วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันเมนูทำง่ายอีกจานนะครับ "ข้าวผัดไข่กุนเชียง" สำหรับข้าวผัดวันนี้ไม่มีผัก เพราะว่าหมดตู้เย็นเลย แต่ด้วยความที่ต้องการกินข้าวผัดกุนเชียง ในตู้เย็นเหลือเท่านี้ก็พอทำได้นะครับ แต่ถ้าใส่ต้นหอมซอยลงไปหน่อยก็จะหอมมากยิ่งขึ้น วันนี้ผัดข้าวจะใช้น้ำมันหมูนะครับ แต่ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำมันอื่นแทนได้เช่นกัน แต่ถ้าใช้น้ำมันหมูในการทอดไข่ หรือผัดข้าวก็จะหอมอร่อย และใส่กากหมูลงไปเล็กน้อย
วันนี้จะใช้ไข่ 2 ฟอง สำหรับข้าวประมาณ จานผู้ใหญ่ 1 จาน และกุนเชียงประมาณ ครึ่งเส้นใหญ่ หรือ 1 เส้นเล็ก เวลาทำกุนเชียงผมชอบจะนำไปต้มก่อน แล้วค่อยลงไปทอด แต่บางทีก็ต้ม แล้วทอดทั้งเส้น แล้วมาหั่นก็ได้ หรือต้ม แล้วหั่น แล้วทอด ก็ได้เช่นเดียวกัน วันนี้ทำแบบเท่าที่มีถ้าข้าวน้อยกว่านี้ก็จะกลายเป็น ไข่ผัดข้าว ถ้าใส่แฮมเบคอนลงไป ก็จะได้คล้ายไข่กวนมีข้าวผสมนิดหน่อย เด็กๆ จะชอบมากมายเมนูนี้
ส่วนผสม
1. ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กุนเชียง ครึ่งเส้น
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
6. กระเทียม 2-3 กลีบ
7. พริกไทย
8. กากหมู
9. น้ำมันหมู 2-3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเปล่า
ไข่ไก่ สองฟอง
กากหมู
น้ำมันหมู
วิธีทำ
1. ตีไข่สองฟองให้เข้ากัน เหมือนทำไข่เจียว
2. บุบกระเทียมสัก 2-3 กลีบ
3. ต้มกุนเชียงให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนนำลงไปทอด ยกขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูลงไป ใส่น้ำมันหมูลงไปเจียวกระเทียม
5. ใส่ไข่ไก่ลงไป รอให้ขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวสวยลงไป
6. ใส่กุนเชียงตามลงไป หรี่ไฟแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเล็กน้อย แล้วเร่งไฟแรง ใส่กากหมู พริกไทย ตามลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปัน เมนูอาหารจานเดียว "ข้าวผัดไข่กุนเชียง" เมนูโปรดของเด็กๆ
วันนี้จะใช้ไข่ 2 ฟอง สำหรับข้าวประมาณ จานผู้ใหญ่ 1 จาน และกุนเชียงประมาณ ครึ่งเส้นใหญ่ หรือ 1 เส้นเล็ก เวลาทำกุนเชียงผมชอบจะนำไปต้มก่อน แล้วค่อยลงไปทอด แต่บางทีก็ต้ม แล้วทอดทั้งเส้น แล้วมาหั่นก็ได้ หรือต้ม แล้วหั่น แล้วทอด ก็ได้เช่นเดียวกัน วันนี้ทำแบบเท่าที่มีถ้าข้าวน้อยกว่านี้ก็จะกลายเป็น ไข่ผัดข้าว ถ้าใส่แฮมเบคอนลงไป ก็จะได้คล้ายไข่กวนมีข้าวผสมนิดหน่อย เด็กๆ จะชอบมากมายเมนูนี้
ส่วนผสม
1. ข้าวเปล่า 1 ถ้วย
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. กุนเชียง ครึ่งเส้น
4. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
6. กระเทียม 2-3 กลีบ
7. พริกไทย
8. กากหมู
9. น้ำมันหมู 2-3 ช้อนโต๊ะ
ข้าวเปล่า
ไข่ไก่ สองฟอง
กากหมู
น้ำมันหมู
วิธีทำ
1. ตีไข่สองฟองให้เข้ากัน เหมือนทำไข่เจียว
2. บุบกระเทียมสัก 2-3 กลีบ
3. ต้มกุนเชียงให้สุก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อนนำลงไปทอด ยกขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหมูลงไป ใส่น้ำมันหมูลงไปเจียวกระเทียม
5. ใส่ไข่ไก่ลงไป รอให้ขึ้นฟูก่อน แล้วค่อยตามด้วยข้าวสวยลงไป
6. ใส่กุนเชียงตามลงไป หรี่ไฟแล้วปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และน้ำตาลเล็กน้อย แล้วเร่งไฟแรง ใส่กากหมู พริกไทย ตามลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน แล้วยกเสิร์ฟได้เลย
https://fillerneckfood.blogspot.com/