ทำเองสิคะ เมนูหน้าหนาว : บัวลอยน้ำขิงใส่ไส้เผือก


ลมหนาวมาแล้ว ดีใจๆ เมนูของหวาน ทานมื้อเย็น หลังอาหารคาว ต้องยกให้เมนูนี้
ปกติ ถ้าซื้อทาน เค้าใส่ไส้งาดำ สามีเรามันเรื่องมาก ไม่ทานงาดำ เราเลยต้องใส่เผือกแทน
ไม่ต้องกลัวว่าจะยากนะคะ ตามมาๆ มีเคล็ดลับมาบอกค่ะ

ส่วนผสม
-แป้งข้าวเหนียว 1ถ้วย
-แป้งข้าวจ้าว 1ชต.
-เผือกเชื่อม(แถวบ้านเราถุงละ 20 บาท หรือ เผือกตัก(แถวบ้านเราเป็นถาดๆ ตัดเป็นก้อน 2ก้อน/10บาท)
ซื้อสำเร็จรูปที่แม่ค้าทำขาย แล้วเอามาบดและปั้นก้อนค่ะ ( ทางลัดเลยง่ายมากๆ555)
-สีผสมอาหาร เราเอาสะดวก ใช้น้ำหวานเฮลบลูบอย
-ขิงแก่ 1-2แง่ง ฝานเป็นแผ่น
- น้ำตาลทรายแดง ( หวานตามชอบค่ะ )


วิธีทำ
- ปั้นเผือกกวนเป็นก้อนกลมๆขนาดกำลังดี
- ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวจ้าวตามสูตร ในน้ำธรรมดา นวดเข้ากัน
-แบ่งแป้งเป็นก้อน หยดสีตามชอบลงไป นวดเข้ากัน
-




-ปั้นแป้งแล้วแผ่กลาง ใส่ไส้เผือก ห่อให้มิดก้อน
-ต้มในน้ำเดือด แป้งลอย ช้อนขึ้น ใส่แช่น้ำเย็น พักไว้



-ต้มน้ำเดือด ใส่ขิงแก่ที่ฝานไว้
-เติมน้ำตาลทรายแดง หวานมากน้อยตามชอบ รอเดือด



-ตักบัวลอยใส่ถ้วยรอไว้
-ใส่น้ำขิงที่เดือด ลงในถ้วย แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอน


ทานกับปาท่องโก๋จิ๋วก็เข้ากัน อร่อยมากมาย แถมยังทานกันได้ทั้งครอบครัวในราคาประหยัด
เพราะถ้าซื้อเค้าทาน ถุงนึงมีแค่ 3-4 ลูก แม่ค้าก็ขาย 20 บาทแล้วค่ะ  ใครชอบหวานมากน้อย
เผ็ดร้อนจากน้ำขิงมากน้อย ลองปรับสูตรได้เอง หรือจะใช้ถั่วกวนแบบเดียวกับลูกชุบก็ได้นะคะ

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่