลือ และแช่น้ำดอง
มีทั้งใส่ข้าว และน้ำซาวข้าว แต่เหมือนแค่ 3-4 วันผั้กดองก็เปรี้ยว สามารถทานได้แล้ว
เลยไม่แน่ใจว่าจะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนมั๊ย คนที่เขาดองผักขายเขาทำกันยังไง
ขอเคล็ดลับหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ขอสูตรผักกาดเขียวปลีดอง และเคล็ดลับที่สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนหน่อยค่ะ
เลยจะทำผักกาดดอง แต่อยากจะได้สูตรเคล็ดลับที่มันสามารถเก็บไว้ได้นานๆ
คือช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมปีหน้า ที่บ้านจะมีงานบุญบวช
ครั้นจะปล่อยไว้นานกลัวผักจะวายไปซะก่อน เลยต้องหาวิธีถนอมอาหาร
แม่เลยอยากดองผักกาดไว้ทำอาหารช่วงงาน เลยจะมาขอสูตรการทำ
และเคล็ดลับที่สามารถทำให้ผักดองเก็บไว้ได้นานหลาย 20-30 วัน
ไปตามอ่านดูจากหลายๆสูตร สูตรที่สนใจก็เป็นสูตรดอง 2 น้ำ คือแช่น้ำเกลือ และแช่น้ำดอง
มีทั้งใส่ข้าว และน้ำซาวข้าว แต่เหมือนแค่ 3-4 วันผั้กดองก็เปรี้ยว สามารถทานได้แล้ว
เลยไม่แน่ใจว่าจะเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนมั๊ย คนที่เขาดองผักขายเขาทำกันยังไง
ขอเคล็ดลับหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ