มีปลาอินทรีเค็ม ค้างมา 1 ปี ได้แล้ว ได้ฤกษ์ เคลียร์ตู้เย็น ซะที จะทอด ก็กินไม่หมด มันเค็ม มากๆๆ
เลยจัดการ ทำ เมนูหมูสับผัดปลาเค็มซะเลย สั่งหมูสับ มา 5 ก.ก. ปลาอินทรีเค็ม น่าจะเกือบ 1 ก.ก.
นำปลามาแช่น้ำ 30 นาที และล้างๆ เพื่อลดเค็ม จากนั้น นำเข้า ไมโครเวฟ ( ไม่ทอด เพราะกลัวกลิ่นเหม็น เต็มบ้าน )
จากนั้น นำมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้ว นำมาคลุกกับหมูสับ เริ่ม ด้วย 3 ก.ก. ก่อน และชิมแล้ว ยังเค็มอยู่ เลยเพิ่ม อีก 1 ก.ก.
รสชาติพอดีแล้ว รวมใช้หมู 4 ก.ก. คลุกให้เข้ากัน เติมพริกไทยดำ ให้มีกลิ่นหอมๆ เลยนะ
จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่ หอมแดงและกระเทียมสับ อย่างละ 0.5 ก.ก. ผัดจนได้กลิ่นหอม จึงใส่หมูปลาเค็ม ลงไปผัด
ตอนผัด ต้องระวังอย่าให้หมูเป็นก้อน ต้องขยี้ ๆ ใช้ไฟไม่แรง คล้ายๆ รวนหมู พอหมูใกล้สุก ใส่พริกขี้หมูเป็นเม็ดๆ
ลงไปผัดด้วย ไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเลย รวมทั้งน้ำตาล แต่ รสชาติ อร่อยกำลังดี
ผมผัด 3 รอบ จากนั้น จึงนำมาใส่ หม้อใบใหญ่ แล้วคลุก อีกรอบ เพื่อให้ได้รสชาติเดียวกัน เหมือนผัด ครั้งเดียว
จากนั้น ก็ แพ็คใส่ถุง แจก เพื่อนบ้าน และตัวเองก็เก็บแช่ฟรีช เอาไว้ กินกับข้าวต้ม
หมูสับผัดปลาอินทรีย์เค็ม หนัก 5 ก.ก. ทำแจกเพื่อนบ้าน ให้อร่อย จนลืมเหม็น
เลยจัดการ ทำ เมนูหมูสับผัดปลาเค็มซะเลย สั่งหมูสับ มา 5 ก.ก. ปลาอินทรีเค็ม น่าจะเกือบ 1 ก.ก.
นำปลามาแช่น้ำ 30 นาที และล้างๆ เพื่อลดเค็ม จากนั้น นำเข้า ไมโครเวฟ ( ไม่ทอด เพราะกลัวกลิ่นเหม็น เต็มบ้าน )
จากนั้น นำมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้ว นำมาคลุกกับหมูสับ เริ่ม ด้วย 3 ก.ก. ก่อน และชิมแล้ว ยังเค็มอยู่ เลยเพิ่ม อีก 1 ก.ก.
รสชาติพอดีแล้ว รวมใช้หมู 4 ก.ก. คลุกให้เข้ากัน เติมพริกไทยดำ ให้มีกลิ่นหอมๆ เลยนะ
จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมัน ใส่ หอมแดงและกระเทียมสับ อย่างละ 0.5 ก.ก. ผัดจนได้กลิ่นหอม จึงใส่หมูปลาเค็ม ลงไปผัด
ตอนผัด ต้องระวังอย่าให้หมูเป็นก้อน ต้องขยี้ ๆ ใช้ไฟไม่แรง คล้ายๆ รวนหมู พอหมูใกล้สุก ใส่พริกขี้หมูเป็นเม็ดๆ
ลงไปผัดด้วย ไม่ได้ปรุงรสอะไรเพิ่มเลย รวมทั้งน้ำตาล แต่ รสชาติ อร่อยกำลังดี
ผมผัด 3 รอบ จากนั้น จึงนำมาใส่ หม้อใบใหญ่ แล้วคลุก อีกรอบ เพื่อให้ได้รสชาติเดียวกัน เหมือนผัด ครั้งเดียว
จากนั้น ก็ แพ็คใส่ถุง แจก เพื่อนบ้าน และตัวเองก็เก็บแช่ฟรีช เอาไว้ กินกับข้าวต้ม